Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 03:05

TP. Hồ Chí Minh đảm bảo cung đủ ứng hàng hóa cho người dân trong mọi tình huống

21:10 | 12/11/2021
Các địa phương cần nhanh chóng tổ chức hoạt động trở lại đối với các chợ truyền thống và chợ đầu mối còn lại trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, nhằm gia tăng nguồn cung ứng hàng hoá, lương thực thực phẩm cho người dân.
TP. Hồ Chí Minh: Hơn 96% doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp hoạt động trở lại TP. Thủ Đức đồng hành cùng doanh nghiệp phục hồi sảnh xuất kinh doanh

Đây là chỉ đạo của bà Phan Thị Thắng - Phó chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, tại Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4 năm 2021 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, diễn ra ngày 12/11.

Đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân

Theo UBND TP. Hồ Chí Minh, Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 từ cuối tháng 4/2021 tại Việt Nam với những diễn biến phức tạp. Trước tình hình dịch bùng phát mạnh trong cộng đồng, TP. Hồ Chí Minh đã triển khai các biện pháp tăng cường giãn cách xã hội trên toàn Thành phố (TP) theo các cấp độ để kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Song song với công tác phòng chống dịch, việc đảm bảo tình hình cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu đến người dân để yên tâm cùng cộng đồng thực hiện giãn cách xã hội, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch là vấn đề cấp bách.

TP. Hồ Chí Minh đảm bảo cung đủ ứng hàng hóa cho người dân trong mọi tình huống
Bà Phan Thị Thắng - Phó chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh tặng bằng khen cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng chống dịch Covid-19

Bên cạnh việc phát huy hiệu quả của hệ thống phân phối hàng hóa hiện có, các doanh nghiệp (DN) sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, DN bình ổn thị trường, hệ thống phân phối đẩy mạnh sản xuất, tăng cường nguồn dự trữ hàng hóa. TP đã triển khai nhiều giải pháp về cung ứng nguồn hàng, hình thành thêm các kênh bổ trợ cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm cho người dân, không để xảy ra tình trạng tăng giá, khan hiếm hàng hóa, đảm bảo mọi người dân đều được tiếp cận hàng hóa với chất lượng và giá cả hợp lý.

Bà Phan Thị Thắng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh, trên cơ sở xác định nhiệm vụ ưu tiên là đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa, không để chuỗi cung ứng hàng hóa bị đứt gãy, gây thiếu hụt nguồn hàng, biến động giá cả, UBND TP đã chỉ đạo Sở Công Thương, các sở ngành liên quan, UBND TP. Thủ Đức và các quận huyện sớm chủ động đánh giá tình hình, chú trọng công tác dự báo, kích hoạt các kế hoạch, phương án tạo nguồn hàng, tổ chức cung ứng hàng hóa ra thị trường. Đồng thời, chủ động triển khai các giải pháp cụ thể ứng phó khẩn cấp với dịch bệnh covid-19 và đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa cho người dân trên địa bàn TP.

Việc đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yêu cho người dân trong giai đoạn khó khăn, theo bà Phan Thị Thắng, TP. Hồ Chí Minh đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp, quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ, của các Bộ, ngành Trung ương, TP đã chủ động xác lập và triển khai các giải pháp đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm, ứng phó dịch bệnh Covid-19 được triển khai kịp thời, đồng bộ, tương ứng từng tình huống cụ thể. Đặc biệt, nhiều mô hình sáng tạo, linh hoạt, giải pháp phù hợp được triển khai, kịp thời cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân trên địa bàn, cơ bản đáp ứng được nhu cầu cần thiết của người dân trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Đến nay, sau hơn môt tháng TP. Hồ Chí Minh thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, các chợ, các siêu thị, cửa hàng tiện lợi đều được mở cửa trở lại, hệ thống logistics được vận hành ổn định, lưu thông hàng hóa thông suốt. Nhịp sống bình thường mới đã thổi luồng sinh khí cho TP đang từng bước khôi phục các hoạt động sản xuất kinh doanh.

