Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 05/08/2020 17:44

TP. Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp công nghệ cao có khu công nghiệp riêng

20:11 | 11/07/2019
Nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm 2019 của TP. Hồ Chí Minh, là tích cực chuẩn bị thành lập một khu công nghiệp mới dành cho các doanh nghiệp (DN) ứng dụng công nghệ cao, DN khởi nghiệp sáng tạo của thành phố (TP).

Thông tin được Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho biết tại phiên khai mạc kỳ họp lần thứ 15, HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa IX diễn ra ngày 11/7.

tp ho chi minh doanh nghiep cong nghe cao co khu cong nghiep rieng

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa IX

Đất dành cho phát triển công nghiệp, dịch vụ thiếu

Đánh giá về kinh tế TP. Hồ Chí Minh trong 6 tháng đầu năm 2019, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, kinh tế TP tiếp tục tăng trưởng tích cực. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 611.525 tỷ đồng, tăng 7,86%, tương đương cùng kỳ, chiếm tỷ trọng 24,6% tổng sản phẩm nội địa cả nước (cao hơn cuối năm 2018). Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 12,2% so cùng kỳ…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của TP vẫn tồn tại nhiều hạn chế, thách thức. Cụ thể, các quy hoạch của TP chậm được điều chỉnh so với nhu cầu phát triển của TP, thiếu đồng bộ và việc triển khai quy hoạch chậm. Đặc biệt, đất đai dành cho phát triển công nghiệp và dịch vụ thiếu, không đồng bộ là một nguyên nhân căn bản, hạn chế thu hút đầu tư trong nước và quốc tế.

“Hạ tầng giao thông không đáp ứng yêu cầu phát triển đã trở thành điểm nghẽn lớn nhất cho phát triển TP, vốn đầu tư các công trình giao thông trọng điểm chưa đáp ứng. Ngoài ra, chưa có quy hoạch hệ thống logictis và quy hoạch nhà ở cho dân số TP gia tăng rất cao, bình quân 1 triệu người sau 5 năm” - Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

tp ho chi minh doanh nghiep cong nghe cao co khu cong nghiep rieng

Khai mạc kỳ họp lần thứ 15, HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa IX

Tăng cường giám sát việc tổ chức thực hiện Nghị quyết 54

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, để kinh tế, xã hội của TP tiếp tục tăng trưởng tích cực và tăng tốc trong thời gian tới, qua đó góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh lần thứ IX, đặc biệt là chuẩn bị cho nhiệm kỳ 2020 – 2025.

TP tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chủ đề năm đột phá cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết 54/2017, 7 chương trình đột phá, đề án xây dựng TP. Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh. Đồng thời, tiếp tục khơi dậy và phát huy hơn nữa truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo của Đảng bộ và nhân dân TP.

TP. Hồ Chí Minh tập trung chỉ đạo thực hiện giải ngân hiệu quả đối với các công trình nguồn vốn đầu tư công. Chú trọng cải thiện công tác xúc tiến đầu tư, kêu gọi đầu tư, nhất là mời gọi các nhà đầu tư có các dự án đầu tư quy mô lớn. Bên cạnh đó, phải tích cực chuẩn bị để khởi công một khu công nghiệp mới dành cho các DN ứng dụng công nghệ cao, DN khởi nghiệp sáng tạo của TP.

Ngoài ra, UBND TP cần khẩn trương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đối với các dự án chậm triển khai, các dự án trọng điểm như tuyến đường sắt đô thị số 1 và số 2, dự án chống ngập gần 10.000 tỷ đồng, đề án xử lý rác sinh hoạt bằng công nghệ đốt phát điện…

Đồng thời, TP cần chuẩn bị tích cực nắm bắt những cơ hội cho phát triển TP, khi Chính phủ triển khai và tổ chức thực hiện chương trình hành động quốc gia đối với Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (IPA) đã được ký kết.

Đặc biêt, “UBDN TP khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, tiếp tục đối thoại với các hộ dân có nhà đất trong phạm vi 4,3ha phường Bình An, quận 2; hoàn chỉnh phương án chính sách bồi thường, tái định cư trình HĐND TP. Hồ Chí Minh trong tháng 7/2019…” - Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Minh Khuê