Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 04/08/2020 03:29

Đắk Nông: Sớm đưa các dự án sản xuất công nghiệp vào hoạt động

16:03 | 26/03/2020
Dịch Covid-19 đã và đang tác động mạnh đến hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, trong đó có sản xuất công nghiệp. Sớm đưa các dự án mới vào hoạt động là một trong những giải pháp địa phương này quyết tâm triển khai nhằm giữ vững đà tăng chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh.    

Đưa nhiều dự án mới vào hoạt động ngay trong năm 2020

Thống kê của Sở Công Thương tỉnh Đắk Nông cho thấy, chỉ số sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm 2020 tăng nhẹ 0,44% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, công nghiệp khai khoáng tăng 1,55%; Công nghiệp chế biến, chế tạo giảm 0,07%; Công nghiệp sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước tăng 0,98%; Công nghiệp cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 10,59%.

dak nong som dua cac du an san xuat cong nghiep vao hoat dong
Sản xuất Alumin là điểm mạnh của ngành Công Thương Đắk Nông (Ảnh: Báo Điện tử Chính phủ)

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã và đang ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Dự báo trong 6 tháng đầu năm 2020, các ngành công nghiệp chế biến, nhất là chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh Đắk Nông như cà phê, hồ tiêu, điều… tiếp tục gặp khó khăn do giá xuất khẩu tiếp tục giảm thấp, tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất xuất, kinh doanh của các đơn vị sản xuất, chế biến, xuất khẩu nông sản trên địa bàn tỉnh...

Tuy nhiên, kiên định mục tiêu duy trì đà tăng của sản xuất công nghiệp, Sở Công Thương Đắk Nông đặt kế hoạch duy trì ổn định sản xuất các nhà máy sản xuất công nghiệp hiện có và sớm đưa các dự án đang đầu tư vào hoạt động nhằm tăng giá trị sản xuất công nghiệp của ngành. Các sản phẩm chủ yếu như đá xây dựng, cồn công nghiệp, gỗ, hạt điều chế biến… phấn đấu có sản lượng vượt mức so với năm 2019. Tỉnh cũng đặt mục tiêu tỷ lệ số thôn, buôn, bon có lưới điện quốc gia năm 2020 đạt 100%; Tỷ lệ hộ được sử dụng điện năm 2020 đạt 99%.

Hoàn thành mục tiêu này, Sở Công Thương Đắk Nông đã và đang thường xuyên nắm tình hình các dự án đang sản xuất, đang triển khai đầu tư để có giải pháp hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, nghiên cứu đề xuất những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, tham mưu đề xuất đơn giản hóa các thủ tục thành lập, tạo điều kiện tiếp cận mặt bằng sản xuất, thông tin, nguồn vốn... Định kỳ làm việc, tiếp xúc với các doanh nghiệp nhằm nắm bắt các khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh để kịp thời tháo gỡ, giải quyết.

Đáng chú ý, nhằm đưa các dự án sản xuất công nghiệp sớm đi vào hoạt động, Sở Công Thương Đắk Nông đã phối hợp với các Sở, Ban, ngành, UBND các huyện và chủ đầu tư các dự án: Nhà máy sản xuất gỗ công nghệ cao Hansol Home Deco (ván dán veneer) của Công ty cổ phần kỹ nghệ gỗ MDF Bison; Nhà máy chế biến trái cây đông lạnh của Công ty TNHH An Vạn Phúc LD; Nhà máy chế biến nông sản của Công ty cổ phần Bơ công nghệ cao Việt Nam; Xưởng tái chế cao su đã qua sử dụng của Công ty TNHH dầu FO Tây Nguyên; Nhà máy chế biến nông sản của Công ty Cổ phần VBM Việt Nam… nhằm tạo điều kiện, tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ để các nhà máy sớm đi vào hoạt động trong năm 2020. Đặc biệt quan tâm tạo điều kiện để Nhà máy điện phân Nhôm Đăk Nông của Công ty TNHH luyện kim Trần Hồng quân sớm đi vào hoạt động trong năm 2021.

