OPEC có thắt chặt nguồn cung với giá dầu dưới 75 USD hay không?

Khi giá dầu dưới mức 75 USD cho 1 thùng dầu Brent, OPEC có thể thấy mình bị mắc kẹt với việc cắt giảm nguồn cung mà chủ yếu được thực hiện bởi Ả Rập Xê Út.
Giá dầu thô tiết lộ điều gì về tình trạng sức khỏe kinh tế toàn cầu? Tại sao giá dầu thế giới không cao hơn mặc dù nguồn cung thắt chặt?

OPEC có bị mắc kẹt sau động thái cắt giảm nguồn cung?

Đầu tháng này, Ả-rập Xê-út đã tự nguyện đồng ý cắt giảm mục tiêu sản xuất thêm 1 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 7, mặc dù mục tiêu này có thể được gia hạn. Giá dầu phản ứng bằng cách tăng vọt, nhưng tác động không lâu dài. Ngày 30/6, giá dầu thô thấp hơn so với trước khi cắt giảm được công bố, khiến OPEC rơi vào tình thế khó khăn.

Trước thềm cuộc họp của OPEC, Bộ trưởng Năng lượng của Ả Rập Xê út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, một lần nữa cảnh báo các thương nhân không nên đặt cược đầu cơ vào dầu mỏ.

Việc cắt giảm của OPEC mà họ đã công bố hồi tháng 4 đã làm tổn thương những người bán khống khi giá tăng.

OPEC có thắt chặt nguồn cung với giá dầu dưới 75 USD hay không?

Tuy nhiên, lần này, cảnh báo trước có khả năng làm tắt phản ứng đối với việc cắt giảm sản lượng hào phóng của Ả Rập Xê út. OPEC quan trọng nhất là Ả rập Xê út đang nỗ lực chống lại dữ liệu kinh tế đáng thất vọng từ Trung Quốc. Giá dầu Brent hiện nay chỉ dưới 75 USD/thùng, nhưng các ước tính gần đây của Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho thấy mức hòa vốn tài chính của Ả Rập Xê út đối với dầu thô là hơn 80 USD/thùng.

Việc cắt giảm thêm của Ả Rập Xê Út có hiệu lực vào tháng 7 và giá có thể tăng lên khi nguồn cung thắt chặt. Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đã dự đoán rằng nguồn cung dầu thô sẽ vượt quá nhu cầu 2 triệu thùng/ngày trong nửa cuối năm nay. Dầu ổn định cao hơn, giao dịch bấp bênh do nguồn cung khan hiếm với nỗi sợ tăng lãi suất.

Giá dầu ổn định cao hơn vào ngày 29/6 sau khi biến động thất thường trong phiên, được hỗ trợ bởi dự trữ dầu thô của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến nhưng chịu áp lực bởi lo ngại rằng lãi suất tăng có thể làm giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 31 cent, tương đương 0,4%, lên 74,34 USD/thùng. Hợp đồng tương lai dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 30 cent, tương đương 0,4%, lên 69,86 USD/thùng. Trước đó, ngày 28/6, cả hai loại dầu chuẩn đều tăng khoảng 3% sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tồn kho dầu thô giảm 9,6 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 23 tháng 6, vượt xa mức giảm 1,8 triệu thùng mà các nhà phân tích đã dự báo trong cuộc thăm dò của Reuters.

Các nhà giao dịch dầu thô vẫn bị giằng xé giữa lãi suất tăng với lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu do nhu cầu đi lại tăng cao và nguồn cung dầu thô bị thu hẹp. Các nhà đầu tư lo ngại về việc tăng lãi suất và tăng trưởng kinh tế sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nhắc lại rằng ông kỳ vọng các quyết định lãi suất sẽ tiếp tục diễn ra với tốc độ vừa phải trong những tháng tới. Số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào tuần cuối tháng 6 đã giảm nhiều nhất trong 20 tháng, mang đến một bức tranh lạc quan về thị trường lao động có thể khuyến khích Fed tiếp tục tăng lãi suất.

Tổng dự trữ dầu toàn cầu có thể làm tăng nhiệt độ toàn cầu thêm 0,2°C

Theo nghiên cứu của Rystad Energy, tổng trữ lượng dầu có thể thu hồi toàn cầu hiện ở mức 1.624 tỷ thùng, tăng 52 tỷ thùng so với ước tính năm ngoái. Trong một kịch bản mà sự nóng lên toàn cầu bị giới hạn ở mức 1,9°C, thì loại dầu này sẽ góp phần làm tăng thêm khoảng 0,2°C vào năm 2100. Do đó, khoảng 20% của bất kỳ sự nóng lên nào nữa sẽ đến từ việc đốt dầu trong ô tô, tàu và máy bay và tất cả các mục đích sử dụng khác dẫn đến phát thải khí nhà kính (GHG).

