Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/10/2021 06:11

Hà Nội: Dừng phân vùng, tiếp tục nới lỏng thêm hoạt động từ 6h ngày 21/9

20:08 | 20/09/2021
Sau 6h ngày 21/9, Hà Nội không áp dụng việc phân 3 vùng phòng chống dịch, không áp dụng giấy đi đường với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp (DN) di chuyển trong địa bàn TP, tiếp tục duy trì 22 chốt kiểm soát ra, vào TP. Hà Nội xác định nới lỏng một số hoạt động nhưng kèm theo là yêu cầu chặt chẽ về phòng dịch.

Chiều ngày 20/9, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội-ông Nguyễn Văn Phong, Phó Chỉ huy trưởng Thường trực Sở Chỉ huy công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP chủ trì Hội nghị thông tin với các cơ quan báo chí về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Hội nghị diễn ra khi chỉ còn ít giờ nữa là hết thời hạn đợt giãn cách thứ tư (6h ngày 21/9).

Toàn cảnh Hội nghị

Sớm ban hành tiêu chí an toàn trong sản xuất, kinh doanh

Bà Trần Thị Phương Lan - quyền Giám đốc Sở Công Thương - cho biết, qua 4 lần giãn cách, ngành Công Thương vẫn thực hiện tốt chức năng đảm bảo cung ứng hàng hoá cho người dân. Đặc biệt trong đợt thứ 4 giãn cách, Hà Nội phân làm 3 vùng, Sở đã xây dựng phương án phục vụ bảo đảm nguồn cung và hàng hoá cho 3 vùng, đặc biệt là vùng 1 được siết chặt hơn. Do đó, nhu cầu hàng hoá của người dân được đáp ứng, giá cả không tăng đột biến….

Không chỉ đảm bảo tiêu thụ nông sản cho các huyện của Hà Nội, Sở Công Thương còn hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho 22 tỉnh, thành phố lân cận Hà Nội. Tính riêng 10 ngày qua, Hà Nội đã tiêu thụ trên 200 nghìn tấn nông sản, thủy hải sản của các tỉnh.

Cùng với tạo mọi điều kiện cho phương tiện vận chuyển hàng hóa được lưu thông bình thường, Hà Nội cũng quan tâm xét nghiệm, tiêm vắc xin cho lao động trong hệ thống phân phối hàng hóa. Đến nay, lực lượng này đều được tiêm ít nhất 1 mũi.

Ngoài ra, Sở Công Thương chỉ đạo đa dạng hóa các hình thức bán hàng, nhất là thương mại điện tử. Theo thống kê, mức tiêu thụ trên thương mại điện tử tăng từ 30-50% so với những ngày bình thường.

Bà Trần Thị Phương Lan - quyền Giám đốc Sở Công Thương - cho biết
Bà Trần Thị Phương Lan - quyền Giám đốc Sở Công Thương - phát biểu tại Hội nghị

Trong thời gian tới, để bảo đảm vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, Sở Công Thương sẽ tham mưu TP để ban hành tiêu chí an toàn trong sản xuất, kinh doanh; hướng dẫn DN triển khai phương án bảo đảm sản xuất; tiếp tục nắm bắt khó khăn, vướng mắc của DN để tham mưu, báo cáo TP hỗ trợ tối đa cho DN các vấn đề đang vướng mắc về vốn, thị trường, giảm lượng hàng tồn kho; tham mưu TP tiếp tục triển khai các sự kiện xúc tiến thương mại trong điều kiện phòng, chống dịch cho phép, giúp DN tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ xúc tiến tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt là DN sản phẩm làng nghề, kích cầu tiêu dùng, phối hợp với ngành du lịch triển khai các hoạt động sau này.

Tiếp tục duy trì 22 chốt kiểm soát ra, vào TP

Thông tin về việc quản lý hoạt động vận chuyển hàng hóa, đi lại của người dân sau ngày 21/9, ông Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết, Sở tham mưu TP tiếp tục duy trì các chốt ở cửa ngõ Thủ đô để kiểm soát việc ra vào TP, đảm bảo giữ gìn thành quả phòng, chống dịch trong thời gian qua.

