Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 03/07/2020 23:57

6 tháng năm 2019: Hà Nội đã xử lý 11.199 vụ vi phạm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

17:15 | 10/07/2019
Chiều 10/7, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo 389 Thành phố tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm trên địa bàn Thành phố Hà Nội.    

Cụ thể, trong 6 tháng năm 2019, các lực lượng chức năng trên địa bàn Thành phố đã tổ chức thanh, kiểm tra 12.967 vụ, giảm 87% so với cùng kỳ năm 2018; xử lý hành chính 11.199 vụ, khởi tố hình sự 89 vụ đối với 11 đối tượng. Trong đó, hàng cấm nhập lập là 1.723 vụ, hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ 680 vụ, gian lận thương mại. Tổng số tiền phạt hành chính, truy thu thuế và tiền bán hàng tịch thu là gần 3 nghìn tỷ đồng.

6 thang nam 2019 ha noi da xu ly 11199 vu vi pham buon lau gian lan thuong mai va hang gia
6 tháng năm 2019: Hà Nội đã xử lý 11.199 vụ vi phạm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Ông Chu Xuân Kiên – Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội – cho hay, 6 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn còn diễn ra các hiện tượng buôn bán, vận chuyển hàng nhập lậu, hàng cấm, sản xuất và kinh doanh hàng giả, gian lận thương mại và vi phạm an toàn thực phẩm với nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau.

Đáng chú ý, các đối tượng buôn lậu đã thay đổi phương thức vận chuyển theo hướng giảm vận chuyển số lượng hàng nhập lậu giá trị cao thay vì đường bộ mà chuyển sang vận chuyển bằng đường hàng không, đặc biệt là các mặt hàng có giá trị lớn như: ma túy tổng hợp, heroin, ngoại tệ, sừng tê giác. Ông Nguyễn Dương Thái – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan - cho biết, các đối tượng thường giấu hàng theo người, trong hành lý, không khai báo hải quan khi xuất cảnh, nhập cảnh, lợi dụng quy định được miễn thuế, hàng quà biếu, quà tặng để vận chuyển trái phép hàng lậu hoặc chia nhỏ số lượng hàng hóa, gửi về nhiều địa chỉ khác nhau.

Trong khi đó, đối với hàng lậu, được các đối tượng hợp thức hóa theo hình thức quay vòng chứng từ hóa đơn, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Cạnh đó, thay vì tập kết trên xe có trọng tải lớn như các năm trước đây, các đối tượng xé lẻ hàng hóa và vận chuyển bằng xe mô tô, xe máy có trọng lượng nhẹ từ biên giới hoặc từ các tỉnh giáp ranh với Hà Nội như: Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Nguyên… vào sâu trong nội địa.

Tại Hội nghị, các đại biểu cho rằng, sự quan tâm, sự vào cuộc của các cấp, các ngành chức năng trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thời gian qua có lúc, có nơi còn thiếu đồng bộ, chưa thống nhất, chưa có chiều sâu, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế đặt ra. Trong khi đó, các đối tượng buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng cấm, hàng giả và gian lận thương mại luôn tìm mọi cách để đối phó với các lực lượng chức năng. Một bộ phận lực lượng chức năng còn chưa chuyên sâu về nghiệp vụ; trang bị phương tiện còn thiếu, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới. Việc phối hợp trao đổi thông tin giữa các đơn vị đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tuy nhiên đôi lúc chưa có sự phối hợp đồng bộ, quyết liệt và kịp thời ở một số vụ việc và thời điểm. Văn bản quy phạm pháp luật về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thiếu đồng bộ, chồng chéo, chế tài không rõ ràng nên khó áp dụng; còn có kẽ hở để các đối tượng lợi dụng hoạt động.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố nhận định, thời gian qua, công tác đấu tranh, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại tiếp tục diễn biến phức tạp, với phương thức hoạt động ngày càng tinh vi. Công tác phối hợp giữa Trung ương và Hà Nội, giữa các ngành, các cấp còn hạn chế, thiếu chủ động, nhạy bén. Các văn bản quy phạm pháp luật còn bất cập, chế tài xử lý khó áp dụng, chưa đủ sức răn đe, phòng ngừa.

Từ nay đến cuối năm, để nâng cao hiệu quả hoạt động đấu tranh, chống buôn lậu trên địa bàn thành phố, ông Lê Hồng Sơn yêu các sở, ngành thành viên và Ban Chỉ đạo 389 các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh phòng, chống dịch tả lợn châu Phi; kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh shisha, bóng cười… Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch tăng cường kiểm tra vào từng thời điểm cụ thể như Tết Trung thu, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán để nâng cao hiệu quả đấu tranh; phối hợp với các ngành chức năng từ Trung ương đến địa phương tăng cường kiểm tra tuyến; đẩy mạnh phối hợp liên ngành, trao đổi thông tin giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố như Lào Cai, Lạng Sơn, Hải Phòng, Quảng Ninh… nhằm ngăn chặn hàng lậu.

Đồng thời đề nghị Bộ Công Thương sớm hoàn thiện bộ máy hoạt động của Cục Quản lý thị trường; kiến nghị với Trung ương hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, nhất là văn bản xử lý vi phạm hành chính.

Nguyễn Hạnh - Thu Hà