Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 30/11/2020 05:07

TP. Hồ Chí Minh: 95% doanh nghiệp lữ hành tạm ngưng hoạt động

14:42 | 25/08/2020
Hiện nay, TP. Hồ Chí Minh có khoảng 95% doanh nghiệp (DN) lữ hành phải tạm ngưng hoạt động do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

95% DN lữ hành đã tạm ngưng hoạt động

Từ cuối tháng 4/2020, sau khi dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, cả nước bước vào giai đoạn bình thường mới. Mặc dù còn tồn tại những khó khăn, thách thức ngành du lịch bước vào giai đoạn phục hồi, có khoảng 30-40% DN đã hoạt động trở lại. Do tình hình dịch Covid-19 trên thế giới còn diễn biến phức tạp, nên các DN lữ hành TP. Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung đều xác định tập trung phát triển thị trường du lịch nội địa. Riêng đối với các DN chuyên đón khách quốc tế vào Việt Nam thì vẫn tạm ngưng hoạt động kinh doanh do tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp.

TP. Hồ Chí Minh: 95% doanh nghiệp lữ hành tạm ngưng hoạt động
Dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình hoạt động kinh doanh của các DN du lịch vừa mới phục hồi sau giai đoạn giãn cách xã hội

Trong tình hình mới, ngành du lịch cả nước nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng bước vào giai đoạn phục hồi gắn với việc phát động chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”. Tuy nhiên, từ ngày 25/7/2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại tại một số tỉnh thành như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi… đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình hoạt động kinh doanh của các DN du lịch vừa mới phục hồi sau giai đoạn giãn cách xã hội.

Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh cho biết, tính đến thời điểm này, đã có khoảng 90%-95% DN lữ hành đã tạm ngưng hoạt động, chỉ một số ít DN còn hoạt động để xử lý công nợ với đối tác, khách hàng. Nhân viên luôn phiên chia cả làm việc trực tuyến ở nhà hoặc nghỉ không lương cho đến khi hết dịch sẽ đi làm lại.

Ghi nhận thực tế từ các DN lữ hành cho thấy, đa số khách hàng đã hủy các chương trình du lịch đến Đà Nẵng, các tuyến du lịch miền Trung, Nha Trang, Hà Nội, Đà Lạt, Phú Quốc cho đến tháng 9/2020, mỗi ngày các DN lữ hành chỉ phục vụ vài đoàn khách, chủ yếu đi bằng đường bộ đến các địa phương không có ca nhiễm Covid-19 và gần như TP. Vũng Tàu, Phan Thiết và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên số lượng tour tổ chức chỉ bằng 3-5% số chuyến so với dự kiến ban đầu.

TP. Hồ Chí Minh: 95% doanh nghiệp lữ hành tạm ngưng hoạt động
Nhiều DN lữ hành xây dựng đường tour du lịch trong nước với nhiều tuyến, điểm hấp dẫn, kích cầu nhằm từng bước khôi phục lại hoạt động du lịch của TP. Hồ Chí Minh sau giai đoạn giãn cách xã hội

Ông Nguyễn Minh Mẫn - Trưởng phòng Truyền thông - Marketing - Công ty TST tourist - cho biết, hưởng ứng chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” do Tổng cục Du lịch phát động, TST tourist đã xây dựng hàng loạt đường tour du lịch trong nước với nhiều tuyến, điểm hấp dẫn. Trong đó, có đến 4 đường tour kích cầu nhằm từng bước khôi phục lại hoạt động du lịch của TP. Hồ Chí Minh sau giai đoạn giãn cách xã hội, bao gồm: ngắm nhìn TP. Hồ Chí Minh bằng phương tiện xe buýt đường sông Saigon Water Bus, trải nghiệm khu nông nghiệp công nghệ cao Củ Chi, khám phá cánh đồng bất tận Mộc Hóa – Long An, du ngoạn cù lao Tân Phong đã thu hút được nhiều khách hàng mua tour. Tuy nhiên khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, hầu như không có khách đăng ký tour, DN hiện nay hoạt động rất khó khăn.