Sở cũng đảm bảo cung ứng điện cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả; Đôn đốc các đơn vị quản lý, kinh doanh điện nông thôn có kế hoạch đầu tư lưới điện nông thôn đến năm 2020 đáp ứng được Tiêu chí số 4 về điện nông thôn.

Xác định nguồn vốn khuyến công có vai trò quan trọng trong hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, công tác khuyến công năm 2020 hướng tới mục tiêu trọng tâm là hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển đổi dây chuyền sản xuất, nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Đơn cử như hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong chế biến gạo của Hộ kinh doanh Lê Xuân Bình; Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất ống nhựa của Công ty TNHH Hoàng Kim Đắk Nông; Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong chế biến cà phê bột của Công ty TNHH sản xuất, thương mại và dịch vụ Cao Nguyên…

Ngoài ra, Sở Công Thương đã và đang tập trung phối hợp giữa các ngành và địa phương thực hiện tốt công tác đền bù, giải phóng mặt bằng khu vực khai thác quặng bauxit để đảm bảo đủ nguyên liệu cho hoạt động của nhà máy alumin Nhân Cơ trong năm 2020 và những năm tiếp theo; rà soát, đánh giá thực trạng công nghiệp chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là vấn đề về nguồn nguyên liệu để tham mưu, đề xuất UBND tỉnh phát triển nguyên liệu nhằm đảm bảo cho phát triển công nghiệp chế biến nông sản. Tuyên truyền để các tổ chức, cá nhân tăng cường quảng bá, khuyến khích tiêu dùng sản phẩm nội địa, giảm nhập khẩu hàng hóa tiêu dùng trong bối cảnh kinh tế thế giới và kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là sự bùng phát của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid -19 (gây ra)…

Nhiều kiến nghị với các dự án điện

Xác định điện năng là yếu tố quan trọng nhằm hoàn thành mục tiêu sản xuất công nghiệp của địa phương, Sở Công Thương Đắk Nông kiến nghị Bộ Công Thương xem xét, sớm thẩm định, phê duyệt các dự án điện gió, điện mặt trời tỉnh Đắk Nông đã trình (10 Dự án Nhà máy điện mặt trời với tổng công suất 872MWp; 09 Dự án nhà máy điện gió với tổng công suất 660MW). Bên cạnh đó, quan tâm xem xét, báo cáo Chính phủ tiếp tục bố trí vốn để triển khai Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2014-2020 để phục vụ sinh hoạt, sản xuất của người dân.

Nhằm tiếp tục phát triển công nghiệp alumin trên địa bàn, kiến nghị Bộ Công Thương tiếp tục tham mưu Chính phủ xem xét cho đầu tư xây dựng mới các nhà máy alumin trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 167/2007/QĐ-TTg ngày 01/11/2007 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng quặng bô xít giai đoạn 2007 - 2015, có xét đến năm 2025. Cho phép Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Việt Phương nghiên cứu khảo sát và đầu tư xây dựng Nhà máy khai thác bô xít, luyện alumin, điện phân nhôm tại Mỏ bô xít 1- 5 Quảng Sơn, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông.

Riêng đối với Dự án điện phân nhôm Đắk Nông của Công ty TNHH luyện kim Trần Hồng Quân, UBND tỉnh Đắk Nông kính đề nghị Bộ Công Thương tiếp tục quan tâm và có ý kiến chỉ đạo để chủ đầu tư an tâm và cùng phối hợp tốt với chính quyền địa phương khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong thời gian qua để tiếp tục thực hiện việc đầu tư xây dựng và sớm đưa Dự án đi vào vận hành góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, sớm đưa Đắk Nông trở thành trung tâm luyện kim màu của cả nước.

Lan Phương