Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 27/07/2021 00:24

TP. Hồ Chí Minh: Kiểm soát chặt chẽ người đi và đến nhưng phải đảm bảo lưu thông hàng hóa thiết yếu

20:05 | 05/07/2021
Ngày 5/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 họp trực tuyến với Bộ Y tế và TP. Hồ Chí Minh để thảo luận, triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Lấy mẫu xét nghiệm cần triển khai có trọng tâm, trọng điểm

Tại điểm cầu UBND TP. Hồ Chí Minh, báo cáo với Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - cho biết, từ ngày 26/4/2021 đến ngày 4/7, thành phố (TP) đã ghi nhận có 6.470 ca bệnh tại 306/312 phường, xã, thị trấn. Trong đó, có 52% số ca nhiễm Covid-19 được phát hiện trong các khu cách ly, 25% phát hiện trong các khu phong tỏa, 12% phát hiện qua sàng lọc tại bệnh viện và 23% phát hiện tại cộng đồng.

Từ 6 giờ 00 ngày 4/7 đến 06 giờ ngày 5/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 711 trường hợp dương tính Covid-19, trong đó có 169 trường hợp tầm soát trong bệnh viện, 12 trường hợp tầm soát trong cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh, qua khám sàng lọc tại bệnh viện, xét nghiệm giám sát tại cộng đồng, TP phát hiện các trường hợp mắc Covid-19 xuất hiện hầu hết ở các khu vực như: cộng đồng dân cư, khu công nghiệp, doanh nghiệp, văn phòng, các chợ đầu mối, chợ truyền thống, chợ tự phát, tại các cơ sở y tế... Điều này cho thấy mầm bệnh đã len lỏi, lây lan sâu trong cộng đồng.

Để kiểm soát dịch bệnh Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho rằng cần có những biện pháp quyết liệt hơn, nhằm giảm sự phát tán nhanh của mầm bệnh (chủng Delta). Cụ thể, tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt Chỉ thị số 10 về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Đồng thời, tăng cường điều tra truy vết, khoanh vùng dập dịch triệt để, xét nghiệm mở rộng các khu vực có nguy cơ cao để tìm nguồn lây. Điều tra dịch tễ, truy vết nhanh các trường hợp F0, chuyển cách ly tập trung F1 thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên và mẫu đơn RT-PCR.

Ngoài ra, cần làm giảm yếu tố nguy cơ để dịch bệnh phát tán nhanh qua việc tăng cường quản lý, giám sát phòng, chống dịch Covid-19 trong khu công nghiệp, các chợ đầu mối, chợ truyền thống phải có giải pháp triệt để phòng ngừa lây lan cho các tiểu thương, người mua và nhân viên quản lý, hậu cần của chợ…

Về lấy mẫu xét nghiệm tầm soát, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên tại cuộc họp đề nghị ngành Y tế cần triển khai có trọng tâm, trọng điểm và trả kết quả nhanh để hỗ trợ cho công tác truy vết, khoanh vùng và điều tra dịch tễ. Đồng thời, xem xét việc kết hợp giữa test nhanh và xét nghiệm PCR khẳng định để đảm bảo tính chính xác cao hơn.

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh lưu ý, ngành y tế cần tiến hành xét nghiệm lặp lại từ 1-3 ngày/lần ở những khu có nguy cơ cao. Đặc biệt, các lực lượng chức năng, Sở ngành tăng cường quản lý giám sát phòng, chống dịch bệnh trong các khu công nghiệp. Đồng thời kiểm soát tốt khu lưu trú, ký túc xá, nơi công nhân thuê trọ…

Kiểm soát chặt chẽ nhưng phải đảm bảo lưu thông hàng hóa thiết yếu

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - nhấn mạnh, hiện nay số lượng ca bệnh tại TP. Hồ Chí Minh đang tăng nhanh, cần thực hiện các giải pháp quyết liệt và đồng đều từ các cấp cơ sở.

TP. Hồ Chí Minh: Kiểm soát chặt chẽ người đi và đến nhưng phải đảm bảo lưu thông hàng hóa thiết yếu

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam: Người ra, vào TP. Hồ Chí Minh phải được kiểm soát chặt chẽ nhưng phải đảm bảo lưu thông hàng hóa thiết yếu. Ảnh VGP

Phó Thủ tướng đề nghị TP. Hồ Chí Minh cần kết hợp các công nghệ xét nghiệm, ứng dụng công nghệ thông tin để đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm. Việc xét nghiệm tầm soát diện rộng trong tình hình đang có nhiều điểm giãn cách, phong toả phải có phương án phù hợp hơn, nhằm phục vụ công tác truy vết, phát hiện nhanh ca nhiễm.

“Tuyệt đối không để tình trạng lấy mẫu nhiều nhưng không xét nghiệm kịp do công suất xét nghiệm không đáp ứng được hoặc không có đủ thông tin. Kết quả xét nghiệm phải đầy đủ thông tin, bao gồm cả nồng độ virus, để phục vụ công tác truy vết”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Liên quan đến Công điện số 973/CĐ-BYT ngày 30/6/2021 của Bộ Y tế về việc tăng cường phòng, chống lây nhiễm dịch Covid-19 cho người điều khiển, người đi trên phương tiện vận tải hàng hóa, hành khách liên tỉnh trong đó có nội dung hướng dẫn lái xe phải có kết quả xét nghiệm âm tính đối với virus Covid-19. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, TP. Hồ Chí Minh phải khẩn trương thống nhất với Bộ Y tế, các địa phương lân cận để có hướng dẫn kiểm soát chặt chẽ người ra, vào TP. Hồ Chí Minh, bảo đảm lưu thông hàng hóa thiết yếu, lương thực, thực phẩm để cung ứng đủ cho người dân TP, đồng thời không để hàng hóa bị ách tắc. Những người về TP. Hồ Chí Minh từ các tỉnh, thành phải được xét nghiệm, khai báo y tế và ngược lại người từ TP. Hồ Chí Minh (những vùng cách ly, phong tỏa) về các tỉnh thành phải được cách ly.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông khẩn trương nghiên cứu tích hợp kết quả xét nghiệm, tiêm vaccine vào mã QR cá nhân, nhằm góp phần thuận lợi trong quá trình người dân ra,vào TP hoặc đến các địa điểm, khu vực trong TP. Hồ Chí Minh.

Minh Khuê