Cần sự 'tiếp sức' của Chính phủ trong hoàn cảnh mới

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh - cho biết, dịch Covid-19 bùng phát trở lại đã ảnh hưởng rất nặng nề đến hoạt động của DN trong ngành du lịch, đặc biệt là các DN lữ hành. Thực trạng khó khăn của DN du lịch rất nghiêm trọng, không riêng DN của TP. Hồ Chí Minh, đây là tình hình chung của ngành du lịch trên cả nước.

“Qua phản ánh của các DN lữ hành, do không có tài sản thế chấp nên họ rất khó tiếp cận các gói vay tín chấp của ngân hàng, từ đó khiến nhiều công ty phải ngừng hoạt động khiến hàng loạt lao động trong lĩnh vực này bị thất nghiệp. Hầu hết người lao động, DN lữ hành, đặc biệt là các DN vừa và nhỏ vẫn chưa tiếp cận được gói hỗ trợ 62.000 tỷ của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19" - Phó Giám đốc Sở Du lịch khẳng định.

TP. Hồ Chí Minh: 95% doanh nghiệp lữ hành tạm ngưng hoạt động
Dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, hầu như không có khách đăng ký tour, DN du lịch hiện nay hoạt động rất khó khăn

Hiện nay, DN rất khó khăn để duy trì hoạt động, DN rất cần các gói hỗ trợ từ Chính phủ, các Bộ, ban, ngành, đặc biệt là việc hỗ trợ bằng các khoản vay vốn ưu đãi để DN duy trì nguồn tài chính cho hoạt động. Trước bối cảnh này, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa cho biết, ngành du lịch TP. Hồ Chí Minh đã đưa ra 2 kịch bản hỗ trợ DN trong thời gian tới.

Kịch bản thứ 1, trường hợp dịch bệnh được khống chế trong tháng 9/2020, Sở Du lịch đề xuất tiếp tục triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa trên cơ sở liên kết các DN lữ hành, khách sạn, vận chuyển và các điểm tham quan để có những sản phẩm mới, hấp dẫn an toàn và cạnh tranh.

Đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền để các DN du lịch và du khách đảm bảo tiêu chí an toàn trong phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho du khách và người dân khi tham gia các chương trình du lịch, ngành du lịch thành phố (TP) tiếp tục rà soát đề xuất các chính sách hỗ trợ của Chính phủ và các Bộ ban ngành.

Kịch bản thứ 2, trường hợp dịch bệnh kéo dài đến hết tháng 12/2020, bên cạnh các nhóm giải pháp trên, Sở Du lịch sẽ tập trung các nhóm giải pháp tái cơ cấu, đào tạo lại nguồn nhân lực trong ngành du lịch; hỗ trợ DN tái cơ cấu, định hướng lại thị trường khách du lịch và xây dựng các sản phẩm mới chuẩn bị tái khởi động kinh doanh khi dịch bệnh được khống chế.

Phó Giám đốc Sở Du lịch TP cho biết, trên cơ sở phân tích các kịch bản hỗ trợ DN du lịch trong thời gian tới, đối với kịch bản 1, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh đề xuất Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiến nghị Chính phủ tiếp tục có giải pháp cụ thể, thiết thực tạo điều kiện cho DN du lịch tiếp cận được các gói hỗ trợ.

Kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ ngành tham mưu chính sách hỗ trợ cho DN kinh doanh dịch vụ du lịch chậm nộp thuế thu nhập cá nhân, thuế GTGT trong năm 2020 khoảng từ 6 - 12 tháng; giảm 50% thuế TNDN và thuế GTGT trong năm 2020; giảm tiền điện, nước, phí dịch vụ Internet…

Đối với kịch bản 2, tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho ngành du lịch để duy trì và chuẩn bị sẵn sàng nguồn lao động nhằm tái khởi động ngành du lịch khi dịch bệnh được khống chế. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi công nghệ số với nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ DN ngành du lịch...

Minh Khuê