Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/10/2021 12:11

Hà Nội: Tạo thuận lợi lưu thông, hỗ trợ tiêu thụ nông sản

11:00 | 20/09/2021
Thời gian tới, song hành với các biện pháp hỗ trợ sản xuất hiệu quả, TP. Hà Nội tạo điều kiện cho các phương tiện chở hàng hóa được lưu thông thuận lợi trên địa bàn, cung ứng cho thị trường Hà Nội, các tỉnh, thành phố và hoạt động xuất khẩu nông sản sang thị trường các nước.

Hiệu quả từ công tác kết nối

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội, 8 tháng đầu năm, sản xuất nông nghiệp của Hà Nội đạt được nhiều tín hiệu khả quan, góp phần duy trì ổn định nguồn cung lương thực, thực phẩm cho thị trường Thủ đô. Diện tích sản xuất rau màu các loại 8 tháng lên tới 28.454ha, cung cấp khoảng 520.000 tấn rau màu các loại. Chăn nuôi không phát sinh dịch bệnh lớn; đàn trâu hiện có 27.200 con, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2020; đàn bò 130.400 con (tăng 0,6%); đàn gia cầm 39,8 triệu con (tăng 0,4%)... Chăn nuôi lợn phục hồi nhanh, thời điểm hiện tại, tổng đàn đã lên tới 1,37 triệu con (tăng 12,3%); sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng 8 tháng ước đạt 145.600 tấn (tăng 4,1%). Tăng trưởng trong lĩnh vực thủy sản cũng rất đáng ghi nhận với sản lượng đạt khoảng 73.800 tấn (tăng 2,9%). Nông nghiệp Thủ đô đã góp phần bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm cho thị trường trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Hà Nội: Tạo thuận lợi lưu thông, hỗ trợ tiêu thụ nông sản

Đa dạng hình thức kết nối tiêu thụ nông sản

Ông Tạ Văn Tường - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội - đánh giá, thực tế cho thấy, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc cung ứng nông sản, nhất là các loại rau xanh, thịt tươi sống... tại các “vùng đỏ” gặp nhiều khó khăn, trong khi đó, các “vùng xanh” có lượng nông sản dồi dào, cung và cầu chưa được tạo điều kiện thuận lợi để gặp nhau. Ngoài việc bán hàng tại các kênh quen thuộc như chuỗi cửa hàng, hệ thống siêu thị, chợ dân sinh..., việc kết nối tiêu thụ sản phẩm qua các hội đoàn thể dù là giải pháp tình thế nhưng mang lại hiệu quả cao trong thực tế. Qua sự hỗ trợ này, đã có hàng trăm tấn nông sản của các huyện Quốc Oai, Chương Mỹ, Mỹ Đức, Thanh Oai, Mê Linh, Hoài Đức được tiêu thụ nhanh chóng.

Tuy nhiên, theo UBND TP. Hà Nội, hiện nay, khả năng sản xuất nông nghiệp của thành phố mới đáp ứng từ 30 - 65% nhu cầu tiêu thụ, tùy từng nhóm nông sản. Với sự hỗ trợ tích cực của các bộ, ngành liên quan, trong 8 tháng đầu năm, Hà Nội đã hỗ trợ 22 tỉnh, thành phố tiêu thụ nông sản, tổ chức kết nối tiêu thụ đa dạng; bảo đảm sản xuất, kinh doanh, bình ổn thị trường...

Ông Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - cho biết, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Hà Nội đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Hoạt động này đã khiến việc tiêu thụ, lưu thông hàng hóa, nông sản gặp nhiều khó khăn. Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN) vận chuyển, lưu thông hàng nông sản, thời gian qua, thành phố đã ban hành các văn bản chỉ đạo lực lượng chức năng hỗ trợ tối đa hoạt động vận chuyển hàng hóa của Hà Nội và các tỉnh, thành phố lưu thông trên địa bàn. Đồng thời, thường xuyên nắm bắt thông tin, khó khăn, vướng mắc của DN sản xuất, phân phối; hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, bảo đảm lưu thông hàng hóa thông suốt, không để chuỗi cung ứng lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu bị đứt gãy hay thiếu hàng hóa.

