Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 09/12/2019 13:59

TP. Hồ Chí Minh - Đại biểu “chất vấn” tiến độ chống ngập sân bay Tân Sơn Nhất

23:11 | 06/12/2018
Trong ngày họp thứ 3 của kỳ họp lần thứ 12 HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa IX diễn ra sáng 6/12, các đại biểu đã đặt nhiều câu hỏi về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội trên địa bàn thành phố năm 2018, trong đó nổi cộm là vấn đề chống ngập tại sân bay Tân Sơn Nhất.  

Cụ thể, theo đại biểu Lê Nguyễn Minh Quang, Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP. Hồ Chí Minh cần nói rõ thông tin về tiến độ thực hiện dự án cải tạo kênh Hy vọng (quy mô 150 tỷ đồng). Mặc dù dự án này đang gặp khó về nguồn vốn nhưng kông thể vì vậy mà dừng dự án bởi việc chống ngập cho sân bay Tân Sơn Nhất đang rất cấp bách.

“Tôi đề nghị Trung tâm chống ngập cho biết hướng xử lý thế nào sắp tới ra sao bởi dự án này không chỉ chống ngập cho sân bay mà còn giúp thoát ngập cho quận Tân Bình. Công trình có quy mô 150 tỷ đồng”, ông Quang bức xúc.

Trả lời chất vấn của đại biểu, ông Hoàng Anh Dũng, Phó giám đốc Trung tâm chống ngập thành phố - cho biết, sân bay Tân Sơn Nhất có 3 hướng thoát nước chính gồm: kênh A41, kênh Hy Vọng, mương Nhật Bản. Trong đó, mương Nhật Bản có một nhánh đang hoạt động tốt, còn một nhánh cần phải nắn lại dòng chảy để thoát nước hiệu quả. Kênh Hy Vọng hướng ra kênh Tham Lương thì đoạn trong sân bay tới đường Tân Sơn đã được nạo vét thường xuyên nhưng đoạn từ Tân Sơn đến kênh Tham Lương đang bị người dân lấn chiếm, xả rác… dẫn đến hiệu quả thoát nước không cao.

Theo ông Dũng, trong năm 2016-2017 thành phố đã dùng ngân sách để cải tạo mương Nhật Bản và hiện đã đưa vào sử dụng. Thành phố cũng đã làm việc với Ngân hàng thế giới, để cải tạo hai hướng thoát nước còn lại cho sân bay. Hiện phần kênh A41 đã được giao cho quận Tân Bình làm chủ đầu tư, công tác mặt bằng đang được triển khai.

Tuy nhiên, vấn đề vay vốn đang bị vướng nên thành phố đã quyết định sẽ dùng vốn ngân sách để chi cho việc cải tạo kênh Hy Vọng.

Theo đại diện UBND quận Tân Bình, mặc dù gần đây sân bay Tân Sơn Nhất không còn bị ngập nặng, gây ảnh hưởng đến hoạt động bay nhưng những nguy cơ gây ngập vẫn còn hiện hữu vì việc triển khai các dự án chống ngập ở khu vực này hiện vẫn đang gặp nhiều vấn đề.

Để khắc phục tình trạng ngập ở sân bay, các ngành chức năng đã triển khai nhiều biện pháp để khơi thông dòng chảy, nạo vét, tuyên truyền để không cho người dân xả rác xuống các dòng kênh bao quanh khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

tp ho chi minh dai bieu chat van tien do chong ngap san bay tan son nhat

Đại biểu “chất vấn” các vấn đề kinh tế, xã hội của Thành phố năm 2018

Ngoài vấn đề chống ngập, các đại biểu tham dự cũng đặt nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề xả rác, tách thửa trên địa bàn thành phố.

Đối với vấn đề về xả rác nơi công cộng mà đại biểu quan tâm, ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường TP. Hồ Chí Minh - cho biết, Thành phố đã nghị cho phép thành phố sử dụng hình ảnh từ camera giao thông để lập biên bản xử lý nguội; bổ sung việc xử phạt đối với hành vi đổ bỏ chất thải rắn không đúng nơi quy định; cuối cùng là đề xuất biện pháp công khai thông tin người vi phạm…để tăng sự răn đe.

Riêng với vấn đề tách thửa đất, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh - ông Nguyễn Thanh Nhã - cho biết, thực tế hiện nay có trường hợp là các chi tiết quy hoạch hỗn hợp chưa được chi tiết hóa. Vì thế các quận/huyện, sở/ ngành cần có tham mưu cho UBND Thành phố điều chỉnh kịp thời để không gây ảnh hưởng đến quyền lợi người dân.

Mai Ca