Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/05/2021 22:08

Thừa Thiên Huế: Kêu gọi người dân hạn chế ra khỏi nhà, tạm đóng cửa cơ sở kinh doanh dịch vụ

15:03 | 26/03/2020
Sáng ngày 26/3, thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh công tác phòng chống dịch Covid-19, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Phan Ngọc Thọ khuyến cáo và kêu gọi người dân hạn chế tối đa ra khỏi nhà; tạm đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết như karaoke, cà phê, du lịch cộng đồng.... và thực hiện nghiêm các hướng dẫn của ngành y tế về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.    

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho biết, thời điểm này người dân nên hạn chế tụ tập đông người (từ 10 người trở lên). Tỉnh đã có chỉ đạo tạm đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ, vui chơi giải trí không cần thiết như dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, sân vận động, các câu lạc bộ thể thao, các điểm thể dục ngoài trời, điểm du lịch cộng đồng, quán cà phê, quán ăn, nhà hàng, khuyến khích việc bán hàng qua mạng, giao tận nhà. Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tổ chức các nghi lễ và hoạt động có tập trung đông người. Các huyện, thị xã, thành phố Huế nghiên cứu đề xuất phương án tăng cường quản lý giám sát dịch tại các chợ, siêu thị…

thua thien hue keu goi nguoi dan han che ra khoi nha tam dong cua co so kinh doanh dich vu
Các cửa hàng kinh doanh tại khu "Phố Tây" TP. Huế đồng loạt đóng cửa, ngừng kinh doanh

Yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến mọi người dân. Khi đi ra ngoài phải đeo khẩu trang và hạn chế đến những nơi đông người. Đồng thời, chú trọng việc hạn chế tiếp xúc; giữ khoảng cách an toàn; rửa tay thường xuyên; vệ sinh nhà cửa; khai báo y tế tự nguyện. Yêu cầu các địa phương khẩn trương tập trung xét nghiệm, sàng lọc tất cả các trường hợp đang được cách ly tập trung.

"Đây là thời điểm chúng ta cần tập trung cao độ, không để cho dịch bệnh lan rộng. Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm bệnh và trở thành nguồn lây bệnh cho người khác nếu không thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch", Chủ tịch Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị địa phương phải kiểm soát các trường hợp nghi ngờ để thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà, nơi cư trú; theo dõi, cập nhật tình hình sức khoẻ hằng ngày; tiếp đó tiến hành thu thập thông tin về các địa điểm người nghi ngờ đã di chuyển, danh sách những người đã tiếp xúc để có giải pháp phù hợp. Phải tập trung tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm sớm tất cả đối tượng "F1". Tiếp tục khẩn trương truy vết các trường hợp nghi ngờ để sàng lọc, cách ly theo quy định.

Xét nghiệm ngay số "F1" và nghi ngờ "F1" liên quan đến bệnh nhân (người Đan Mạch, dương tính) mới phát sinh có đến Huế. Cách ly các trường hợp từ nước ngoài về Huế từ ngày 8/3.

Chủ tịch Phan Ngọc Thọ cũng biểu dương nhiều cá nhân tổ chức trong thời gian qua đã tài trợ nguồn lực để mua sắm trang thiết bị phòng chống dịch Covid-19 cho Thừa Thiên Huế; kêu gọi mọi tổ chức, cá nhân tiếp tục cùng chung tay góp sức để đẩy lùi dịch bệnh.

Nguyễn Tuấn