10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật năm 2019

Cùng điểm lại 10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật năm 2019, có tác động lớn đến quan hệ giữa các nước và kinh tế toàn cầu do Báo Công Thương bình chọn.

1. Thương chiến Mỹ Trung đã bước sang năm thứ hai với nhiều thuế quan trả đũa đầy kịch tính và tuyên bố đạt được thỏa thuận thương mại sơ bộ “giai đoạn 1”. Ngày 12/12 đã trở thành thời điểm “bước ngoặt” khi Mỹ và Trung Quốc tuyên bố đạt được thỏa thuận thương mại sơ bộ “giai đoạn 1” với bản văn kiện dài 86 trang, mở ra hy vọng chấm dứt cuộc chiến thương mại đã kéo dài gần hai năm khiến thị trường thế giới chao đảo. Cùng với thỏa thuận sơ bộ này, Mỹ và Trung Quốc đã có những động thái bước đầu trong việc cắt giảm và miễn trừ thuế quan mới đối với hàng hóa của nhau, góp phần khôi phục niềm tin của người tiêu dùng, nhà sản xuất và các nhà xuất, nhập khẩu.

10 su kien kinh te the gioi noi bat nam 2019
Mỹ và Trung Quốc tuyên bố đạt được thỏa thuận thương mại sơ bộ "giai đoạn 1"

2. Thỏa thuận Brexit được Nghị viện Anh thông qua sau 3 năm bế tắc, mở ra con đường tươi sáng hơn cho việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu vào ngày 31/1/2020. Sau những thăng trầm và bất ổn, con đường để nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu sau hơn 40 năm gắn bó đang trở nên tươi sáng hơn khi chính phủ của Đảng Bảo thủ cầm quyền do Thủ tướng Boris Johnson dẫn đầu đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử nghị viện ngày 12/12, mở ra cơ hội lịch sử cho dự luật thỏa thuận Brexit được thông qua tại Nghị viện mới vào ngày 20/12. Diễn tiến thuận lợi của Brexit và chính phủ Anh trong năm 2019 đã mang lại những hy vọng mới về sự ra đi rõ ràng hơn cho nước Anh, cũng như mối quan hệ tương lai giữa Anh và Liên minh châu Âu.

3. Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) hoàn tất 20 chương văn kiện sau 6 năm đàm phán kéo dài, dù Ấn Độ đã quyết định dừng lại vào phút cuối. Sau nhiều lần lỡ hẹn, ngày 4/11 đã thu hút sự quan tâm của dư luận thế giới khi tại Hội nghị Cấp cao RCEP lần thứ 3, các nhà lãnh đạo của các nước đàm phán RCEP đã tuyên bố hoàn tất đàm phán hiệp định, khép lại 6 năm ròng rã và bước vào giai đoạn rà soát pháp lý để ký kết hiệp định trong năm 2020.

4. Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO - tòa án thương mại hàng đầu thế giới đã bị tê liệt. Ngày 10/12, Cơ quan phúc thẩm của WTO với tính chất là tòa án cấp cao về thương mại thế giới đã chính thức tê liệt sau gần 2 năm đứng trước nguy cơ sụp đổ do không được bổ nhiệm các thẩm phán mới. Sự thất bại trong việc thuyết phục Mỹ rút lại quyền phủ quyết, ngăn chặn bổ nhiệm nhân sự cho cơ quan phúc thẩm WTO đã khiến cho hệ thống giải quyết tranh chấp của tổ chức đa phương bị lung lay nghiêm trọng. Cùng với đó, hàng loạt các phán quyết về các vụ kiện thương mại quan trọng sẽ không được thực hiện.

5. Năm 2019 chứng kiến các thương chiến mở rộng và leo thang cuốn theo sự tham gia của nhiều nền kinh tế vào vòng xoáy xung đột. Có lẽ chưa khi nào trong thế giới kinh tế hiện tại, làn sóng bảo hộ thương mại trỗi dậy mạnh mẽ như vậy khi hàng loạt các quốc gia trên thế giới bị cuốn vào vòng xoáy xung đột thương mại, bắt đầu từ cuộc chiến mà Mỹ khởi xướng với Trung Quốc. Thương chiến đã lan rộng tới khu vực châu Á cùng với nguy cơ xuất hiện các gian lận thương mại theo hướng phức tạp và khó lường hơn…

