Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/12/2018 07:42

Cần Thơ - Đa dạng hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp

18:19 | 10/07/2018
Tăng cường các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp cũng như cập nhật liên tục thông tin mới nhất của thị trường cho doanh nghiệp… là những giải pháp mà ngành Công Thương TP. Cần Thơ đã thực hiện trong các tháng đầu năm nay.  
can tho da dang hoat dong ho tro doanh nghiep
Hoạt động khai thác, chế biến thủy sản của Cần Thơ tăng khá trong 6 tháng đầu năm 2018. Ảnh minh họa

Đa dạng hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp

Theo Sở Công Thương TP. Cần Thơ, trong 6 tháng đầu năm nay, sở đã tham mưu UBND TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị giải quyết khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, bao tiêu vùng nguyên liệu của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo, tổ chức Diễn đàn Hội nhập và xúc tiến xuất khẩu năm 2018, chủ đề “Toàn cầu hóa và những xu hướng mới - TPP, EVFTA, AEC và CPTPP, cơ hội và thách thức”, với tổng số trên 200 khách mời từ các sở, ngành, đơn vị và doanh nghiệp của thành phố và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Sở cũng liên tục cung cấp thông tin đến các doanh nghiệp về Hội chợ Saitex, Hội chợ Africa’s Big 7 và các hội thảo xúc tiến thương mại tại Johannesburg và Cape Town, Nam Phi.

Trong công tác cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu (C/O), chỉ trong tháng 6/2018, đã tiếp nhận và cấp 881 bộ C/O, với tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa hơn 63,40 triệu USD (trong đó TP. Cần Thơ là 325 bộ, tổng kim ngạch xuất khẩu là 23,884 triệu USD). Lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 6/2018, đã tiếp nhận và cấp 4.093 bộ hồ sơ C/O, với tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa hơn 297 triệu USD; trong đó, có 1.684 bộ C/O và kim ngạch xuất khẩu hơn 126 triệu USD của doanh nghiệp TP. Cần Thơ.

Trong công tác tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, 6 tháng đầu năm nay sở đã tiếp nhận 4.926 hồ sơ và đã xử lý - trả kết quả 4.908 hồ sơ, tất cả các hồ sơ đều được giải quyết đúng hạn và trước hạn. Việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đảm bảo đúng trình tự quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp.

Trong công tác hỗ trợ tiêu thụ hàng Việt, sở đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư - thương mại và hội chợ triển lãm tổ chức 2 phiên chợ đưa hàng Việt về khu dân cư, nông thôn tại quận Ô Môn và huyện Cờ Đỏ; phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số xây dựng nội dung và dự toán các đề án thuộc Chương trình phát triển thương mại điện tử địa phương năm 2018.

Bên cạnh đó, sở còn tiếp nhận và hỗ trợ 6 doanh nghiệp tham gia ươm tạo tại Vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc; hỗ trợ cho 01 công ty hoàn tất các điều kiện để chính thức tốt nghiệp ươm tạo; hỗ trợ cho 150 lượt sinh viên Trường đại học Kỹ thuật và công nghệ Cần Thơ thực hiện các đề tài, đề án tốt nghiệp. Sở cũng triển khai chương trình hợp tác với doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng nhằm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tại TP. Cần Thơ và tỉnh Sóc Trăng; tổ chức họp với các sở, ngành về việc chuẩn bị thực hiện Dự án “Hỗ trợ cơ giới hóa nông nghiệp Việt Nam”.