OPEC có thắt chặt nguồn cung với giá dầu dưới 75 USD hay không?

Phát thải từ các hoạt động mỏ dầu được ước tính chiếm 5% tổng lượng phát thải liên quan đến dầu thô. Ngành công nghiệp đang tích cực làm việc để giảm cường độ phát thải thượng nguồn, có thể thay đổi từ 10 kg carbon dioxide trên mỗi thùng dầu ở Ả Rập Saudi đến hơn 100 kgCO2/kg tại các mỏ dầu nặng ở Venezuela.

Hàng năm, Rystad Energy công bố bản cập nhật phân tích về bối cảnh năng lượng toàn cầu và đưa ra đánh giá độc lập, dựa trên dữ liệu về trữ lượng dầu có thể phục hồi của thế giới. Dầu có thể thu hồi tương ứng với thuật ngữ ngành dầu thô có thể thu hồi về mặt kỹ thuật còn lại và chất ngưng tụ, tức là khối lượng dự kiến, bao gồm các mỏ, các phát hiện và các phát hiện có rủi ro trong tương lai.

Kể từ báo cáo năm 2022, 30 tỷ thùng dầu thô đã được khai thác, bằng với mức của năm 2018 và 2019, với 84 tỷ thùng được bổ sung trong các mỏ, khám phá và triển vọng thăm dò. Dự trữ gia tăng tại các mỏ khai thác và các dự án đã được phê duyệt vào năm 2022 lên tới 71 tỷ thùng, trong khi 13 tỷ thùng được tìm thấy trong các khám phá mới trong năm 2022, tương đương với tổng bổ sung ròng là 54 tỷ thùng. Mặc dù 1,624 tỷ thùng dầu có thể thu hồi về mặt kỹ thuật, nhưng ít hơn 1,300 tỷ thùng có thể khả thi về mặt kinh tế trước năm 2100 với giá dầu Brent trung bình là 50 USD/thùng.

Tuổi thọ tiềm năng của trữ lượng đã được chứng minh rất khác nhau giữa các nhà sản xuất OPEC và ngoài OPEC, từ dưới 5 năm đối với Vương quốc Anh đến hơn 20 năm đối với Canada. Iran dẫn đầu các thành viên OPEC với gần 13 năm dự trữ đã được chứng minh. Khu vực thượng nguồn đang nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính từ các mỏ dầu.

Tuy nhiên, ngay cả với các biện pháp giảm thiểu và nỗ lực của chính phủ, nếu sự nóng lên toàn cầu được giới hạn thành công ở mức 1,6°C, thì chỉ cần một nửa trữ lượng có thể phục hồi của thế giới. Giám đốc điều hành Jarand Rystad cho biết không phải là vô lý khi kết luận rằng các chính sách và tiến bộ công nghệ có thể làm giảm mức tiêu thụ dầu và thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng, đưa chúng ta đến gần hơn với kịch bản 1,6°C. Giả sử một thùng dầu thải ra 400 kg CO2, 85% dầu bị đốt cháy và 222 GtCO2 thải ra dẫn đến nhiệt độ tăng lên 0,1°C.

Một động lực chính khiến nhu cầu dầu suy giảm là doanh số bán xe điện (EV) tăng mạnh. Ước tính doanh số bán xe điện sẽ tiếp tục tăng tốc và vượt qua 50% doanh số bán ô tô toàn cầu vào năm 2030, dẫn đến nhu cầu dầu cao nhất là 105 triệu thùng mỗi ngày (bpd) vào năm 2026 trước khi giảm dần ở mức trên 100 triệu thùng/ngày cho đến năm 2032.

Không có gì ngạc nhiên khi Ả Rập Xê Út dẫn đầu về tổng lượng dầu có thể thu hồi với 271 tỷ thùng. Mỹ theo sau với 192 tỷ thùng, Nga với 143 tỷ thùng và Canada với 127 tỷ thùng. Iraq và Iran lọt vào top 6 với sản lượng lần lượt là 107 và 88 tỷ thùng. Trung Quốc đã chứng kiến một bước nhảy vọt đáng kể so với năm ngoái do giảm thiểu rủi ro đối với các nguồn tài nguyên đá phiến có thể phục hồi về mặt kỹ thuật, với tổng trữ lượng hiện ước tính là 75 tỷ thùng.