6. Lần đầu tiên trong lịch sử, Hội nghị Cấp cao APEC tại Chile bị hủy bỏ do những bất ổn trong nước. Tháng 11/2019, Chile gây bất ngờ khi tuyên bố hủy bỏ tổ chức Hội nghị Cấp cao của 21 nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) mà không có kế hoạch dự phòng, làm các thị trường hụt hẫng vì nơi đây trước đó đã được chọn là nơi hòa giải giữa các nhà lãnh đạo cấp cao của Mỹ và Trung Quốc sau cuộc đàm phán đối mặt lần thứ 13 ở Washington.

7. Đối thoại hợp tác thông qua các Hiệp định thương mại tự do vẫn là xu hướng chủ đạo với sự tham gia của các nước ở tất cả các châu lục. Bên cạnh sự đối đầu giữa các cường quốc về thương mại, không thể phủ nhận rằng xu hướng thiết lập các Hiệp định thương mại tự do (FTA) vẫn là xu hướng thiết yếu. Năm 2019, cùng với thỏa thuận Mỹ - Trung luôn được mong đợi, Mỹ đã ký thỏa thuận thương mại song phương giai đoạn 1 với Nhật Bản, hứa hẹn thiết lập thỏa thuận với Anh và Liên minh châu Âu, bước đầu phê chuẩn hiệp định Mỹ Mexico - Canada nhằm thay thế khối thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sau gần 1/4 thế kỷ. Liên minh châu Âu cũng đã ký FTA với khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và các hiệp định song phương mới với các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam.

8. Khu vực Đông Bắc Á nổi lên là điểm nhấn trồi sụt và thất thường của tổng thể các mối quan hệ ngoại giao, kinh tế, thương mại từ lịch sử đến hiện tại và tương lai. Đã có lúc các quốc gia Đông Bắc Á gieo niềm hy vọng về những dấu hiệu tích cực đối với sự hòa bình cả về chính trị và kinh tế, nhưng năm 2019 cho thấy rõ những cơn “giông tố” bất ngờ nổi lên đặc biệt với sự leo thang căng thẳng thương mại Nhật - Hàn. Trong khi đó, quá trình đàm phán FTA ba bên Trung - Nhật - Hàn diễn tiến chậm chạp và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa có hồi kết.

10 su kien kinh te the gioi noi bat nam 2019
Làn sóng FTA vẫn là chủ đạo

9. ASEAN và Hàn Quốc tổ chức Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 30 năm hợp tác nhằm nâng tầm mục tiêu thương mại hai chiều trong năm 2020. Ngày 25, 26/11, Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc đã được tổ chức tại thành phố cảng Busan (Hàn Quốc) nhằm củng cố và thắt chặt hơn nữa quan hệ đối tác thương mại giữa các bên khi ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hàn Quốc và Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 5 của ASEAN. Cùng với mục tiêu chung là thúc đẩy ký kết hiệp định RCEP, ASEAN và Hàn Quốc sẽ nâng tầm quan hệ thương mại hai chiều đạt kim ngạch 200 tỷ USD vào năm 2020.

10. Thị trường thịt lợn thế giới chao đảo và đứng trước nguy cơ “vỡ trận” khi giá tăng cao kỷ lục do sự tàn phá của dịch tả lợn châu Phi. Năm 2019, chứng kiến các thị trường lớn về xuất nhập khẩu thịt lợn trở thành tâm điểm của dịch tả lợn châu Phi, dẫn đến gián đoạn và thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng mà lớn nhất là tại Trung Quốc. Dù có những lựa chọn thay thế khác nhưng do sự phổ biến của mặt hàng này nên dự báo, sức “nóng” của thị trường thịt lợn thế giới sẽ kéo dài sang năm 2020.

Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hàng tồn kho sản xuất trên toàn thế giới đạt kỷ lục 1,8 nghìn tỷ USD

Hàng tồn kho sản xuất trên toàn thế giới đạt kỷ lục 1,8 nghìn tỷ USD

Hàng tồn kho do 2.349 công ty sản xuất toàn cầu niêm yết nắm giữ đạt mức kỷ lục 1,87 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 3, tăng 97 tỷ USD so với ba tháng trước đó.
Cách nào hạ nhiệt giá xăng dầu?

