Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 30/10/2020 10:57

DDCI 2019: Công cụ, động lực cải cách tại Quảng Ninh

22:05 | 08/02/2020
Ngày 8/2, tỉnh Quảng Ninh đã công bố chỉ số DDCI 2019 với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp tỉnh trong hội nhập”. Là một trong những địa phương tiên phong triển khai và được đánh giá là bài bản, chuyên nghiệp, Quảng Ninh không ngừng hoàn thiện, chuẩn hóa bộ chỉ số DDCI và tiếp tục tìm kiếm ý tưởng mới trong năm 2019.

DDCI sự kiện được tỉnh Quảng Ninh tổ chức thường niên với sự tham gia của 35 đơn vị gồm:14 địa phương và 21 sở, ngành trên địa bàn tỉnh. Cũng trong khuôn khổ của chương trình, hội nghị công bố một số kết quả nghiên cứu ban đầu về đánh giá năng lực doanh nghiệp tỉnh qua góc nhìn từ chất lượng điều hành và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp do chính thông tin doanh nghiệp cung cấp trong khảo sát DDCI.

ddci 2019 thuc su la dong luc cai cach tai quang ninh
Quang cảnh lễ công bố DDCI Quảng Ninh 2019

Năm 2019, DDCI Quảng Ninh mở rộng thu thập thông tin dữ liệu về năng lực quản lý hoạt động đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp và mức độ hiểu biết về các hiệp định kinh tế mà Việt Nam ký kết với các quốc gia liên quan trong những năm vừa qua. Một điểm mới nữa trong DDCI Quảng Ninh 2019 là bổ sung thêm chỉ số Tiếp cận đất đai và ổn định trong sử dụng đất trong hệ thống chỉ số thành phần khối địa phương.

Phát biểu khai mạc Lễ công bố, ông Nguyễn Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khái quát: Năm 2019, kinh tế - xã hội của Quảng Ninh tiếp tục có chuyển biến tích cực, đạt được kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực, cơ bản hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội cả năm; trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 12,01%, vượt 0,4 điểm % so với chỉ tiêu nghị quyết của Tỉnh ủy và HĐND giao. Quy mô nền kinh tế ước đạt 185.543 tỷ đồng, tăng 12,7% so với cùng kỳ. GRDP bình quân đầu người trên địa bàn ước đạt 6.131 USD. Tổng thu NSNN trên địa bàn đạt 46.173 tỷ đồng, vượt dự toán HĐND tỉnh và TW giao.

Công tác khảo sát DDCI năm 2019, kết quả được công bố ngày hôm nay tiếp tục là công cụ hữu hiệu để giám sát và thúc đẩy những nhân tố cải cách trong hệ thống đến từng bộ phận phòng ban, đơn vị và từng cán bộ, công chức, viên chức thực thi nhiệm vụ thường xuyên tương tác với cộng đồng doanh nghiệp.

Với số điểm 84.86, tăng 7,05 điểm so với năm 2018, Cục Hải Quan tỉnh tiếp tục là đơn vị Quán quân DDCI khối sở, ban ngành và là năm thứ 3 liên tiếp đơn vị này được vinh danh. Kết quả cũng minh chứng sự ghi nhận của cộng đồng DN với những nỗ lực cải thiện năng lực điều hành, sáng tạo và đồng hành cùng DN của lực lượng hải quan tỉnh.

Bốn đơn vị tiếp theo trong nhóm 5 đơn vị dẫn đầu bảng xếp hạng DDCI 2019 khối sở, ban ngành là Chi nhánh Ngân hàng nhà nước với 75.71 điểm, Ban quản lý khu Kinh tế với 74.72 điểm, Sở Kế hoạch và đầu tư với 69.55 điểm và Sở Thông tin & Truyền thông với 68.63 điểm. Nhóm hai đơn vị đứng cuối bảng xếp hạng gồm Sở Khoa học – Công nghệ và cảnh sát PCCC.

Đáng chú ý là sự thăng hạng mạnh mẽ của Sở Thông tin & Truyền thông từ nhóm cuối và Ban quản lý khu kinh tế từ nhóm giữa năm 2018 lên nhóm đầu năm 2019 phản ánh những thay đổi tích cực của những đơn vị này trong công tác điều hành năm vừa qua.

Bảng xếp hạng DDCI Quảng Ninh 2019 khối Sở ban ngành được thực hiện với 21 Sở, ban, ngành tương tự như năm 2018 và 2017. Điểm trung vị của khối Sở ban ngành năm 2019 là 59,22. Con số này nhỏ hơn so với con số 69,33 điểm năm 2018, nhưng vẫn xấp xỉ mức trung bình giai đoạn 2016-2019 (60,72).

