Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 06/12/2020 05:08

Quảng Nam: Xúc tiến đầu tư chú trọng ngành công nghiệp

08:02 | 11/09/2020
Nhằm định hướng và phát triển công tác xúc tiến đầu tư vào tỉnh Quảng Nam trong giai đoạn 2020-2021. UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định về chương trình Xúc tiến đầu tư năm (XTĐT) 2020 và danh mục các hạng mục công trình được ưu tiên, đặc biệt chú trọng đến xúc tiến và cơ cấu ngành công nghiệp tại Quảng Nam.

Quảng Nam là địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nhiều loại hình công nghiệp, nông nghiệp, thương mại dịch vụ với lợi thế là trung tâm của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, có vị trí chiến lược và giao thông thuận tiện với đa dạng.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành tại Quyết định số 2446/QĐ-UBND về công tác xúc tiến đầu tư. Với mục tiêu xúc tiến đầu tư vào các lĩnh vực: công nghiệp hỗ trợ; công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản, vật liệu xây dựng; lĩnh vực sản xuất nông nghiệp theo hướng hiệu quả cao, ứng dụng công nghệ, phát triển bền vững, các dự án trồng và chế biến dược liệu; chăn nuôi và chế biến các sản phẩm từ gia súc, gia cầm; lĩnh vực đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng các KCN, CCN, hạ tầng sân bay, cảng biển, hạ tầng giao thông đô thị và một số lĩnh vực dịch vụ để sẵn sàng thu hút làn sóng đầu tư từ Tập đoàn công nghệ đứng đầu các chuỗi sản xuất, các đối tác có công nghệ cao như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, châu Âu... Ưu tiên phát triển các mô hình kinh tế mới, đổi mới sáng tạo.

Các dự án ưu tiên xúc tiến đầu tư gồm nhiều lĩnh vực như: hạ tầng và cac dự án đầu tư vào Khu kinh tế, Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp; Lĩnh vực thương mại dịch vụ đặc biệt là các Khu phi thuế quan gắn với sân bay Chu Lai, Khu Khu phi thuế quan gắn với Khu bến cảng Tam Hòa, các Trung tâm thương mại lớn; Lĩnh vực Du lịch với 109 dự án được kêu gọi đầu tư; lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao luôn nhận được sự quan tâm hang đầu của chính quyền và doanh nghiệp tại Quảng Nam; Lĩnh vực Y tế- Giáo dục…

Quảng Nam: Xúc tiến đầu tư chú trong ngành công nghiệp
Công tác xúc tiến đầu tư trong thời gian đến Quảng Nam chú trọng đẩy mạnh cơ cấu ngành công nghiệp

Đặc biệt, chương trình xúc tiến lần này tập trung đẩy mạnh cơ cấu ngành công nghiệp, chú trọng XTĐT các dự án công nghiệp hỗ trợ cho ngành cơ khí, ô tô, công nghiệp hỗ trợ ngành điện, điện tử và dệt may - da giày, công nghiệp chế biến các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu địa phương như nông lâm sản, thủy hải sản, vật liệu xây dựng. Kiên quyết từ chối thu hút các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, khai thác lãng phí nguồn tài nguyên, công nghệ lạc hậu.

Phát triển các ngành dịch vụ phục vụ phát triển công nghiệp và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm và hàng tiêu dùng. Bên cạnh đó, tăng cường công tác dự báo tình hình phát triển kinh tế thế giới và khu vực để có kế hoạch xúc tiến đầu tư phù hợp.

Đẩy mạnh công tác cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả trong công tác xúc tiến đầu tư. Coi trọng xúc tiến đầu tư tại chỗ thông qua việc tăng cường hỗ trợ các dự án đã được cấp phép đầu tư để các dự án này triển khai một cách thuận lợi. Chú trọng các hoạt động đối thoại với doanh nghiệp, nhà đầu tư để kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị của nhà đầu tư. Tích cực hỗ trợ các dự án, nhất là các dự án trọng điểm có quy mô lớn, mang tính động lực để tạo sức lan tỏa cho các dự án khác cùng phát triển.

Các loại hình đầu tư được lên kế hoạch và đề xuất chi tiết. Cụ thể, đối với tập đoàn, doanh nghiệp lớn tại Việt Nam tỉnh Quảng Nam sẽ thông qua các Hiệp hội doanh nghiệp, trực tiếp làm việc với lãnh đạo các tập đoàn để giới thiệu các dự án trọng điểm, kêu gọi đầu tư vào nhóm các dự án trọng điểm thu hút đầu tư, danh mục các khu chức năng trên địa bàn khu kinh tế (KKT) kêu gọi đầu tư, các dự án xúc tiến đầu tư vào các KCN, đặc biệt trong đó có khai thác tiềm năng của Khu kinh tế mở Chu Lai.

Đối với tập đoàn, công ty đa quốc gia, xuyên quốc gia dự kiến sẽ tổ chức ký kết hợp tác với các đơn vị tư vấn đầu tư có uy tín xác định một số tập đoàn lớn có kế hoạch mở rộng kinh doanh tại thị trường Đông Nam Á. Nghiên cứu môi trường, mô hình hoạt động của khu thương mại tự do, khu phi thuế quan của một số nước; Đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa UBND tỉnh Quảng Nam và Cục đầu tư nước ngoài phối hợp với các nước có chức năng hỗ trợ đầu tư và các Hiệp hội doanh nghiệp các nước tại Việt Nam để tổ chức các đoàn doanh nghiệp đến KKT tìm hiểu cơ hội đầu tư, đặc biệt là các tập đoàn lớn đang hoạt động tại KKT có trụ sở tại nước ta.

Thành Long