Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/07/2021 04:36

TP. Hồ Chí Minh: Gần 600 doanh nghiệp đảm bảo điều kiện sản xuất “3 tại chỗ”

18:28 | 19/07/2021
Đến nay, tại TP. Hồ Chí Minh có gần 600 doanh nghiệp (DN) tự tổ chức hoạt động sản xuất, khi đảm bảo các điều kiện an toàn theo phương án “3 tại chỗ” hoặc “1 địa điểm 2 cung đường” với gần 80.000 công nhân, người lao động.

Qua công tác sàng lọc, tầm soát, truy vết, ngành y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết số lượng ca nhiễm Covid-19 là công nhân ở các DN trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao có mối liên hệ với nơi ở của công nhân đang phân tán rộng khắp địa bàn các quận, huyện, TP. Thủ Đức; từ đó dẫn đến nguy cơ rất cao lây nhiễm từ nơi ở của công nhân vào nơi sản xuất và ngược lại.

TP. Hồ Chí Minh: Gần 600 doanh nghiệp đảm bảo điều kiện sản xuất “3 tại chỗ”

Hiện có gần 600 doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh đảm bảo điều kiện sản xuất “3 tại chỗ”

Do đó, để thực hiện tốt nhất “mục tiêu kép” - vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa thúc đẩy, phát triển kinh tế, trong đó mục tiêu đảm bảo sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - chỉ đạo cho phép hoạt động với các DN đảm bảo “3 tại chỗ” hoặc “1 địa điểm 2 cung đường ”, nhằm tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” vừa đảm bảo anh toàn sản xuất vừa chống dịch hiệu quả.

Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hồ Chí Minh tại Công văn khẩn số 2237 ngày 13/7/2021 về việc tạm ngưng hoạt động các DN sản xuất trên địa bàn thành phố; theo đó, chỉ có các DN được hoạt động khi đáp ứng các yêu cầu phương án về “3 tại chỗ - sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ và nghỉ ngơi tại chỗ” hoặc “1 địa điểm 2 cung đường - chỉ duy nhất 1 cung đường vận chuyển tập trung công nhân từ nơi sản xuất đến nơi ở của công nhân”), nhằm hạn chế công nhân tập trung, giảm thiểu rủi ro cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Qua theo dõi, nắm tình hình hoạt động của các DN thuộc ngành Công Thương quản lý cho thấy, các DN đã tích cực hưởng ứng, cùng chung tay với TP. Hồ Chí Minh để kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Tuy còn gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng các DN đã thực hiện ngay việc bố trí, sắp xếp các khu ăn uống, nghỉ ngơi cho người lao động, sản xuất hoặc chấp nhận tạm ngưng hoạt động để cùng thành phố phòng, chống dịch trong giai đoạn cao điểm ứng phó với dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Đến nay, đã có gần 600 DN (trong tổng số 440 nghìn DN hoạt động) tự tổ chức hoạt động đảm bảo các điều kiện an toàn theo phương châm “3 tại chỗ” với gần 80.000 công nhân, người lao động. Đồng hành cùng DN, Sở Công Thương cũng hỗ trợ thông tin, kết nối các đầu mối cung cấp cơ sở vật chất như giường, nệm, các trang thiết bị phục vụ yêu cầu vừa cách ly, vừa sản xuất của DN.

Liên quan đến việc hỗ trợ DN phải tạm dừng hoạt động, căn cứ vào điều kiện thực tế, Sở Công Thương sẽ phối hợp với các quận huyện, TP. Thủ Đức nơi DN hoạt động tiến hành rà soát, triển khai áp dụng hỗ trợ phù hợp theo Nghị quyết số 09 của Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh về một số chế độ, chính sách đặc thù phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP. Đồng thời, tiếp tục duy trì kênh tiếp xúc, đối thoại trực tuyến, thông qua các hiệp hội DN, hiệp hội ngành nghề để lắng nghe, kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN hoạt động trong điều kiện hiện nay.

Minh Khuê