Trong 8 nhóm chỉ số thành phần năm 2019 có 4 chỉ số có sự cải thiện so với năm 2018 bao gồm: Thiết chế pháp lý, Hỗ trợ DN, Chi phí thời gian và Vai trò người đứng đầu. Trong khi đó chỉ số Tính minh bạch và tiếp cận thông tin, Cạnh tranh bình đẳng, Chi phí không chính thức và Tính năng động và hiệu lực của hệ thống SBN giảm so với năm 2018.

Bảng xếp hạng DDCI Quảng Ninh 2019 khối địa phương được thực hiện với 14 địa phương. TX Quảng Yên vươn lên vị trí thứ nhất với 71,80 điểm, tăng 3,57 điểm so với năm 2018. Các vị trí tiếp theo trong nhóm đầu cho thấy sự vươn lên mạnh mẽ của một số địa phương so với năm 2018. Trong đó TP Hạ Long, Huyện Hoành Bồ là những địa phương vẫn đang duy trì sự hiện diện trong nhóm đầu. Bên cạnh đó, năm 2019 cũng ghi nhận sự cải thiện năng lực điều hành mạnh mẽ từ TP Móng Cái và TX Đông Triều khi tăng lần lượt tăng 6 bậc và 7 bậc lên vị trí thứ hai và thứ tư. Tuy nhiên, một số địa phương cũng đã rời khỏi nhóm đầu như TP Cẩm Phả, TP Uông Bí. Xét về mức độ cải thiện điểm số, có 5/14 địa phương có sự cải thiện so với năm 2018 bao gồm Huyện Tiên Yên, TP Móng Cái, Huyện Bình Liêu, TX Quảng Yên và TX Đông Triều. Trong khi đó, Huyện Đầm Hà và TP Cẩm Phả là hai địa phương giảm điểm nhiều nhất so với năm 2018.

Điểm trung vị của khối địa phương năm 2019 giảm nhẹ từ mức 64,72 của năm 2018 xuống mức 63,12. Nguyên nhân chủ yếu là do sự thay đổi kỹ thuật trong DDCI Quảng Ninh khối địa phương năm 2019, khi bổ sung thêm chỉ số thành phần Tiếp cận đất đai và tính ổn định trong sử dụng đất. Mức điểm này vẫn cho thấy cộng đồng Doanh nghiệp về cơ bản đã hài lòng hơn về hoạt động và điều hành kinh tế của khối chính quyền địa phương trong năm 2019. Khoảng cách giữa địa phương đứng đầu và đứng cuối chênh lệnh nhau không nhiều như ở khối Sở ban ngành, với điểm số của đơn vị dẫn đầu ở mức 71,80 điểm, cao hơn 26,35 điểm so với đơn vị đứng cuối (45,45 điểm). Điều này cho thấy, sự khác biệt trong điều hành kinh tế giữa các địa phương không nhiều như giữa các Sở, ban, ngành.

DDCI Quảng Ninh 2019 dựa trên sự tổng hợp ý kiến của khoảng 2.015/6.500 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể với 12.500 phiếu gửi đi (tăng 6.000 phiếu so với năm 2018 với tỷ lệ phiếu thu về đạt 38% (so với trên 30% của năm 2018) với rất nhiều doanh nghiệp tích cực đóng góp ý kiến bổ sung, thể hiện sự tin tưởng vào Hệ thống cơ quan chính quyền và Bộ chỉ số đánh giá DDCI của tỉnh Quảng Ninh. Vai trò giám sát độc lập của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh được phát huy hiệu quả; có sự tham gia giám sát độc lập ngay từ đầu như kiểm soát số lượng phiếu phát hành, số lượng phiếu thu về; trực tiếp giám sát việc đánh giá, khảo sát tại thực địa; kiểm tra niêm phong khi tiếp nhận phiếu hỏi từ bưu điện, giám sát công tác nhập liệu, thu phiếu.

Khảo sát DDCI Quảng Ninh 2019 tiếp tục sử dụng câu hỏi mở để tiếp thu ý kiến đóng góp, hiến kế của doanh nghiệp, các hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, từ đó đề xuất, kiến nghị các giải pháp về cơ chế chính sách của tỉnh, cải thiện quy trình giải quyết thủ tục hành chính và tinh thần, thái độ của các cấp chính quyền thuộc tỉnh nhằm nâng cao chất lượng điều hành, góp phần xây dựng tỉnh Quảng Ninh gắn với hình ảnh môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi.

