Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 01/08/2021 23:49

Chính phủ xác định thực hiện hài hòa, thành công “mục tiêu kép”

21:28 | 01/07/2021
Thông tin về định hướng chỉ đạo, điều hành của Chính phủ trong thời gian tới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ tại cuộc tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6 diễn ra chiều 1/7/2021 cho biết, Chính phủ khẳng định, nhất quán quan điểm kiên định mục tiêu, tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô; kiểm soát lạm phát; bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; thực hiện hài hòa, thành công “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Theo đó, Chính phủ xác định, cần tập trung cao độ, dành mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên cơ sở kết hợp hài hòa giữa ưu tiên phòng, chống dịch và phát triển kinh tế xã hội; chỉ thực hiện giãn cách, phong tỏa khi thật sự cần thiết và trong phạm vi phù hợp. Xây dựng và triển khai chiến lược vaccine theo hướng mua vaccine nhanh nhất, nhiều nhất có thể: tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, lãng phí; thúc đẩy sản xuất vaccine trong nước nhanh nhất, sớm nhất và triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine, bảo đảm an toàn, hiệu quả, sớm đạt được miễn dịch cộng đồng.

Theo dõi sát tình hình, phân tích, dự báo và cập nhật kịch bản tăng trưởng. Điều hành linh hoạt, hiệu quả các chính sách tiền tệ, tài khóa để giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Chính phủ xác định thực hiện hài hòa, thành công “mục tiêu kép”
Chính phủ khẳng định kiên định mục tiêu, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô

Trên cơ sở cập nhật phương án tăng trưởng 6 tháng năm 2021, kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2021 theo các quý còn lại được xác định theo hai phương án. Kịch bản 1, trong trường hợp dịch COVID-19 ở Việt Nam cơ bản được khống chế trong tháng 7/2021, không có các ổ dịch lớn tại các khu công nghiệp và các tỉnh, thành phố trọng điểm kinh tế không bị giãn cách xã hội, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng Quốc hội đề ra là 6,0%. Trong đó quý III tăng 6,2%; quý IV tăng 6,5%.

Kịch bản 2, trong trường hợp dịch COVID-19 ở Việt Nam cơ bản được khống chế trong tháng 6/2021, không có các ổ dịch tại các khu công nghiệp và các tỉnh, thành phố không bị giãn cách xã hội, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng theo NQ 01/NQ-CP là 6,5%. Với kịch bản 2, quý III dự kiến tăng 7%; quý IV tăng 7,5%.

Chính phủ xác định thực hiện hài hòa, thành công “mục tiêu kép”
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn thông tin về nội dung phiên họp Chính phủ tháng 6/2021

“Chú trọng đạ dạng hoá thị trường xuất khẩu, tích cực tìm kiếm thị trường mới; khai thác hiệu quả cơ hội từ các FTA. Bảo đảm mục tiêu cán cân thương mại hải hòa, bền vững. Tăng cường phòng chống gian lận xuất xứ; có biện pháp phòng vệ thương mại phù hợp. Theo dõi sát tình hình xuất khẩu nông sản, kịp thời tháo gỡ khó khăn, ách tắc, bảo đảm thông quan thuận lợi, an toàn- Bộ trưởng Trần Văn Sơn nói.

Bộ trưởng Trần Văn Sơn cũng thông tin, trên cơ sở các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm được Chính phủ thảo luận tại phiên họp, ngay trong ngày 2/7/2021, Chính phủ sẽ tổ chức Hội nghị triển khai đến các địa phương để các cấp, các ngành thống nhất, đồng lòng, cùng quyết tâm triển khai ngay các nhiệm vụ, giải pháp để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đề ra.

Quang Lộc