Duy Hưng (tổng hợp)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Giá dầu

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đề nghị Venezuela tạo thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam

Đề nghị Venezuela tạo thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam

Việt Nam đề nghị Venezuela tạo thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam như: Gạo, dệt may, giày dép, điện tử... và mở rộng sang các lĩnh vực tiềm năng khác.
Hội nghị MC13 là cơ hội "cùng nhau vạch ra con đường tương lai"

Hội nghị MC13 là cơ hội "cùng nhau vạch ra con đường tương lai"

Các Bộ trưởng thương mại trên thế giới đang tập trung tại Abu Dhabi để tham dự cuộc họp của WTO nhằm thiết lập các quy tắc thương mại mới.
Chiến sự Israel-Hamas hôm nay ngày 28/2/2024: Israel cảnh báo Hezbollah; Mỹ, Qatar nhận định khả năng đạt thỏa thuận ngừng bắn

Chiến sự Israel-Hamas hôm nay ngày 28/2/2024: Israel cảnh báo Hezbollah; Mỹ, Qatar nhận định khả năng đạt thỏa thuận ngừng bắn

Thông tin chiến sự Israel-Hamas ngày 28/2/2024: Israel cảnh báo Hezbollah; Mỹ, Qatar nhận định khả năng đạt thỏa thuận ngừng bắn.
Chiến sự Nga-Ukraine: Phương Tây và NATO có thực sự muốn gửi quân tới Ukraine?

Chiến sự Nga-Ukraine: Phương Tây và NATO có thực sự muốn gửi quân tới Ukraine?

Chiến sự Nga-Ukraine: Phương Tây và NATO có thực sự muốn gửi quân tới Ukraine? hay chỉ là tuyên bố để thử phản ứng của các quốc gia châu Âu tại Paris?
WTO nêu các quy tắc mới về thương mại dịch vụ; Mỹ lạc quan về tăng trưởng của kinh tế thế giới

WTO nêu các quy tắc mới về thương mại dịch vụ; Mỹ lạc quan về tăng trưởng của kinh tế thế giới

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã đưa ra các quy tắc mới tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại dịch vụ giữa hơn 70 quốc gia thành viên.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam - Trung Quốc: Duy trì quan hệ kinh tế tốt đẹp, tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư

Việt Nam - Trung Quốc: Duy trì quan hệ kinh tế tốt đẹp, tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã gặp gỡ, trao đổi với Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 28/2/2024: Nga cảnh báo NATO; Mỹ hối thúc G7 giải phóng tài sản bị phong tỏa của Nga

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 28/2/2024: Nga cảnh báo NATO; Mỹ hối thúc G7 giải phóng tài sản bị phong tỏa của Nga

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 28/2/2024: Nga cảnh báo NATO; Mỹ hối thúc G7 giải phóng tài sản bị phong tỏa của Nga.
Việt Nam coi trọng hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn

Việt Nam coi trọng hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tiếp và làm việc với ông John Neuffer, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ để trao đổi về hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư song phương giữa Việt Nam - Costa Rica

Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư song phương giữa Việt Nam - Costa Rica

Để thúc đẩy hợp tác kinh tế, hai bộ trưởng của Việt Nam và Costa Rica thống nhất tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội giao thương.
Hoạt động tiếp xúc, làm việc song phương dày đặc bên lề MC13 của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên

Hoạt động tiếp xúc, làm việc song phương dày đặc bên lề MC13 của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên

Ngày 27/2, bên lề Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại UAE, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có các buổi tiếp xúc, làm việc song phương dày đặc.
Chương trình nghị sự MC13: Những bước ngoặt được chờ đợi của WTO

Chương trình nghị sự MC13: Những bước ngoặt được chờ đợi của WTO

Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13) đang chứng kiến 166 quốc gia thành viên cố gắng đạt được các thỏa thuận trong nhiều vấn đề quan trọng.
Việt Nam cam kết ủng hộ các sáng kiến cải cách để nâng cao hiệu quả hoạt động của WTO

Việt Nam cam kết ủng hộ các sáng kiến cải cách để nâng cao hiệu quả hoạt động của WTO

Tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 diễn ra tại UAE, Việt Nam cam kết ủng hộ nỗ lực và các sáng kiến cải cách WTO để nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức.
Triển khai loạt giải pháp thúc đẩy hợp tác song phương giữa Việt Nam - Kazakhstan

Triển khai loạt giải pháp thúc đẩy hợp tác song phương giữa Việt Nam - Kazakhstan

Việt Nam - Kazakhstan cần thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực kinh tế - thương mại và đầu tư vốn vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển.
Đại sứ Nam Phi tại Nga: 25 quốc gia đang chờ gia nhập BRICS

