Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 17/04/2021 16:22

TP. Hồ Chí Minh: Bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng và nơi làm việc

08:56 | 27/03/2020
Từ hôm nay (27/3/2020), tại TP. Hồ Chí Minh, việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng và nơi làm việc là bắt buộc. Sở Y tế sẽ phối hợp với Sở Công Thương kiểm tra các địa điểm bán khẩu trang để đảm bảo về chất lượng và giá cả.

Đây là chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tại cuộc họp giao ban trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP. Hồ Chí Minh.

tp ho chi minh bat buoc deo khau trang o noi cong cong va noi lam viec
Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân - phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố (ảnh Trung tâm báo chí)

Tính đến tối ngày 26/3, TP. Hồ Chí Minh có 41 trường hợp dương tính Covid-19, trong đó có 3 ca bệnh đã được chữa khỏi, 38 trường hợp dương tính, sức khỏe ổn định, đang được tiếp tục cách ly điều trị, theo dõi.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh và khó dự đoán thời gian kết thúc, TP. Hồ Chí Minh sẽ nỗ lực để số người mắc Covid-19 dưới 150 người. Để làm tốt công tác nay, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương cần quán triệt sâu sắc tinh thần chỉ đạo của Chính phủ về công tác chống dịch Covid-19 và thực hiện nghiêm các yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành ủy và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố.

Từ thực tế với mức độ số ca bệnh tăng nhanh ở thành phố trong những ngày gần đây, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu người dân không ra đường nếu không có việc cần thiết, nghiêm cấm tập trung từ 20 người trở lên. Riêng bên ngoài trường học, bệnh viện cấm tập trung trên 10 người. Thành phố sẽ xử lý nghiêm lãnh đạo các quận, huyện nếu để xảy ra tình trạng tụ tập đông người trên địa bàn.

tp ho chi minh bat buoc deo khau trang o noi cong cong va noi lam viec

Đo thân nhiệt hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất

Ngoài ra, các sở, ban, ngành đẩy mạnh các dịch vụ công trực tuyến, để khuyến khích người dân và DN trao đổi và làm việc qua mạng, hạn chế tiếp xúc và đi lại nơi đông người.

Nhằm nâng cao ý thức tự bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, Sở Y tế sẽ phối hợp với Sở Tư pháp triển khai xử phạt hành chính đối với những hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng.

“Hiện nay Sở Công Thương đã lập danh sách các địa điểm tin cậy bán khẩu trang, nước rửa tay, du dịch sát khuẩn… trên địa bàn 24 quận, huyện. Các địa phương khẩn trương phổ biến, cung cấp thông tin đến từng người dân được biết khi cần tìm mua các sản phẩm trên” - Chủ tịch UBND TP chỉ đạo.Ngoài ra, Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo kiểm soát chặt các tuyến đường sắt, đường bộ vào TP. Hồ Chí Minh. Đồng thời lên phương án đề xuất cụ thể, khẩn trương tham mưu về việc tạm dừng và tổ chức lại các phương tiện giao thông công cộng.

Minh Khuê