Cách nào hạ nhiệt giá xăng dầu?

Giá xăng dầu tăng cao khiến người dân, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong đời sống cũng như sản xuất, kinh doanh.
IEA: Châu Âu sẽ phải cắt giảm 30% việc sử dụng khí đốt tự nhiên

IEA: Châu Âu sẽ phải cắt giảm 30% việc sử dụng khí đốt tự nhiên

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đề xuất trong quý đầu tiên của năm tới, các nước thuộc Liên minh châu Âu sẽ phải cắt giảm tới 30% việc sử dụng khí đốt tự nhiên
Hội nghị quán triệt và triển khai Kết luận 12 và Nghị quyết 169 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài

Hội nghị quán triệt và triển khai Kết luận 12 và Nghị quyết 169 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài

Chiều ngày 29/6/2022 đã diễn ra Hội nghị quán triệt và triển khai Kết luận 12 và Nghị quyết 169 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài.
Thị trường dầu mỏ toàn cầu đối mặt với kịch bản nhiều biến động

Thị trường dầu mỏ toàn cầu đối mặt với kịch bản nhiều biến động

Thị trường dầu mỏ toàn cầu sẽ biến động trong những tháng tới nếu các nhà sản xuất chính của OPEC hạn chế năng lực sản xuất.

Tin cùng chuyên mục

Ngân hàng trung ương ở châu Á chi hàng tỷ USD để ngăn đà sụt giảm của đồng nội tệ

Ngân hàng trung ương ở châu Á chi hàng tỷ USD để ngăn đà sụt giảm của đồng nội tệ

Sau nhiều năm xây dựng dự trữ ngoại hối, các ngân hàng trung ương ở châu Á đang khai thác các kho dự trữ này để củng cố đồng nội tệ đang suy yếu.
Hướng tới khu thương mại kỹ thuật số châu Á

Hướng tới khu thương mại kỹ thuật số châu Á

Triển vọng về thị trường kỹ thuật số ở châu Á có vẻ xa vời đặc biệt Ấn Độ và Trung Quốc đang căng thẳng với việc Ấn Độ cấm các ứng dụng công nghệ của Trung Quốc
Tại sao OPEC không có lời giải về giá dầu cao?

Tại sao OPEC không có lời giải về giá dầu cao?

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nhóm họp để quyết định xem có nên bơm thêm dầu thô vào thị trường để kiềm chế giá dầu cao hay không.
Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa và người tìm việc hưởng lợi tích cực từ ASEAN số

Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa và người tìm việc hưởng lợi tích cực từ ASEAN số

Ủy ban Điều phối ASEAN về Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa và Quỹ châu Á đã công bố Báo cáo tóm tắt tác động của ASEAN số.
Hội đồng châu Âu thông qua quy định về dự trữ khí đốt để tăng cường nguồn cung năng lượng

Hội đồng châu Âu thông qua quy định về dự trữ khí đốt để tăng cường nguồn cung năng lượng

Hội đồng châu Âu đã chính thức công bố một quy định nhằm đảm bảo rằng các công suất lưu trữ khí đốt ở EU được đầy đủ trước mùa đông.
Thị trường trái phiếu Đông Á tăng trưởng chậm lại

Thị trường trái phiếu Đông Á tăng trưởng chậm lại

Thị trường trái phiếu Đông Á tăng trưởng chậm lại do áp lực lạm phát và các chính sách thắt chặt.
Algeria dự kiến đạt doanh thu xuất khẩu dầu khí 50 tỷ USD năm 2022

Algeria dự kiến đạt doanh thu xuất khẩu dầu khí 50 tỷ USD năm 2022

Ông Toufik Hakkar, Chủ tịch – Tổng giám đốc tập đoàn dầu khí quốc gia Algeria Sonatrach cho biết doanh thu xuất khẩu dầu khí có thể đạt 50 tỷ USD năm 2022.
Tác động “nhãn tiền” của “Gói Geneva” đối với các nền kinh tế đang phát triển

Tác động “nhãn tiền” của “Gói Geneva” đối với các nền kinh tế đang phát triển

“Gói Geneva” khẳng định tầm quan trọng lịch sử của hệ thống thương mại đa phương, nhấn mạnh vai trò quan trọng của WTO đối với các nền kinh tế đang phát triển.
Vương quốc Anh và EU đạt được thỏa thuận cải cách Hiệp ước Hiến chương Năng lượng

