Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 02/08/2021 00:28

TP. Hồ Chí Minh quyết liệt chống dịch nhưng tạo thuận lợi tối đa cho sản xuất, giao thương

14:30 | 08/07/2021
Ngay sau khi UBND TP. Hồ Chí Minh có đề nghị và được đồng ý về việc áp dụng thực hiện Chỉ thị 16 trên toàn địa bàn thành phố (TP) từ 0 giờ ngày 9/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu TP. Hồ Chí Minh phải vừa thực hiện nhiệm vụ chống dịch hiệu quả, vừa tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh, trong đó chủng virus mới Delta có tốc độ lây lan nhanh hơn, nguy hiểm hơn với nhiều tình huống đặc thù chưa có tiền lệ. Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu TP. Hồ Chí Minh cần tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, kịp thời chỉ đạo cấp ủy và chính quyền các cấp, căn cứ chức năng và nhiệm vụ được giao, bám sát tình hình dịch bệnh và đặc điểm của từng địa bàn để tổ chức triển khai kịp thời đúng quy định, hiệu quả.

TP. Hồ Chí Minh quyết liệt chống dịch nhưng tạo thuận lợi tối đa cho sản xuất, giao thương

Thủ Tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Bộ trưởng Bộ Y tế trao đổi các giải pháp cấp bách, chống dịch Covid-19 với lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh. Ảnh HCDC

Đồng thời, TP. Hồ Chí Minh cần liên tục cập nhật thực tế diễn biến tình hình để chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện. Cũng như tiếp tục rút kinh nghiệm bổ sung, hoàn thiện các quy trình, thủ tục phòng, chống dịch cho phù hợp với thực tiễn trong giai đoạn này.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu TP. Hồ Chí Minh với tinh thần "vừa chống dịch, vừa sản xuất", “chống dịch để sản xuất, sản xuất để chống dịch”. Trong đó, chống dịch hiệu quả để nhanh chóng ngăn chặn, kiềm chế, đẩy lùi dịch bệnh nhưng cũng tạo thuận lợi tối đa để các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX), khu công nghệ cao (KCNC), nhà máy và cơ sở sản xuất... tiếp tục hoạt động.

Cụ thể, những nơi an toàn, đáp ứng yêu cầu, điều kiện phòng, chống dịch thì có thể tiếp tục cho tổ chức sản xuất, kinh doanh, trong đó khuyến khích phương án tạo điều kiện cho công nhân ăn nghỉ trong khuôn viên nhà máy, KCN, KCX... với những yêu cầu cụ thể, phù hợp.

Song song đó, TP. Hồ Chí Minh chủ động phối hợp với các bộ, ngành và địa phương liên quan, khẩn trương thống nhất phương án và tổ chức triển khai các giải pháp đồng bộ để hạn chế tối đa tình trạng ùn tắc giao thông, vận tải hàng hoá giao thương giữa TP với các địa phương, nhất là các tỉnh, thành khu vực phía Nam. Đồng thời, có kế hoạch cụ thể để bảo đảm cung cấp kịp thời nhu yếu phẩm thiết yếu cho nhân dân trên địa bàn...

Trên cơ sở đề nghị của TP. Hồ Chí Minh, Chính phủ tiếp tục hỗ trợ TP cả nguồn nhân lực và trang thiết bị phòng chống dịch... Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Y tế chủ động phối hợp, ưu tiên phân bổ vaccine sẽ về trong tháng 7 cho TP. Hồ Chí Minh, đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn việc tổ chức tiêm vaccine kịp thời, an toàn và hiệu quả. Ngoài ra, các Bộ ngành, địa phương liên quan có phương án tiếp nhận các phương tiện giao thông vận tải, hàng hoá và người đến từ TP bảo đảm đúng quy trình, thủ tục, yêu cầu về phòng, chống dịch.

Minh Khuê