Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 05/08/2021 12:09

Du lịch Quảng Ninh: Xây dựng điểm đến an toàn, hấp dẫn

13:00 | 19/07/2021
Ngành du lịch Quảng Ninh hiện đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Để có thể nhanh chóng phục hồi lại hoạt động du lịch, Quảng Ninh đang tích cực xây dựng sản phẩm du lịch an toàn để phát triển kinh tế và chống dịch hiệu quả.

Nhiều biện pháp được thực thi

Sau khi kiểm soát được đợt dịch Covid-19 lần thứ tư, tỉnh Quảng Ninh đã cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch khôi phục hoạt động có kiểm soát, tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch. Đồng thời, tỉnh đã tiếp tục gia hạng chương trình ưu tiên miễn phí vé tham quan cho khách du lịch đến vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh và Yên Tử từ ngày 18/6 đến hết năm nay, với nhóm khách hướng đến chính hiện nay là khách nội tỉnh.

Du lịch Quảng Ninh: Xây dựng điểm đến an toàn, hấp dẫn

Du lịch Quảng Ninh được kỳ vọng sẽ sớm phục hồi và phát triển ngay sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát

Các doanh nghiệp trong ngành du lịch trong tỉnh cũng đang cố gắng liên kết, phối hợp với nhau cùng xây dựng những chuỗi sản phẩm dịch vụ mang tính bổ trợ để giảm chi phí, hạ giá thành trong giai đoạn khó khăn của dịch bệnh. Nhiều chương trình giảm giá, kích cầu hấp dẫn dành cho người dân Quảng Ninh cũng được các đơn vị đưa ra. Ngoài ra, công tác tuyên truyền, quảng bá đăng tải các hình ảnh, thông tin trên trang mạng xã hội facebook, instagram... cũng được đẩy mạnh.

Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh đã có công văn gửi UBND tỉnh Quảng Ninh đề xuất tỉnh cho phép các doanh nghiệp dịch vụ du lịch thí điểm đón khách ngoại tỉnh có chọn lọc. Hai nhóm khách ưu tiên là nhóm đã được tiêm vắc-xin có giấy xác nhận, nhóm có xét nghiệm âm tính với Sars-CoV-2 trong 7 ngày...

Đảm bảo an toàn cho du khách

Trung tâm Xúc tiến du lịch (Sở Du lịch Quảng Ninh) đã phối hợp với Trung tâm Lữ hành Heritage xây dựng 25 chương trình tour đưa du khách tới các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh. Theo đó, các đơn vị sẽ cùng nhau khai thác nhiều sản phẩm du lịch, từ du lịch biên giới, biển đảo tại tuyến: Cẩm Phả - Móng Cái - Vân Đồn - Cô Tô; du lịch sinh thái, cộng đồng tuyến Tiên Yên - Bình Liêu - Ba Chẽ, đến du lịch tâm linh tuyến Uông Bí - Đông Triều - Quảng Yên... Điểm chung của các tour này đều bao gồm dịch vụ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho du khách.

Theo lãnh đạo Sở Du lịch Quảng Ninh, ngành đang tiếp tục xây dựng các tour du lịch với quy trình đón tiếp khép kín, đảm bảo an toàn cho du khách, cùng nhiều sản phẩm ưu đãi, giữ vững thương hiệu điểm đến an toàn, hấp dẫn của Quảng Ninh.

Sở Y tế Quảng Ninh cũng đang phối hợp với ngành du lịch và các đơn vị xây dựng quy trình đón tiếp khép kín, tuân thủ nghiêm quy định "5K" trong suốt hành trình trải nghiệm của du khách nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng. Các công ty lữ hành chỉ sử dụng phương tiện vận chuyển và cơ sở lưu trú được chứng nhận an toàn. Toàn bộ phương tiện vận chuyển hành khách đều được phun khử khuẩn trước và sau khi chở khách, trên xe cũng đảm bảo giãn cách…

Bà Nguyễn Thị Bảo - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh - cho rằng: Quảng Ninh vẫn đang là điểm đến an toàn, thân thiện với những gói kích cầu hấp dẫn, rất nhiều du khách tỉnh ngoài có nguyện vọng muốn được đến Quảng Ninh. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn, hiệp hội đã đề xuất với tỉnh ưu tiên tiêm trước vắc-xin Covid-19 trong thời gian sớm nhất có thể cho các đối tượng thuộc các doanh nghiệp phục vụ du lịch như khách sạn, nhà hàng, lữ hành… Với việc xây dựng quy trình đón khách khép kín, an toàn, tỉnh Quảng Ninh đang hướng tới việc hình thành các sản phẩm du lịch, không chỉ đón khách nội địa mà còn khách quốc tế trong tình hình mới.

Thông tin từ Sở Du lịch Quảng Ninh, 6 tháng đầu năm 2021, tỉnh Quảng Ninh đón 2,5 triệu lượt khách, bằng 60% so với cùng kỳ năm 2020; tổng thu từ du lịch đạt trên 5.200 tỷ đồng, chỉ bằng 61% cùng kỳ năm 2020. Nguyên nhân chính do ảnh hưởng của 2 đợt dịch liên tiếp từ đầu năm.

Tiến Dũng