Thúc đẩy xuất khẩu tăng trưởng cao

Theo ông Huỳnh Trung Trứ, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Cần Thơ, với những nỗ lực triển khai các nhiệm vụ được giao, sản xuất công nghiệp của TP. Cần Thơ trong 6 tháng qua khá ổn định, một số ngành có mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ như phi lê đông lạnh tăng 12,19%; tôm đông lạnh tăng 6,98%; thức ăn cho thủy sản tăng 18,99%; bia đóng lon tăng 12,05%; quần áo may sẵn tăng 44%; dược phẩm tăng 14,79%. Tình hình công nghiệp có nhiều tín hiệu tích cực; các doanh nghiệp được thành phố tạo điều kiện, kịp thời tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, tăng cường công tác nghiên cứu thị trường, phù hợp với thực tế để lựa chọn sản phẩm thích ứng nhằm giúp doanh nghiệp duy trì thị trường, đồng thời xúc tiến mở rộng thị trường mới để hoàn thành mục tiêu đề ra.

Các thống kê của sở cho thấy, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp ước thực hiện 6 tháng đầu năm 2018 tăng 7,36% so với cùng kỳ. Trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 7,40%; công nghiệp sản xuất và phân phối điện tăng 7,38%; công nghiệp cung cấp nước, hoạt động quản lý xử lý rác thải tăng 6,11% so cùng kỳ. Về sản phẩm công nghiệp: Có 29/40 sản phẩm công nghiệp có chỉ số tăng, có sản phẩm tăng từ 10% trở lên: quần áo may sẵn (tăng 62,37%), găng tay (tăng 23,96%), thức ăn thủy sản (tăng 18,99%), nông dược (tăng 38%), tôm đông lạnh (tăng 10%), cá phi lê đông lạnh (tăng 12,19%),…

Về xuất khẩu, 6 tháng đầu năm 2018 ước thực hiện 966,85 triệu USD, đạt 54% kế hoạch và tăng 16,37% so cùng kỳ; trong đó, xuất khẩu hàng hóa ước thực hiện 773,48 triệu USD, đạt 54,86% kế hoạch và tăng 20,73% so cùng kỳ; dịch vụ thu ngoại tệ 193,37 triệu USD, đạt 50,89% kế hoạch và tăng 1,67% so cùng kỳ. Gạo, thủy sản, dệt may là những mặt hàng có giá trị xuất khẩu tăng trưởng cao, lần lượt ở mức 31,02%, 22,36% và 32,93% so với cùng kỳ.

Tăng cường giải pháp hỗ trợ các tháng cuối năm

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình xuất khẩu trong thời gian tới dự báo còn nhiều thách thức, những cạnh tranh trên thị trường giữa các doanh nghiệp có quy mô sản xuất lớn và nhỏ, giá cả luôn biến động, chất lượng sản phẩm cũng có sự khác biệt. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn chưa mạnh dạn áp dụng các kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất cũng như nguồn vốn để đầu tư đổi mới và tiếp cận các công nghệ hiện đại vào hoạt động kinh doanh của mình. Điều này đòi hỏi sự nỗ lực của các đơn vị thuộc ngành Công Thương phải thường xuyên quan tâm, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp hiệu quả nhất cho các doanh nghiệp trên địa bàn để doanh nghiệp có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn cũng như doanh nghiệp nước ngoài trong việc nâng cao vị thế của doanh nghiệp Việt trên thị trường quốc tế.

Theo đó, sở sẽ tăng cường liên kết với TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long để đẩy mạnh phát triển công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ. Phối hợp với các sở, ngành và địa phương hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ; đề xuất các giải pháp hỗ trợ, khuyến khích phát triển sản xuất công nghiệp nông thôn gắn với phát triển công nghiệp chế biến nông, thủy sản trên địa bàn các quận, huyện; tập trung nguồn lực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất công nghiệp, thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh; phối hợp với Viện Nghiên cứu chiến lược chính sách Công Thương tổ chức tập huấn “Nâng cao năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” cho ngành công thương TP. Cần Thơ. Tổ chức Đoàn công tác đến thăm và làm việc với các doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn để nắm thông tin về xuất khẩu để đề xuất giải pháp hỗ trợ; phối hợp với Viện Nghiên cứu chiến lược chính sách Công Thương tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức hội nhập kinh tế năm 2018.

Thùy Dương