Đại sứ Nam Phi tại Nga: 25 quốc gia đang chờ gia nhập BRICS

Theo Đại sứ Nam Phi tại Nga Mzuvukile Geoff Maqetuka, 25 quốc gia đang nằm trong danh sách chờ gia nhập Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS).
Hoa Kỳ rà soát thay đổi hoàn cảnh để xem xét vấn đề kinh tế thị trường cho Armenia

Hoa Kỳ rà soát thay đổi hoàn cảnh để xem xét vấn đề kinh tế thị trường cho Armenia

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã chính thức khởi xướng cuộc rà soát thay đổi hoàn cảnh để xem xét vấn đề kinh tế thị trường cho Armenia.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bun-ga-ri tại UAE

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bun-ga-ri tại UAE

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại UAE, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp ông Bogdan Bogdanov, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bun-ga-ri.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 27/2/2024: Israel nhượng bộ Hamas trong đàm phán giải cứu con tin

Chiến sự Israel-Hamas ngày 27/2/2024: Israel nhượng bộ Hamas trong đàm phán giải cứu con tin

Chiến sự Israel-Hamas ngày 27/2/2024: Israel nhượng bộ Hamas trong đàm phán giải cứu con tin, trong đó có việc thả tự do cho các phạm nhân Palestine.
Thông điệp MC13: Thương mại toàn cầu đang ở thời điểm quan trọng

Thông điệp MC13: Thương mại toàn cầu đang ở thời điểm quan trọng

WTO và các hiệp định tạo nên nền tảng của thương mại quốc tế đang đối mặt với những gián đoạn lớn với các rạn nứt xuất hiện trong hệ thống thương mại quốc tế.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 27/2/2024: Phương Tây cân nhắc điều quân hỗ trợ Ukraine; Kiev chuẩn bị 2 kịch bản chiến đấu

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 27/2/2024: Phương Tây cân nhắc điều quân hỗ trợ Ukraine; Kiev chuẩn bị 2 kịch bản chiến đấu

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 27/2/2024: Phương Tây cân nhắc điều quân hỗ trợ Ukraine; Kiev chuẩn bị 2 kịch bản chiến đấu.
Chiến sự Israel-Hamas hôm nay 27/2/2024: Israel phát hiện thêm đường hầm ở Dải Gaza; Hezbollah bắn tên lửa tấn công Israel

Chiến sự Israel-Hamas hôm nay 27/2/2024: Israel phát hiện thêm đường hầm ở Dải Gaza; Hezbollah bắn tên lửa tấn công Israel

Thông tin chiến sự Israel-Hamas ngày 27/2/2024: Israel phát hiện thêm đường hầm ở Dải Gaza; Hezbollah bắn tên lửa tấn công Israel.
Dấu ấn của Hiệp định trợ cấp thủy sản tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13

Dấu ấn của Hiệp định trợ cấp thủy sản tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13

Ngày 26/2, tại lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13) có thêm 8 nước thành viên WTO đã gửi văn kiện phê chuẩn Hiệp định về trợ cấp thủy sản.
Nga cấm xuất khẩu xăng dầu trong vòng 6 tháng; Qatar tăng sản lượng LNG

Nga cấm xuất khẩu xăng dầu trong vòng 6 tháng; Qatar tăng sản lượng LNG

Thủ tướng Nga, ông Mikhail Mishustin đã phê chuẩn lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu trong vòng 6 tháng, bắt đầu từ ngày 1/3/2024.
MC13: Các nước G-33 đề xuất giải pháp đảm bảo an ninh lương thực lâu dài

MC13: Các nước G-33 đề xuất giải pháp đảm bảo an ninh lương thực lâu dài

Các nước G-33, liên minh gồm các quốc gia đang phát triển trong nông nghiệp, đã kêu gọi một giải pháp lâu dài cho việc dự trữ công cho an ninh lương thực.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 27/2/2024: Xe tăng Abrams đầu tiên đã bị hạ tại Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 27/2/2024: Xe tăng Abrams đầu tiên đã bị hạ tại Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 27/2/2024: Xe tăng Abrams đầu tiên đã bị hạ tại Ukraine sau đoạn video xác nhận được được quay bằng UAV của binh sĩ Nga.
Thị trường bất động sản thế giới có dấu hiệu phục hồi; nợ toàn cầu đạt mức cao kỷ lục

Thị trường bất động sản thế giới có dấu hiệu phục hồi; nợ toàn cầu đạt mức cao kỷ lục

Theo dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), giá bất động sản trên toàn cầu có dấu hiệu phục hồi.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động