Xét về tổng thể, các doanh nghiệp của tỉnh Quảng Ninh thể hiện thái độ tích cực về hoạt động kinh doanh trong năm 2019. Về triển vọng năm 2020, có tới 57% doanh nghiệp dự kiến tiếp tục mở rộng quy mô kinh doanh. Liên quan đến hoạt động đổi mới sáng tạo, các Doanh nghiệp Hạ Long có chỉ số đổi mới sáng tạo cao nhất. Nhìn chung các doanh nghiệp có chỉ số đổi mới sáng tạo cao đều là những doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu lớn và doanh thu cao. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là mức độ hiểu và nắm bắt các cơ hội về hội nhập kinh tế của doanh nghiệp được khảo sát còn chưa nhiều.

Về các chỉ số tổng hợp DDCI, điểm trung vị của khối địa phương và khối Sở ban ngành về cơ bản ổn định, cho thấy các doanh nghiệp vẫn đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh của các cấp chính quyền địa phương và sở, ban, ngành. Nhìn chung, các doanh nghiệp đánh giá mức độ minh bạch thông tin của khối sở, ngành và địa phương là tốt, các thủ tục, chi phí lệ phí đã được niêm yết công khai (trên 80% doanh nghiệp được khảo sát đồng ý); hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục được quan tâm (88% DN đồng ý); chi phí không chính thức có xu hướng giảm; Đối với hoạt động đối thoại DN, trên 90% DN đều cho rằng hoạt động này khá thực chất. Các DN cũng mong muốn chính quyền địa phương sẽ tổ chức thêm các buổi gặp mặt các DN nhỏ và vừa để phổ biến chính sách ưu đãi, cơ hội đầu tư mới, tạo điều kiện để DN có thể nắm bắt thêm cơ hội sản xuất kinh doanh.

Đánh giá về hoạt động DDCI Quảng Ninh 2019, Chủ tịch VCCI, ông Vũ Tiến Lộc cho biết: Quảng Ninh là địa phương có sự chủ động sáng tạo trong việc thực hiện đánh giá DDCI. Tôi tin tưởng Quảng Ninh sẽ tiếp tục duy trì không khí cạnh tranh sôi nổi, chủ động giám sát, thúc đẩy những nhân tố cải cách trong hệ thống, đến từng bộ phận tương tác với nhà đầu tư, doanh nghiệp. Điều này chính là tiền đề để Quảng Ninh duy trì vị trí trong nhóm tỉnh thành dẫn đầu cả nước về PCI.

ddci 2019 thuc su la dong luc cai cach tai quang ninh
Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại lễ công bố

Đánh giá về kết quả DDCI 2019, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Kết quả trên là sự đánh giá khách quan của các Doanh nghiệp đã và đang đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Thông qua đó, các Sở, Ngành và địa phương cần thẳng thắn nhìn nhận những việc đã làm được và chưa làm được, các điểm còn hạn chế, tồn tại trong ngành, lĩnh vực và địa phương. Các đơn vị, cán bộ của từng ngành và địa phương sẽ thấy cần phải luôn cố gắng, nỗ lực cải thiện kết quả, hiệu quả công việc so với chính mình và so với các đơn vị dẫn đầu. Cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế xã hội, truyền thông sẽ luôn ghi nhận những nỗ lực không mệt mỏi của các bạn. Chỉ có như vậy, Quảng Ninh mới duy trì vị trí trong nhóm tỉnh thành dẫn đầu cả nước về PCI, là điểm đến tin cậy thu hút đầu tư, kinh doanh với cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

"Năm 2020, là một năm có nhiều thời cơ, thuận lợi, nhưng cũng có nhiều thách thức mới. Tôi tin tưởng rằng, với sự quyết tâm chính trị và sự vào cuộc chung tay đầy trách nhiệm của các cơ quan ban ngành và địa phương thuộc tỉnh, của cộng đồng doanh nghiệp; Quảng Ninh sẽ tiếp tục duy trì bền vững thương hiệu dẫn đầu về môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI)” - ông Thắng bày tỏ.

Ngay sau Lễ công bố, ông Thắng yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành và các địa phương, các cơ quan liên quan trong tỉnh nghiêm túc rà soát, đánh giá và phân tích những việc làm được và chưa được, đề ra giải pháp sáng tạo, hiệu quả để tiếp tục nâng cao chất lượng điều hành của sở, ngành và địa phương.

ddci 2019 thuc su la dong luc cai cach tai quang ninh
Ngay sau Lễ công bố, các đại biểu đã cam kết và bấm nút khởi động DDCI Quảng Ninh 2020

Đổi mới tư duy, cầu thị lắng nghe cộng đồng doanh nghiệp và hành động quyết liệt với những giải pháp thiết thực, hiệu quả, bảo đảm công khai minh bạch thông tin đánh giá và bảng xếp hạng DDCI Quảng Ninh 2019 thực sự trở thành động lực cải cách tại Quảng Ninh trong những năm tới.

Tiến Dũng