Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 19/10/2021 00:54

TP. Hồ Chí Minh: Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải bảo đảm 5 tiêu chí an toàn mới được hoạt động

18:42 | 21/09/2021
Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP. Hồ Chí Minh vừa có Quyết định số 3326 về ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Thành phố (TP).
Hơn 7,3 triệu người ở TP. Hồ Chí Minh sẽ được nhận gói hỗ trợ lần 3 Ghi nhận hoạt động bán hàng tại vùng xanh Củ Chi

Theo đó, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh chỉ được hoạt động khi đã đáp ứng đầy đủ các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phấm và các quy định liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, gồm 6 tiêu chí an toàn.

TP. Hồ Chí Minh: Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải bảo đảm 5 tiêu chí an toàn mới được hoạt động

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại TP. Hồ Chí Minh phải đảm bảo đạt 5 tiêu chí an toàn mới được hoạt động

Cụ thể, tiêu chí đầu tiên: Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Tiêu chí thứ 2: Cơ sở cần đảm bảo điều kiện an toàn an toàn thực phẩm theo đúng quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người, bảo quản, vận chuyển, nguồn gốc nguyên liệu, chứng từ liên quan...

Tiêu chí thứ 3: Người lao động, người giao nhận hàng, khách hàng, người liên hệ phải thực hiện đúng hướng dẫn của ngành y trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 về việc tiêm ngừa vắc xin Covid-19, thực hiện xét nghiệm và có kết quả âm tính với Covid-19...

Tiêu chí thứ 4: Cơ sở kinh doanh phải có biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn ngành y tế đối với người lao động, người ra vào. Đảm bảo quy tắc 5K, đo thân nhiệt, tiêm ngừa vắc xin...

Tiêu chí thứ 5, cơ sở phải bố trí khu vực giao nhận sản phẩm, có bàn trung chuyển và tách biệt khu vực khác, bảo đảm khoảng cách giữa 2 người tối thiểu 2m. Trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn tay và có phương tiện làm khô tay hoặc khăn làm khô tay sử dùng một lần.

Tiêu chí thứ 6: Cơ sở kinh doanh dịch vụ phải xây dựng kế hoạch và các phương án phòng, chống Covid-19, khu vực ăn uống đảm bảo mật độ tối thiểu 4 mét vuông một người, khoảng cách tối thiểu 2 m hoặc bố trí vách ngăn.

Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP yêu cầu, đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đạt tất cả các tiêu chí từ 1 đến 5 mới được phép hoạt động. Tiêu chí thứ 6 áp dụng với cơ sở kinh doanh ăn uống tại chỗ của cơ quan, doanh nghiệp có tổ chức khu vực ăn uống cho nhân viên.

Đối với các hoạt động kinh doanh thực phẩm tại siêu thị, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng tiện lợi, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP. Hồ Chí Minh yêu cầu các đơn vị chỉ được hoạt động khi đạt 5/5 tiêu chí.

Cụ thể, có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Thứ 2, đảm bảo điều kiện an toàn an toàn thực phẩm theo đúng quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự, bảo quản, vận chuyển, nguồn gốc nguyên liệu...; Thứ 3, khu vực kinh doanh bảo đảm mật độ tối thiểu 4m2 một người, khoảng cách tối thiểu giữa 2 người là 2m.

Thứ 4, cơ sở phải bố trí khu vực giao - nhận sản phẩm, có bàn trung chuyển đảm bảo khoảng cách giữa 2 người tối thiểu là 2m và phải tuân thủ nguyên tắc 5K. Trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay và có phương tiện làm khô tay hoặc khăn làm khô tay sử dụng 1 lần.

Thứ 5, người lao động, người đến cơ sở phải thực hiện đúng hướng dẫn của ngành y trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 việc tiêm ngừa vắc xin Covid-19, thực hiện xét nghiệm và có kết quả âm tính Covid-19, thông báo với các trường hợp tiếp xúc với F0 hoặc F1...

Minh Khuê