Bảo đảm lưu thông hàng hóa

Với chương trình tiêu thụ nông sản của Hà Nội trong thời gian tới, ông Tạ Văn Tường cho rằng, chính quyền cấp huyện kết nối các cơ sản xuất cung ứng sản phẩm nông nghiệp tới chính quyền cấp quận để kết nối với hệ thống phân phối trên địa bàn, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong đô thị, khu công nghiệp. Đây sẽ là giải pháp quan trọng để ổn định phát triển sản xuất nông nghiệp tại phân vùng 2 và 3, cung cấp sản phẩm nông nghiệp cho phân vùng 1 và tại phân vùng 1 mở rộng sản xuất hết diện tích nông nghiệp trên địa bàn.

Hà Nội: Tạo thuận lợi lưu thông, hỗ trợ tiêu thụ nông sản
Tạo điều kiện thuận lợi lưu thông hàng hóa

Ông Tạ Văn Tường cũng đề nghị, các quận, huyện cần sáng tạo xây dựng các mô hình kết nối chặt chẽ, hình thành các chuỗi sản xuất cung cấp sản phẩm nông nghiệp bền chặt để tiếp tục phát triển lâu dài, hiệu quả sau dịch. Cùng với đó, huy động sự vào cuộc đồng bộ của các sở, ngành và UBND quận, huyện, thị xã cũng như tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội trong công tác hỗ trợ, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp giai đoạn Hà Nội thực hiện Chỉ thị 20/CT-UBND, góp phần ổn định đời sống cho người dân tại vùng 2, vùng 3 và cung cấp đủ sản phẩm nông nghiệp phục vụ tiêu dùng của người dân các quận thuộc vùng 1.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền nêu rõ, trong thời gian tới, song hành với các biện pháp hỗ trợ sản xuất hiệu quả, TP. Hà Nội sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện chở hàng hóa được lưu thông thuận lợi trên địa bàn. Qua đó, cung ứng cho thị trường Hà Nội, các tỉnh, thành phố và hoạt động xuất khẩu nông sản sang thị trường các nước. Tiếp tục phát triển các hệ thống phân phối, phát triển các chuỗi, hạ tầng thương mại điện tử, hệ thống logistics... để hỗ trợ các DN tiêu thụ sản phẩm bền vững, giảm chi phí, kiềm chế lạm phát; đảm bảo điều phối cung ứng hàng hóa, điều tiết nguồn cung, không để dứt gãy chuỗi cung ứng.

Ngoài ra, nhằm hỗ trợ DN mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa, TP. Hà Nội còn tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại, đa dạng hóa hình thức kết nối tiêu thụ trên địa bàn để đạt hiệu quả cao nhất và kích cầu tiêu dùng. Tăng cường kết nối tiêu thụ qua 35 sàn thương mại điện tử, 565 các hệ thống phân phối có hình thức kinh doanh thương mại điện tử. Triển khai các chương trình khuyến mại tập trung, sự kiện… để kích cầu tiêu dùng những tháng cuối năm. Hỗ trợ DN được tiếp cận và tận dụng tối đa các Hiệp định thương mại (FTA) đa phương và song phương đã ký kết để giữ vững thị trường truyền thống, khai thác thị trường mới, thúc đẩy xuất khẩu.

Về tập trung thực hiện hoàn thành kế hoạch phát triển nông nghiệp các tháng cuối năm, ông Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội giao Sở NN&PTNT chủ trì phát triển sản xuất cây trồng để hoàn thành kế hoạch tăng trưởng năm 2021 và khả năng chủ động cung cấp lương thực, thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn trong phòng, chống dịch Covid-19.

Nguyễn Hạnh