Đối với vận tải nội đô, tiếp tục tạm dừng các hoạt động vận tải hành khách công cộng đi và đến Hà Nội cũng như trên địa bàn TP. Vận chuyển hàng hóa nội đô sẽ tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải, tạo thuận lợi tốt đa cho vận chuyển hàng hóa, phối hợp với Sở Công Thương và các quận, huyện để hỗ trợ phương tiện cung ứng hàng hóa kịp thời, nhất là cung ứng cho hệ thống bán lẻ, phục vụ nhân dân.

Sở GTVT
Ông Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở Giao thông vận tải thông tin tại Hội nghị

Đối với hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng xe 2 bánh, Sở đang nghiên cứu để cho phép mở lại 1 số hoạt động shipper công nghệ với lượng phù hợp để vận chuyển hàng hóa cũng như đồ ăn mang về, phục vụ nhu cầu nhân dân, vừa đảm bảo đời sống, công ăn việc làm cho nhóm đối tượng này.

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, Công an TP Hà Nội dự kiến thu hẹp các chốt kiểm soát ra vào TP đang thực hiện. Cụ thể, trong giai đoạn tiếp theo, duy trì 55 chốt trên địa bàn TP, trong đó có 22 chốt tại quốc lộ ra, vào TP, 33 chốt tại các đường ngang, lối mở giáp ranh với các tỉnh lân cận (trước đó là 23 chốt của các tuyến quốc lộ, 44 chốt đường ngang, lối mở).

Trong thời gian tiếp theo, Công an TP tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, phối hợp chặt chẽ với Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội để triển khai việc quét mã QR Code tại các chốt kiểm soát; trong kiểm soát người vào TP chú trọng khai báo y tế, xét nghiệm và các yếu tố dịch tễ.

Cùng với đó, Công an TP tiếp tục tổ chức các lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử lý trường hợp vi phạm, tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động tổ Covid-19 ngoài cộng đồng; tiếp tục có phương án bảo vệ, chốt chặt vùng phong toả, cách ly; tiếp tục làm tốt công tác nắm tình hình; bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn Thủ đô đặc biệt là ở giai đoạn hiện nay…

Không áp dụng giấy đi đường sau 6h ngày 21/9

Thông tin tại họp báo, ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn TP vẫn còn, vẫn có một số chùm ca bệnh, tại một số khu vực mật độ dân cư đông, ngõ chật hẹp,… vì thế TP xác định nới lỏng một số hoạt động nhưng kèm theo là yêu cầu chặt chẽ về phòng dịch. Mục tiêu hàng đầu đặt ra trong thời gian tới là đảm bảo sức khoẻ cho nhân dân, giữ an toàn cho Thủ đô, tiếp tục kiểm soát tốt tình hình trong điều kiện dịch bệnh diễn biến khó lường, phấn đấu hoàn thành tiêm chủng mũi 2 cho người dân, điều chỉnh giải pháp an toàn, đảm bảo an sinh xã hội, sản xuất kinh doanh dịch vụ phù hợp với diễn biến dịch bệnh.

Ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP
Ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - cho biết, về nguyên tắc và định hướng lớn, TP sẽ không áp dụng quy định phân vùng, không áp dụng cấp giấy đi đường cho tổ chức, cá nhân di chuyển trên địa bàn TP,

Về nguyên tắc và định hướng lớn, TP sẽ không áp dụng quy định phân vùng, không áp dụng cấp giấy đi đường cho tổ chức, cá nhân di chuyển trên địa bàn TP, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin cho công tác phòng chống dịch, trong giám sát, truy vết. Không phát sinh thêm thủ tục hành chính đối với cá nhân, tổ chức, DN trên địa bàn TP.

Trong quá trình triển khai TP phân cấp, uỷ quyền cho các sở ngành, địa phương tiếp tục hướng dẫn cá nhân, tổ chức, DN để thực hiện tốt nhất giải pháp phục hồi sản xuất, kinh tế, kinh doanh dịch vụ phải đảm bảo yêu cầu phòng dịch. Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành và hậu kiểm tại cơ sở sản xuất, cơ quan, đơn vị về nguyên tắc phòng dịch.

Tiếp tục duy trì phong toả hẹp, quản lý chặt các điểm phong toả trên địa bàn, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy nhanh tốc độ truy vết khi có trường hợp dương tính phát sinh để ngăn chặn, cách ly ngay nguồn lây.

Điều chỉnh hoạt động tại các khu vực ổ dịch, khu vực có nguy cơ cao, khu vực cách ly, phong toả cũng như điều chỉnh hoạt động trên các địa bàn phù hợp thực tiễn một cách linh hoạt. Giao các địa phương quy định cụ thể để tạo điều kiện tốt nhất trong quản lý.

