Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 05/07/2020 23:35

TP. Hạ Long: Du khách có thể chọn cách ly tự nguyện tại một số khách sạn

09:41 | 23/03/2020
Tất cả những người nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ vào Việt Nam lưu trú trên địa bàn TP. Hạ Long có thể chọn cách ly tự nguyện tại một số khách sạn trên địa bàn thành phố, nhưng trả tiền với giá ưu đãi. Đây là quyết định được UBND TP. Hạ Long đưa ra và được triển khai kể từ ngày 22/3.

Theo đó, việc bố trí về địa điểm cách ly tự nguyện tại các khách sạn đã cam kết làm cơ sở cách ly y tế tập trung theo nguyên tắc đủ khách, hết sức chứa của khách sạn này mới chuyển sang khách sạn khác. Hiện có các khách sạn đang được trưng dụng làm cơ sở cách ly tập trung tại TP. Hạ Long là khách sạn Bưu điện Hạ Long, khách sạn Thái Sơn, khách sạn Bạch Đằng cũng có địa chỉ tại phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long.

tp ha long du khach co the chon cach ly tu nguyen tai mot so khach san
Khách sạn Bưu điện Hạ Long là một trong những khách sạn đồng ý trưng dụng làm cơ sở cách ly y tế tự nguyện tại TP. Hạ Long

Trước đó, UBND TP. Hạ Long đã làm việc với các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn phường Bãi Cháy và phường Hùng Thắng để bố trí địa điểm cách ly y tế tập trung. Hầu hết các khách sạn được khảo sát đều thống nhất phương án bố trí toàn bộ số lượng phòng lưu trú để phục vụ mục đích cách ly phòng, chống dịch Covid-19, không phục vụ mục đích khác và cam kết sẽ giảm tối thiểu 50% so với giá niêm yết chi phí ăn ở đối với các trường hợp tự nguyện cách ly có trả phí. Các khách sạn tham gia chủ trương này gồm: Bưu điện Hạ Long, Bạch Đằng, Thái Sơn, Sun Hạ Long, Grand Hạ Long, Anh Thư 96…

Tại mỗi khách sạn cách ly sẽ có một ban điều hành do đại diện UBND TP. Hạ Long hoặc phường sở tại làm trưởng ban, người quản lý khách sạn hoặc cơ sở lưu trú làm phó ban. Ngoài ra còn có đại diện các ngành: y tế, công an, dân phòng địa phương và các bộ phận liên quan trong khách sạn.

Bên cạnh đó, những trường hợp không có nhu cầu bố trí cách ly tự nguyện ở các khách sạn này sẽ được chuyển về các cơ sở cách ly tập trung của Quân khu 3 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Theo Quyết định số 1282/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành về “Hướng dẫn tạm thời việc xét nghiệm Covid-19”, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) nằm trong số 22 phòng phòng xét nghiệm được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định mắc Covid-19.

Trước đó, từ đầu tháng 2/2020, ngành y tế Quảng Ninh đã được tỉnh đầu tư máy xét nghiệm tự động (Realtime RT-PCR) phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh, đặt tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Tuy nhiên, trung tâm chỉ được xét nghiệm sàng lọc và kết quả phải chờ xét nghiệm khẳng định lại của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đối với các trường hợp mắc Covid-19.

Tiến Dũng