TP. Hồ Chí Minh đảm bảo cung đủ ứng hàng hóa cho người dân trong mọi tình huống

TP. Hồ Chí Minh đảm bảo cung đủ ứng hàng hóa cho người dân trong mọi tình huống dịch bệnh

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công Thương TP, hiện nay hầu hết các hoạt động của hệ thống phân phối đã tổ chức hoạt động trở lại trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Hoạt động kinh doanh, dịch vụ bán lẻ trên địa bàn TP bảo đảm lưu thông, không xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa gây sốt giá. Tình hình mãi lực tại các hệ thống phân phối trong thời gian từ đầu tháng 10 đến nay tăng trung bình 20% - 25% so với thời điểm trong đợt dịch lần thứ 4. Tuy nhiên, sức mua đến nay đã có xu hướng giảm và dần đi vào ổn định, không còn hiện tượng thu gom, tích trữ hàng hóa.

Phát biểu tại hội nghị, đại diện một số DN, hội ngành nghề có đóng góp tích cực trong dịch Covid-19 đều bày tỏ niềm tự hào, vinh dự và trách nhiêm khi được đồng hàng cùng TP trong việc bảo đảm cung ứng hàng hoá cho người dân trong giai đoạn đặc biệt, chưa có tiền lệ vừa qua. “Saigon Co.op đã chuẩn bị các kế hoạch ứng phó dịch Covid-19 từ quý 3/2020, nên đã linh hoạt triển khai các hoạt động tổ chức nguồn hàng, cung ứng trong suốt thời gian dịch. Saion Co.op cơ bản đáp ứng nhiệm vụ TP giao, tuy nhiên vẫn giữ các kịch bản, sẵn sàng cho các trường hợp xuất hiện các biến chủng mới ở cấp độ cao hơn trong thời gian tới”- ông Lê Trường Sơn - Phó tổng giám đốc Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) chia sẻ.

Đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh

Mặc dù TP. Hồ Chí Minh đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, nhưng hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang còn diễn biến hết sức phức tạp, nên TP phải thận trọng, từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Trên tinh thần Nghị quyết 128, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đề nghị các Sở ban ngành, các địa phương và các DN, hệ thống phân phối tiếp tục tính toán xây dựng các kịch bản ứng phó với từng cấp độ dịch bệnh. Từ đó có sự điều chỉnh phù hợp trong hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như trong công tác quản lý nhà nước, tham mưu chính sách của các đơn vị. Đồng thời khẩn trương xây dựng các kế hoạch phục hồi sản xuất kinh doanh, phục hồi kinh tế giai đoạn 2022 - 2025.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị Sở Công Thương tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến thị trường, tình hình cung - cầu hàng hóa, triển khai các biện pháp giám sát, quản lý giá, đảm bảo cân đối cung - cầu, ổn định giá cả trên địa bàn TP. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi để DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh xây dựng phương án hoạt động trở lại trên cơ sở đáp ứng yêu cầu Bộ Tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại trên địa bàn TP.

Bên cạnh đó, bà Phan Thị Thắng yêu cầu Sở Công Thương và các đơn vị liên quan phối hợp với các địa phương cần nhanh chóng tổ chức hoạt động trở lại đối với các chợ truyền thống và chợ đầu mối còn lại trên địa bàn trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, nhằm gia tăng nguồn cung ứng hàng hoá, lương thực thực phẩm cho người dân. Đồng thời, phối hợp các sở ban ngành, UBND các quận huyện và TP. Thủ Đức đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, kích cầu tiêu dùng nội địa.

Trong khuôn khổ hội nghị, UBND TP. Hồ Chí Minh đã tuyên dương và tặng bằng khen cho 43 cá nhân và 47 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong phòng chống dịch Covid-19.

Minh Khuê