Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 20/10/2020 06:44

Tổng thống Trump khẳng định sẽ ký kết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vào ngày 15/01

15:31 | 01/01/2020
Ngày 31/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết rằng ông có kế hoạch sẽ ký kết thỏa thuận thương mại sơ bộ với Trung Quốc vào ngày 15/01/2020 tại Washington và sẽ tới Bắc Kinh sau đó để bắt đầu đàm phán về thỏa thuận giai đoạn hai.

Theo đó, trên Twitter, ông Trump đã khẳng định “sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một rất lớn và toàn diện với Trung Quốc vào ngày 15/01”. Lễ ký sẽ diễn ra tại Nhà Trắng với sự tham dự của đại diện cấp cao của Trung Quốc. Trước đó, vào đầu tháng 12, hai bên tuyên bố đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về một loạt vấn đề bao gồm cả mở cửa thị trường dịch vụ tài chính, chuyển giao công nghệ bắt buộc, bảo vệ sở hữu trí tuệ và thao túng tiền tệ.

tong thong trump khang dinh se ky ket thoa thuan thuong mai voi trung quoc vao ngay 1501
Mỹ sẽ ký kết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vào ngày 15/01

Trung Quốc là một phần của thỏa thuận này, cũng đã cam kết tăng cường mua các mặt hàng nông sản, năng lượng, dịch vụ và sản phẩm sản xuất của Mỹ trị giá khoảng 200 tỷ USD trong hai năm tới. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã không công khai xác nhận những khoản tiền đó, mà Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã tuyên bố khoản cam kết sẽ bao gồm 80 tỷ đến 100 tỷ USD hàng nông sản. Đổi lại, Tổng thống Trump đã hủy kế hoạch áp thuế 15% đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 160 tỷ USD, bao gồm cả máy tính xách tay và điện thoại thông minh, bắt đầu từ ngày 15/12. Mỹ cũng giảm thuế đối với gói hàng hóa trị giá 120 tỷ USD xuống còn 7,5%, từ 15% trước đây. Nhưng vẫn duy trì khoản thuế 25% đối với gói hàng hóa trị giá 250 tỷ USD khác.

Các thông tin từ quan chức Mỹ và Trung Quốc trước đó đều cho rằng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ ký thỏa thuận trong tuần đầu tiên của tháng 01 năm 2020. Tờ South China Morning Post hôm 30/12 cũng cho biết phái đoàn Trung Quốc sẽ đến Washington vào ngày 04/01 với mong muốn ký thỏa thuận vào tuần tới, nhưng cả Nhà Trắng và USTR đều không xác nhận thông tin đó, mà đợi xác nhận từ Tổng thống Donald Trump. Các kỳ vọng trở nên im ắng về việc hai bên sẽ đạt được thỏa thuận giai đoạn hai toàn diện hơn về các vấn đề như hỗ trợ của Bắc Kinh cho các doanh nghiệp nhà nước và các chương trình trợ cấp của chính phủ trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 năm 2020. Tuy nhiên, một số nhà quan sát tin rằng hai bên có thể tuyên bố tiếp tục giảm thuế hơn nữa vào năm tới khi thỏa thuận giai đoạn một được thực thi. Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro, trong một cuộc phỏng vấn hôm 31/12, cho biết vẫn còn "rất nhiều" vấn đề nổi cộm cần giải quyết trong thỏa thuận giai đoạn hai, và có lẽ trong cả thỏa thuận giai đoạn ba. Đại diện Nhà Trắng cũng cho biết có thể mất một thời gian nữa trước khi toàn bộ văn bản của thỏa thuận giai đoạn một được công bố vì hiện đang chờ bản dịch tiếng Trung của văn kiện thỏa thuận dài 86 trang này.

Việt Dũng