Ngày 19/12, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp cùng với Hội Lương thực - Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (FFA) tổ chức Tuần lễ triển lãm sản phẩm ngành lương thực, thực phẩm năm 2023.
Sự kiện diễn ra đến ngày 25/12/2023, tại Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh, số 92 - 96 Nguyễn Huệ, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
Đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Tuần lễ Triển lãm sản phẩm ngành lương thực thực phẩm năm 2023 |
Điểm nhấn tại Tuần lễ lần này chính là không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm của gần 100 doanh nghiệp tiêu biểu TP. Hồ Chí Minh thuộc các ngành hàng tiêu dùng, đồ khô - thủy hải sản, đồ ngọt - bánh kẹo, đồ uống, nông nghiệp sạch…
Điểm mới của chương trình năm nay là có sự tham dự của doanh nghiệp các tỉnh thành có thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với TP. Hồ Chí Minh (Long An, Kiên Giang, Cần Thơ, Bến Tre, Khánh Hòa, Kon Tum, An Giang, Ninh Thuận…) thông qua không gian triển lãm giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP, đặc sản có tiềm năng cung ứng cho các kênh phân phối trong nước và xuất khẩu.
Bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực - Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh - nhấn mạnh: Tuần lễ Triển lãm là một phần không thể thiếu trong các hoạt động hợp tác kinh doanh ngày càng gia tăng, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm Việt Nam có thêm kênh quảng bá, giới thiệu và kết nối sản phẩm trực tiếp đến các đối tác tiềm năng trong và ngoài nước.
Đại biểu tham quan gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại Tuần lễ triển lãm |
Theo bà Lý Kim Chi, sự kiện này tiếp tục khẳng định nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp ngành lương thực, thực phẩm phục hồi, phát triển, phục vụ cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu của UBND TP. Hồ Chí Minh trong bối cảnh chung còn nhiều khó khăn như hiện nay.
Ông Trần Phú Lữ - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) - cho biết: Ngành lương thực, thực phẩm là một trong 4 ngành công nghiệp trọng điểm được ưu tiên phát triển của TP. Hồ Chí Minh, chiếm 14 -15% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp. Doanh nghiệp ngành này đã từng bước cải tiến sản phẩm, áp dụng các công nghệ mới vào sản xuất, sử dụng các nguyên liệu xanh, hữu cơ và thân thiện với môi trường. Từ đó, từng bước đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng của các thị trường khó tính như: Mỹ, Nhật Bản, châu Âu.
“Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố sẽ phối hợp với các Sở ngành TP. Hồ Chí Minh và các đơn vị có liên quan tiếp tục triển khai các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp thành phố giới thiệu sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ nội địa và xuất khẩu” - ông Trần Phú Lữ cam kết.
Doanh nghiệp, giới thiệu sản phẩm đặc sản, sản phẩm OCOP với người tiêu dùng và đơn vị xuất khẩu tại Tuần lễ triển lãm |
Theo ghi nhận của phóng viên, đến với sự kiện, các doanh nghiệp tham gia triển lãm đều mong muốn giới thiệu những sản phẩm lương thực, thực phẩm uy tín, chất lượng, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn xuất khẩu, vệ sinh an toàn thực phẩm… Mỗi sản phẩm tham gia “Tuần lễ triển lãm sản phẩm ngành lương thực, thực phẩm năm 2023” là nỗ lực của doanh nghiệp ngành lương thực, thực phẩm trong việc mang đến cho người tiêu dùng, đối tác xuất khẩu.
Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Việt Herbs Corporation - cho biết: Đến với Tuần lễ triển lãm, chúng tôi mong muốn quảng bá, giới thiệu sản phẩm trà từ Hà Giang có chứng nhận hữu cơ quốc tế đến người tiêu dùng TP. Hồ Chí Minh. Đồng thời, chúng tôi mong muốn kết nối được với các doanh nghiệp, đối tác để đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm trong nước và xuất khẩu sang thị trường châu Âu…
Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thu Hạnh - Giám đốc Công ty TNHH Sâm Vina - cũng cho biết: Doanh nghiệp hy vọng kết nối được với các đơn vị xuất khẩu để xuất khẩu và giới thiệu, quảng bá thương hiệu sâm Ngọc Linh của tỉnh Quảng Nam đến người tiêu dùng TP. Hồ Chí Minh và cả nước.
Trong khuôn khổ triển lãm sẽ diễn các chương trình hội thảo chuyên đề, các buổi giao lưu kết nối, gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với các đối tác trong và ngoài nước. Cụ thể là Hội thảo với chủ đề: “ESG - Tiêu chuẩn xanh cho ngành lương thực, thực phẩm” nhằm mục đích hỗ trợ doanh nghiệp ngành lương thực, thực phẩm tiếp cận với xu hướng xanh hóa thông qua việc cải thiện chỉ số ESG (quản trị môi trường, xã hội và doanh nghiệp) trong quá trình sản xuất. Qua đó, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp phát triển các sản phẩm xuất khẩu chủ lực mới, có chất lượng tốt, có lợi thế cạnh tranh làm nền tảng xây dựng thương hiệu sản phẩm, giúp doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh tham gia vào chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị toàn cầu. |