Vẫn còn nguy cơ dịch, chưa thể chủ quan

Ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy - cho biết, Hà Nội xây dựng và đưa ra những giải pháp trong công tác phòng, chống dịch sau ngày 21/9, trên quan điểm giữ được thành quả phòng, chống dịch, đồng thời phát huy hiệu quả cao hơn và toàn diện hơn trên các lĩnh vực.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong
Ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy- cho biết, TP đang giao các ngành xây dựng kế hoạch phục hồi sản xuất kinh doanh để tập trung thực hiện sau ngày 21/9

Cụ thể, TP nới lỏng một số hoạt động và yêu cầu, một mặt quan trọng nhất vẫn phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch để duy trì kết quả, thành quả công tác phòng, chống dịch trong thời gian vừa qua; mặt khác tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất kinh doanh phục hồi trở lại và tạo điều kiện cho đời sống, sinh hoạt của nhân dân; có điều kiện để chuẩn bị và tiếp tục nâng cao năng lực toàn diện cho ngành y tế Thủ đô, từ nguồn nhân lực, trang thiết bị.

Ông Nguyễn Văn Phong cũng mong muốn, ngoài việc thực hiện thông điệp 5K, việc người dân khai báo y tế thường xuyên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Thực tế vừa qua có những ca ho, sốt không khai báo, khi nhập viện mới phát hiện. Nếu khai báo sớm thì sẽ ngăn chặn được nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Nêu thêm lý do vẫn chưa được chủ quan trong công tác phòng, chống dịch, ông Nguyễn Văn Phong phân tích, mặc dù hiện nay TP đã tiêm vắc xin mũi 1 cho trên 94% người trên 18 tuổi đủ điều kiện, đây là tỷ lệ rất cao, nhưng theo yêu cầu của ngành Y tế, trạng thái của TP vẫn chưa thể trở lại “bình thường mới”, vì hiện nay tỷ lệ tiêm mũi 2 của Hà Nội mới đạt 12%, trong khi yêu cầu bắt buộc phải là trên 70% mũi 1 và trên hoặc bằng 20% mũi 2. “Do vậy, nguy cơ dịch bệnh bùng phát vẫn còn, chưa thể lạc quan có thể mở cửa ngay trở lại cuộc sống bình thường được”, ông Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Phong cũng cho biết, TP đang giao các ngành xây dựng kế hoạch phục hồi sản xuất kinh doanh để tập trung thực hiện sau ngày 21/9. Tiếp tục chuẩn bị phương án tiêm phủ vắc xin mũi 2 cho người dân vào nửa đầu tháng 11/2021, trên cơ sở đó tính phương án cho học sinh quay trở lại trường cũng như các trường cao đẳng, đại học hoạt động trở lại.

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 27/4 đến 6h ngày 20/9, toàn TP ghi nhận 4.187 ca mắc Covid-19, trong đó có 1.311 ca ngoài cộng đồng. Từ ngày 7/9 đến nay, TP thực hiện đợt giãn cách thứ tư, trong đợt này ghi nhận 353 ca mắc, trong đó có 32 ca tại cộng đồng. So với 3 đợt giãn cách trước, số ca mắc trong đợt giãn cách thứ tư giảm rất mạnh, chỉ còn 27,7 ca/ngày so với 71,2 ca/ngày trong đợt giãn cách thứ nhất. Hiện tại, TP còn 10 chùm ca bệnh tại 10 phường, xã thuộc 9 quận, huyện.

Về công tác tiêm chủng, đến hết ngày 18/9, toàn TP đã tiêm được hơn 6,4 triệu mũi vắc xin phòng Covid-19, trong đó có hơn 5,6 triệu mũi 1, đạt 94,2% dân số từ 18 tuổi trở lên và 68,33% dân số. Tổng số mũi 2 là hơn 786.000 mũi, đạt 12% dân số từ 18 tuổi trở lên và 9,2% dân số. Về công tác xét nghiệm, từ ngày 8/9 đến 15/9, TP đã lấy tổng số gần 4,2 triệu mẫu xét nghiệm tầm soát y tế toàn dân, đạt 84% kế hoạch; đã phát hiện 21 ca dương tính.

Nguyễn Hạnh