Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/07/2021 06:40

TP. Hồ Chí Minh: Sản xuất công nghiệp, thương mại dịch vụ tăng trưởng cao

09:11 | 12/06/2021
Trong 5 tháng đầu năm 2021, với các giải pháp điều hành kinh tế và phòng chống dịch Covid-19 linh hoạt, các ngành, lĩnh vực kinh tế của TP. Hồ Chí Minh tiếp tục khởi sắc, trong đó chỉ số sản xuất công nghiệp và thương mại dịch vụ đều tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước

Thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”

Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do dịch bệnh Covid-19, nhưng với việc TP. Hồ Chí Minh triển khai quyết liệt các giải pháp điều hành kinh tế và phòng chống dịch Covid-19 linh hoạt, cùng sự nỗ lực vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp (DN), các ngành, lĩnh vực kinh tế của thành phố tiếp tục khởi sắc và chuyển biến tích cực trong 5 tháng đầu năm 2021.

TP. Hồ Chí Minh: Sản xuất công nghiệp, thương mại dịch vụ tăng trưởng cao
Mặc dù chịu tác động tiêu cực của dịch Covid-19, nhưng trong 5 tháng đầu năm 2021 lĩnh vực thương mại dịch vụ của TP. Hồ Chí Minh tiếp tục hồi phục và tăng trưởng

Theo đó, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp của TP. Hồ Chí Minh tăng 7,4% so với cùng kỳ năm 2020. Đặc biệt 4 ngành công nghiệp trọng điểm của thành phố (TP) tăng 8,5%, tăng hơn 1,1 % với chỉ số sản xuất chung của ngành công nghiệp. Trong đó, ngành sản xuất hàng điện tử tăng 22,8%, ngành cơ khí tăng 12,6%, ngành lương thực thực phẩm và đồ uống tăng 3,9% và ngành hóa dược tăng 2,1%.

Đáng chú ý, sự hồi phục và tăng trưởng ổn định của ngành công nghiệp TP trong 5 tháng, kéo theo kim ngạch xuất nhập khẩu tăng trưởng cao. Trong đó kim ngạch xuất đạt hơn 19 tỷ 635 triệu USD, tăng 15,1% so với cùng kỳ năm 2020. Riêng giá trị xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao của Khu Công nghệ cao đạt 8,37 tỷ USD, tăng 26,5% so với cùng kỳ.

Cuối tháng 4 và đầu tháng 5/2021, làn sóng Covid-19 lần thứ 4 bùng phát trở lại, do đó TP. Hồ Chí Minh đã tăng cường công tác kiểm tra giám sát, nhằm ngăn chặn tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Theo đó, một số dịch vụ văn hóa, giải trí, cơ sở kinh doanh dịch vụ tạm đóng cửa. Tuy nhiên, các hình thức mua bán trực tuyến, mua mang về được khuyến khích thực hiện doanh thu các hoạt động bán buôn, bán lẻ đều có xu hướng tăng cao so với tháng trước.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong 5 tháng đạt khoảng 456 nghìn tỷ đồng, tăng 8,9% so với cùng kỳ. Thương mại bán lẻ hàng hóa tăng 9,5%. Dịch vụ lưu trú và ăn uống có dấu hiệu phục hồi, tăng 30,8% và doanh thu từ dịch vụ ăn uống tăng 31,9%.

Triển khai gói hỗ trợ lần 2 đối với doanh nghiệp

TP. Hồ Chí Minh: Sản xuất công nghiệp, thương mại dịch vụ tăng trưởng cao

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh: Một trong những nhiệm vụ trong tâm trong thời gian tới. triển khai gói hỗ trợ lần 2 đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Để đảm bảo thực hiện tốt “mục tiêu kép” trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2021 diễn ra chiều ngày 11/6, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh yêu cầu yêu cầu các ngành, các cấp, lực lượng tuyến đầu luôn nêu cao tinh thần “chống dịch như chống giặc”, phối hợp giữa phòng ngự và tấn công, tăng cường công tác khoanh vùng, truy vết. Đồng thời, chỉ đạo các Sở ngành, các địa phương tiếp tục thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 phù hợp với tình hình mới.

Về các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, trong tháng 6/2021, TP. Hồ Chí Minh sẽ sơ kết đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 và triển khai gói hỗ trợ lần 2 đối với DN và người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19, với các giải pháp cụ thể, thiết thực, phù hợp với tình hình hiện nay.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh yêu cầu các Sở ban ngành triển khai nhanh các kế hoạch hỗ trợ DN và chính sách an sinh xã hội cho những đối tượng bị tác động bởi dịch Covid-19. “Về việc triển khai tiêm chủng vắc xin, TP. Hồ Chí Minh sẽ thành lập tổ công tác mua và tiêm vắc xin, đặt mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2021, tiêm vắc xin cho 2/3 người dân TP” – ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cũng yêu cầu đẩy nhanh chuyển đổi số, xây dựng TP trở thành đô thị thông minh. Yêu cầu cụ thể là trên 90% thủ tục hành chính trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh phải được thực hiện trực tuyến…

Thanh Minh