Thứ sáu 09/05/2025 14:47

Tổng thư ký OPEC cảnh báo nguy hiểm khi thiếu đầu tư vào ngành dầu mỏ

Tổng Thư ký OPEC nhấn mạnh toàn thế giới cần đầu tư tổng cộng ít nhất 12 nghìn tỷ USD vào ngành dầu mỏ từ nay đến năm 2045 để ngăn chặn giá năng lượng tăng vọt.

Ông cảnh báo rằng thiếu đầu tư vào lĩnh vực dầu mỏ là một hành động “nguy hiểm”.

Ông nói: “Bằng cách đầu tư không đủ, chúng ta thực sự đang gây nguy hiểm cho an ninh năng lượng… Nếu không có (khoản đầu tư) này, tôi nghĩ có nhiều khả năng cao rằng giá cả và sự biến động sẽ tăng lên khi nhu cầu tăng”.

Ảnh minh họa

Dầu thô Brent đã tăng 29% kể từ mức thấp vào giữa tháng 6 và tuần trước giao dịch gần 97 USD/thùng - mức cao nhất kể từ tháng 11 năm ngoái - chủ yếu do việc cắt giảm sản lượng kéo dài của Ả Rập Xê-út và Nga.

Khi được hỏi liệu dầu có lên tới 100 USD/thùng như một số nhà phân tích đưa ra hay không, ông Al Ghais cho biết OPEC không dự báo giá nhưng “các yếu tố có thể dẫn đến con số này… đã tồn tại một thời gian và tiếp tục duy trì - đáng chú ý nhất là việc thiếu đầu tư vào ngành dầu mỏ mà chúng ta đã thấy.”

Ông nói thêm: “Tôi tin rằng điều quan trọng là thế giới phải hiểu đúng việc này. Bằng cách đầu tư không thỏa đáng, chúng ta thực sự đang gây nguy hiểm cho an ninh năng lượng - thế giới sẽ cần ít nhất 12 nghìn tỷ USD đầu tư trên toàn cầu cho ngành dầu mỏ từ nay đến năm 2045.”

Ông nói thêm rằng tăng trưởng dân số và kinh tế có nghĩa là nhu cầu năng lượng trong tương lai của thế giới sẽ “không có cách nào” có thể được đáp ứng chỉ bằng năng lượng tái tạo hoặc hydro.

“Chúng ta phải đảm bảo rằng thế giới có đủ năng lượng – những nguồn năng lượng ổn định, giá cả phải chăng, đáng tin cậy và không bị gián đoạn,” Tổng thư ký nói.

Bình luận này được đưa ra chỉ một tuần sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự đoán rằng nhu cầu toàn cầu về dầu, khí đốt tự nhiên và than đá có thể đạt đỉnh vào năm 2030.

IEA đã kêu gọi dừng chi tiêu cho các dự án dầu khí mới ngay lập tức nếu thế giới có cơ hội giảm lượng khí thải đang làm nóng hành tinh về 0 vào năm 2050 trên cơ sở bù trừ, có tính đến tất cả lượng khí thải được tạo ra và loại bỏ khỏi khí quyển.

Ông Fatih Birol, Giám đốc điều hành của IEA, nói với các phóng viên vào tuần trước rằng, mặc dù có sự phát triển mạnh mẽ về năng lượng tái tạo trên toàn thế giới, nhưng việc hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp vẫn là một “nhiệm vụ nặng nề.”

Theo dự báo của IEA, để đạt được mục tiêu đó đòi hỏi nhu cầu nhiên liệu hóa thạch toàn cầu phải giảm 25% vào năm 2030 so với mức hiện tại.

Ông Al Ghais nhấn mạnh rằng việc đạt được mục tiêu cắt giảm đó sẽ là một “thách thức vĩ đại” vì mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch trong tỷ lệ nhu cầu năng lượng toàn cầu hầu như không đổi trong suốt 30 năm qua.

petrotimes.vn
Bài viết cùng chủ đề: Tổ chức OPEC

Tin cùng chuyên mục

Tính giá điện: Cần bỏ tình trạng mua cao, bán thấp

Bộ Công Thương phê duyệt khung giá điện chất thải năm 2025

Khung giá cho thuỷ điện tích năng năm 2025

Cơ chế mới về điện lực tạo hành lang pháp lý cho đầu tư tư nhân

Đề xuất giảm thủ tục trong triển khai điện hạt nhân

Bản hùng ca của những người thợ điện thành phố Cảng

Thực hiện Quy hoạch điện VIII điều chỉnh: Những vấn đề lớn nào cần lưu ý?

Anh sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam nguồn vốn triển khai JEPT

Lào Cai: Khách hàng đồng hành cùng chương trình DR

4 tháng 2025, than cấp cho sản xuất điện đạt 15,1 triệu tấn

Điện lực Hải Phòng: 70 năm tỏa sáng và thành công

Không để sự cố lưới truyền tải điện cao điểm mùa khô 2025

Khoảnh khắc cùng cán bộ vận hành hệ thống điện trực 30/4

Ngành điện phía Nam đảm bảo điện cho đại lễ 30/4

Trắng đêm của kỹ sư vận hành hệ thống điện miền Nam

EVNSPC: Dấu ấn 50 công trình điện mừng ngày Giải phóng miền Nam

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha tê liệt vì sự cố mất điện

EVNNPT đóng điện nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ và ngày thống nhất đất nước

Bộ Công Thương công bố Quy hoạch điện VIII điều chỉnh