Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/01/2021 22:26

TP. Hồ Chí Minh: Chuyển một số khu công nghiệp thành khu công nghiệp ứng dụng công nghệ cao

15:09 | 11/09/2020
UBND TP. Hồ Chí Minh vừa giao Sở Quy hoạch Kiến trúc thành phố (TP) hoàn chỉnh Đề án phát triển hạ tầng công nghiệp TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2020 – 2045.

Đề án phát triển hạ tầng công nghiệp này, sẽ đưa ra giải pháp cho việc điều chuyển một số khu công nghiệp, khu chế xuất, thành khu công nghiệp hiện đại ứng dụng khoa học công nghệ cao như: Tự động hóa, sử dụng kỹ thuật robot, các phần mềm và công nghệ thiết kế, điều khiển chuyên dụng…

TP. Hồ Chí Minh: Chuyển một số khu công nghiệp thành khu công nghiệp ứng dụng công nghệ cao
TP. Hồ Chí Minh sẽ chuyển một số khu công nghiệp, khu chế xuất thành khu công nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Đề án cũng bao gồm việc xây dựng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trong từng giai đoạn, 5 năm, 10 năm, 20 năm, cho đến năm 2045. Trong đó, ưu tiên quỹ đất dành cho phát triển hạ tầng công nghiệp, định hướng khu vực phát triển hạ tầng công nghiệp trong tương lai của TP.

Đặc biệt, quy hoạch gắn khu công nghiệp với cảng biển, cảng sông, xây dựng các đường vành đai; dành quỹ đất để ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ, ứng dụng công nghệ cao, tự động hóa. Đồng thời, đưa ra giải pháp nâng cấp các khu chế xuất, khu công nghiệp hiện hữu, có các chính sách hỗ trợ, ưu đãi cho các nhà đầu tư khi tham gia vào các khu công nghiệp. Đề án cũng sẽ đề xuất các giải pháp về quản lý vận hành khu chế xuất, khu công nghiệp.

Trong 8 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất khẩu của TP. Hồ Chí Minh đạt 28,4 tỷ USD, tăng 4% so với cùng kỳ. Trong đó, giá trị xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao đạt gần 12 tỷ USD tăng 20,82% so với cùng kỳ năm 2019.

Minh Khuê