Vương quốc Anh và EU đạt được thỏa thuận cải cách Hiệp ước Hiến chương Năng lượng

Ngày 24/6, Vương quốc Anh và EU đã đạt được thỏa thuận để cải cách Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) năm 1994.
Chiến lược mới của EU và liên kết ASEAN ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Chiến lược mới của EU và liên kết ASEAN ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Vào tháng 4 năm ngoái, Hội đồng châu Âu đã nhất trí về Chiến lược hợp tác của EU ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Xu hướng sử dụng container “thông minh” trên toàn cầu đang bùng nổ

Xu hướng sử dụng container “thông minh” trên toàn cầu đang bùng nổ

Đội thiết bị container thông minh, được dự báo sẽ tăng gấp 8 lần trong vòng 5 năm tới và chiếm 25% đội tàu container toàn cầu vào năm 2026.
Giải mã nguồn cơn khủng hoảng lương thực ở châu Á

Giải mã nguồn cơn khủng hoảng lương thực ở châu Á

Việc xảy ra xung đột Ukraine đã làm gia tăng áp lực lạm phát trong khu vực, và giá lương thực ở châu Á đang tăng.
Cơ quan Năng lượng quốc tế ước tính tăng 8% đầu tư vào năng lượng toàn cầu

Cơ quan Năng lượng quốc tế ước tính tăng 8% đầu tư vào năng lượng toàn cầu

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết, đầu tư vào năng lượng toàn cầu đang gia tăng và dự kiến ​​sẽ tăng 8% trong năm nay.
Châu Âu tăng sử dụng than để đối phó với khủng hoảng năng lượng

Châu Âu tăng sử dụng than để đối phó với khủng hoảng năng lượng

Khi giá khí đốt bắt đầu tăng vào năm ngoái, Châu Âu đã tăng sử dụng than để đối phó với khủng hoảng năng lượng.
Số lượng container toàn cầu bị mất trên biển tăng cao bất thường

Số lượng container toàn cầu bị mất trên biển tăng cao bất thường

Hội đồng Vận tải biển Thế giới công bố báo cáo mới nhất về tình hình container trên biển, cho biết số lượng container bị mất trên biển đã tăng lên đáng kể.
80% các nhà kinh tế coi “lạm phát kèm suy thoái” là rủi ro dài hạn của Mỹ

80% các nhà kinh tế coi “lạm phát kèm suy thoái” là rủi ro dài hạn của Mỹ

Trong một cuộc khảo sát cho thấy 80% các nhà kinh tế cho rằng “lạm phát kèm suy thoái” hay lạm phát đình trệ là rủi ro dài hạn lớn hơn đối với nền kinh tế Mỹ.
Xuất khẩu nguyên liệu xăng của châu Á sang Mỹ tăng vọt

Xuất khẩu nguyên liệu xăng của châu Á sang Mỹ tăng vọt

Xuất khẩu nguyên liệu xăng của châu Á sang Mỹ đã tăng mạnh trong thời gian gần đây lên mức cao nhất trong ba tháng do các nhà máy lọc dầu của Mỹ gặp khó khăn.
Các nước ASEAN tăng cường hợp tác nội khối về năng lượng xanh

Các nước ASEAN tăng cường hợp tác nội khối về năng lượng xanh

Các nước ASEAN có thể kết hợp các nguồn năng lượng mặt trời rộng lớn với khả năng sản xuất tiên tiến để lưu trữ năng lượng pin và xe điện.
Tương lai nào cho Tổ chức Thương mại thế giới?

Tương lai nào cho Tổ chức Thương mại thế giới?

Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới lần thứ 12 chính thức được khai mạc vào ngày 12/6/2022 tại Geneva, Thụy Sĩ.
Con đường giải quyết cuộc khủng hoảng giá xăng, dầu diesel toàn cầu

Con đường giải quyết cuộc khủng hoảng giá xăng, dầu diesel toàn cầu

Cuộc khủng hoảng thị trường xăng và dầu diesel toàn cầu đang chứng kiến ​​sự chênh lệch giá trị trong khoảng 50-60 USD/thùng (bbl).
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động