Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 23/09/2021 08:48

Sân bay Vân Đồn sẽ áp dụng phương án cách ly y tế mới đối với người nhập cảnh

22:28 | 11/06/2021
Dự kiến từ ngày 1/7/2021, người nhập cảnh qua Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) sẽ áp dụng phương án cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19 mới. Theo đó thời gian cách ly sẽ được rút xuống đối với các đối tượng đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh.

Ngày 11/6, Bộ Y tế đã họp trực tuyến với các bộ, ngành liên quan và tỉnh Quảng Ninh về việc triển khai thí điểm phương án cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh qua Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh. Theo đó, thời gian cách ly tập trung sẽ được rút xuống còn 7 ngày đối với các đối tượng đã tiêm đủ liều vắc xin, hoặc đã khỏi bệnh không quá 12 tháng kể từ thời điểm xuất viện, có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 vào ngày 1 và ngày 6, đồng thời có xét nghiệm kháng thể kháng SARS-CoV-2 dương tính.

Nhiều công dân Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài đã nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn trong thời gian qua
Nhiều công dân Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài đã nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn trong thời gian qua

Sau 7 ngày cách ly tập trung, người nhập cảnh tiếp tục cách ly tại nhà đủ 7 ngày, theo dõi sức khoẻ 14 ngày tiếp theo. Các đối tượng nhập cảnh nhưng chưa tiêm đủ liều vắc xin cách ly tập trung đủ 14 ngày, theo dõi sức khoẻ 14 ngày. Các đối tượng ngoại giao, công vụ cấp cao do Bộ Ngoại giao quy định cách ly tại nhà 14 ngày.

Bên cạnh đó, việc giám sát cách ly y tế thông qua ứng dụng CNTT cũng sẽ được đẩy mạnh. Cụ thể, mỗi người nhập cảnh sẽ được phát 1 sim điện thoại hoặc 1 vòng tay thông minh đã cài đặt VHD hoặc Bluezone. Trong thời gian cách ly, người nhập cảnh buộc phải nhận diện khuôn mặt hoặc giọng nói 3 lần/ngày vào 3 khung giờ nhất định, khai báo y tế hàng ngày và cập nhật nếu có diễn biến bất thường.

Các đơn vị chức năng tại Cửa khẩu, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các địa phương có cơ sở cách ly tập trung, Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ, xuyên suốt quá trình từ tiếp nhận thông tin về người nhập cảnh, quá trình nhập cảnh, vận chuyển, cách ly.

Dựa trên những ý kiến đóng góp tại cuộc họp, Bộ Y tế sẽ tiếp tục hoàn thiện phương án Hướng dẫn cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh, triển khai thí điểm đối với người nhập cảnh tại Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn và có thể sẽ áp dụng cho tất cả những người nhập cảnh theo quy định của Chính phủ Việt Nam và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Từ đầu năm 2020 đến nay, đã có trên 200 chuyến bay đưa công dân Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh qua Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Tất cả các quy trình phòng, chống dịch tại sân bay, vận chuyển và cách ly tập trung được thực hiện nghiêm túc, an toàn.

Tiến Dũng