Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 21/10/2020 14:44

TP. Hồ Chí Minh cung ứng đủ nhu yếu phẩm cho người dân trong mùa dịch

15:52 | 23/03/2020
Làm việc với đại diện các ngành và một số địa phương là điểm nóng về dịch cúm Covid-19, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong khẳng định, thành phố sẽ cung ứng đủ khẩu trang và các nhu yếu phẩm cho người dân, trong đó có các khu cách ly tập trung trên địa bàn.  

Để phòng chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả, UBND TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản về triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid - 19 trong tình hình mới. Theo đó, chính quyền thành phố giao cho các sở ngành, doanh nghiệp chuẩn bị các kịch bản, phương án ứng phó với tình hình dịch bệnh bùng phát với quy mô khác nhau, đối tượng khác nhau, môi trường khác nhau ở cấp thành phố.

Nhằm cung ứng các trang thiết bị y tế cần thiết như khẩu trang, nước diệt khuẩn; lương thực thực phẩm thiết yếu cho người dân trung mùa dịch, UBND TP. Hồ Chí Minh yêu cầu Sở Công Thương và Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại (Saigon Co.op) làm việc với các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang, dung dịch rửa tay kháng khuẩn, đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu của học sinh, cán bộ, công chức và nhân dân; tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp lợi dụng dịch bệnh để trục lợi, tăng giá; không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, thực hiện bình ổn giá để phục vụ nhân dân.

tp ho chi minh cung ung du nhu yeu pham cho nguoi dan trong mua dich
Siêu thị Co.opmart chuẩn bị suất ăn cung cấp tận nơi cho những khu cách ly trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh

Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Huỳnh Trang cho biết, hiện các doanh nghiệp chủ lực, đặc biệt là các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường của thành phố đã đăng ký tăng số lượng hàng dự trữ và cung ứng cho thị trường dồi dào về số lượng, đa dạng mẫu mã hàng hoá. Đối với các khu vực cách ly phòng chống dịch Covid -19 trên địa bàn thành phố, các doanh nghiệp đã nhiệt tình ưởng ứng cung cấp các loại nhu yếu phẩm cho người dân tại đây.

Ông Nguyễn Anh Đức - Tổng giám đốc Saigon Co.op - cho biết, để đảm bảo nhu cầu của người dân cả nước trong tình hình dịch bệnh Covid -19, Saigon Co.op tăng dự trữ hàng hoá, cung cấp suất ăn mỗi ngày đến các khu vực cách ly. Cụ thể, Saigon Co.op đã có kế hoạch với 3 hoạt động chính, tăng lượng hàng dự trữ hơn 40% so với ngày thường với các mặt hàng thiết yếu như gạo, mì tôm, dầu ăn, thực phẩm chế biến, rau củ quả. Cung cấp suất ăn cho người dân tại các khu cách ly với hơn 10.000 suất ăn với thực đơn trên 60 món theo từng thời điểm trong ngày. Ở từng địa phương có điểm bán, Saigon Co.op hỗ trợ nguồn hàng bị ứ đọng, góp phần lưu thông hàng hóa.

Tại TP. Hồ Chí Minh, Saigon Co.op thiết lập các bếp dã chiến tại Củ Chi, Thủ Đức, Nhà Bè, Cần Giờ để nhanh chóng đáp ứng nhu cầu người dân. Các Co.opmart/Co.opXtra nhanh chóng cung ứng sản phẩm thiết yếu đến những khu vực tạm bị phong tỏa như chung cư, khu phố trong thời gian chính quyền xác định bệnh tại đây.

“Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về hạn chế tụ tập đông người ở một địa điểm, Saigon Co.op đã tăng dự trữ và tăng cường dịch vụ bán hàng tận nhà. Người dân có thể mua hàng từ kênh mua sắm qua truyền hình HTV Co.op; điện thoại đến siêu thị nhờ mua và giao hàng; sử dụng dịch vụ giao hàng tận nhà, các khu cách ly”, ông Đức chia sẻ.

tp ho chi minh cung ung du nhu yeu pham cho nguoi dan trong mua dich
Cư dân chung cư Hoà Bình quận 10 nhận nhu yếu phẩm tận nhà do Ban quản lý chung cư và siêu thị cung cấp

Bà Lê Thị Phương Hoa, một trong hơn 1.000 cư dân đang cách ly tại chung cư Hoà Bình (quận 10) cho hay, vì không được ra khỏi nơi cư trứ, mọi hoạt động mua sắm, ăn uống đều được phục vụ “tận răng”. Về khâu ăn uống, người dân sử dụng suất ăn do nhà nước và các mạnh thường quân cung cấp hàng ngày, khi người dân có nhu cầu, tự mình liên hệ với siêu thị hoặc đưa phiếu yêu cầu cho ban quản lý, hàng hoá khô, món ăn nóng sốt sẽ được Saigon Co.op phục vụ tận nhà. Để đổi khẩu vị, siêu thị Co.opmart trên đường Lý Thường Kiệt còn cung cấp thêm cả phở, cháo, miến, các lại chè...

Làm việc với chính quyền quận huyện và các cơ quan chức năng về công tác phòng chống dịch Covid -19, ngày 21/3, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - khẳng định, thành phố sẽ cung ứng đủ khẩu trang, các nhu yếu phẩm cho người dân, nhất là tại các khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà. Để đạt được hiệu quả trong công tác đẩy lùi dịch dịch Covid -19, chính quyền thành phố yêu cầu mọi thành phần trong xã hội chung tay thực hiện các quy định chung về phòng chống dịch.

Về cơ bản, hầu hết người dân đều chấp hành nghiêm lời kêu gọi của thành phố, tuy nhiên một số người vẫn chưa thực hiện nghiêm những quy định chung, nhất là ở những khu cách ly dịch bệnh. Chẳng hạn như ở khu cách ly ký túc xá Đại học Quốc gia (Thủ Đức), thân nhân của người cách ly xếp hàng rồng rắn để tiếp tế nhu yếu phẩm. Tại khu cách ly này, dù chỗ ở, bữa ăn đã được phục vụ miễn phí nhưng nhiều người nhà đã mang quá nhiều đồ ăn thức uống, thậm chí cả đệm xếp, tủ lạnh mini cho người thân.

Đại diện Ban quản lý khu cách ly ký túc xá Đại học Quốc gia cho biết, không ai cấm gửi nhu yếu phẩm cho người thân đang cách ly nhưng gửi quá nhiều làm tăng thêm việc nhận phát quà làm cho nhân viên phục vụ, cán bộ y tế thêm quá tải công việc. Mặt khác việc tụ tập đông người vào lúc này rất dễ lây lan dịch bệnh, vì vậy người thân chỉ gửi vào những vật dụng, hàng hoá cần thiết nhất cho người thân như một sự chia sẻ khó khăn, giảm bớt công việc cho y bác sỹ, nhân viên phục vụ và hạn chế bớt khả năng lây nhiễm bệnh dịch tại đây.

Trần Thế