Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 10/05/2021 03:39

Tp. Hạ Long chủ động tích cực phòng chống dịch

16:08 | 09/02/2020
Là một địa phương có đường biên giới giáp với Trung Quốc - tâm dịch nCoV, nên thành phố Hạ Long và các địa phương trong tỉnh luôn nêu cao ý thức, chủ động phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho người dân và khách du lịch.
Khuyến cáo phòng chống dịch bệnh nCoV tại nơi làm việc Bộ Công Thương đang nỗ lực tìm nguồn nguyên liệu sản xuất, kết nối phân phối khẩu trang phòng dịch nCoV Miễn thuế nhập khẩu các mặt hàng ​phòng, chống dịch do virus nCoV Trong tâm dịch nCoV, kiên định mục tiêu kép

Ngày 8/2, Bí thư Thành ủy Hạ Long Vũ Văn Diện đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các chợ, bến xe, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn Tp.Hạ Long.

Kiểm tra tại khu chợ Hạ Long 1, Bí thư Thành ủy Hạ Long Vũ Văn Diện đánh giá cao công tác chủ động phòng chống dịch của Ban quản lý chợ Hạ Long 1, theo ông Diện, chợ là nơi tập trung đông người, có nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh. Vì vậy, tiểu thương và người dân cần nâng cao nhận thức chủ động phòng chống dịch bệnh. "Tuy Quảng Ninh chưa xuất hiện ca nhiễm dịch bệnh, nhưng mỗi người đều phải có ý thức tự giác chống dịch bệnh. Các bác bán hàng thì phải đeo khẩu trang vào, khẩu trang vải cũng được. Bán hàng xong, các bác dọn dẹp sạch sẽ đi, chỉ cần nước sạch, xà phòng là rửa sạch" - ông Vũ Văn Diện lưu ý.

bi thu thanh uy ha long kiem tra cong tac phong chong dich
Bí thư Thành ủy Hạ Long Vũ Văn Diện kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp tại các điểm công cộng trong thành phố Hạ Long

Theo báo cáo của Ban quản lý chợ Hạ Long 1, hiện Chợ Hạ long 1 luôn dọn dẹp vệ sinh 3 lần/ngày, đa phần các hộ tiểu thương, người mua hàng, người dân đều thực hiện đeo khẩu trang, dọn vệ sinh các gian hàng. Đồng thời, Ban quản lý chợ Hạ Long 1 cũng tăn cường tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh…

Trong một diễn biến liên quan đến dịch bệnh, ngày 7/2, tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành xác minh về việc tàu Diamond Princess thuộc hãng tàu của Mỹ (con tàu đang thực hiện cách ly tại Nhật Bản do có du khách bị nhiễm nCoV) đã có lịch trình đến TP Hạ Long. Theo đó, ngày 28/1/2020, tàu Diamond Princess đã đưa 2.500 du khách đến tham quan Hạ Long, trong đó chủ yếu là khách Nhật Bản. Thời gian tàu lưu trú tại Hạ Long từ 9h15 đến 18h ngày 28/1. Trong thời gian ở Hạ Long, một số du khách có hoạt động tham quan trên vịnh Hạ Long và một số điểm công cộng khác trên bờ.

Ngay sau đó, Cảng tàu khách Quốc tế Hạ Long đã đưa cán bộ, nhân viên có khả năng tiếp xúc ở cảng tàu đi kiểm tra sức khỏe, kết quả đến nay tất cả đều đảm bảo sức khỏe ổn định. Tất cả những người có liên quan đến việc đón khách từ tàu Diamond Princess đều được tiến hành khám sức khỏe và giám sát, riêng đối với 2 trường hợp nhân viên kiểm soát vé có biểu hiện ho, sốt đã lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và thực hiện cách ly, kết quả xét nghiệm ngày 8/2 cho âm tính với nCoV.

Đối với 40 tàu du lịch được xác định có tham gia đón, trả khách từ tàu Diamond Princess tham quan vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu ngành Du lịch, TP Hạ Long cho tạm dừng hoạt động, tiến hành tiêu độc, khử trùng toàn bộ, quản lý nghiêm ngặt sức khỏe nhân viên, hướng dẫn viên, lái tàu và thực hiện tự cách ly.

Hiện tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành rà soát toàn bộ lịch trình đến và đi của tất cả các tàu khách quốc tế đến Hạ Long thời gian qua để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Các tàu biển quốc tế đi qua vùng dịch đều thực hiện nghiêm quy trình cách ly.

Tính đến thời điểm 8h00 ngày 9/2/2020, Quảng Ninh chưa ghi nhận trường hợp mắc nCoV trên địa bàn tỉnh. Tổng số ca giám sát (được sàng lọc để làm xét nghiệm nCoV) đến thời điểm báo cáo là 81 ca. Kết quả 81/81 ca âm tính và hiện không có ca nào chờ kết quả.

Các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh hiện đang phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để triển khai các giải pháp truyền thông, giám sát, phát hiện dịch bệnh; duy trì trạng thái sẵn sàng của 16 đội “Đáp ứng nhanh với bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm” và 26 đội cấp cứu ngoại viện, 10 đội điều trị chuyên ngành tuyến tỉnh.

Từ ngày 08/2/2020, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh sẽ huy động toàn toàn thể cán bộ y tế các xã, thị trấn, y tế học đường và Phòng y tế huyện để tập trung khám sức khỏe cho toàn bộ nhân dân trên địa bàn huyện (6,2 vạn dân) nhằm sàng lọc, phát hiện những trường hợp nghi ngờ nhiễm virus nCoV tại cộng đồng. Dự kiến huyện Hải Hà sẽ 40-50 Tổ công tác khám sàng lọc tại các xã, thị trấn và hoàn thành khám sàng lọc trước 13/2/2020.

Cũng trong ngày, UBND thị trấn Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành vệ sinh, phun thuốc khử trùng toàn bộ 4 khu dân cư và các đơn vị đứng chân trên địa bàn. Còn tại phường Quang Trung, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức phát miễn phí cho các hộ nghèo và cận nghèo những dụng cụ cần thiết để phòng chống dịch Corona. Mỗi hộ được phát một bình xịt thuốc, 0,5kg thuốc sát khuẩn CloraminB, một hộp khẩu trang, một bánh xà phòng Liebuoy, các tài liệu tuyên truyền.

Tiến Dũng