Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 24/02/2020 06:28

EU tìm cách nối lại đàm phán thương mại với Mỹ vào giữa tháng 01/2020

11:16 | 31/12/2019
Ngày 30/12, Cao ủy Thương mại mới của Liên minh châu Âu - Phil Hogan - cho biết, EU đang tìm cách thiết lập lại quan hệ thương mại với Mỹ về một số vấn đề gây tranh cãi. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã áp đặt thuế quan đối với thép và nhôm châu Âu vào giữa năm 2018 và đã hành động tương tự với các sản phẩm trị giá 7,5 tỷ đôla của EU trong tranh chấp về trợ cấp cho nhà sản xuất máy bay châu Âu Airbus, đồng thời đang đe dọa chống lại Pháp về thuế dịch vụ kỹ thuật số. Ngay trước Giáng sinh, Cao ủy Thương mại châu Âu đã có cuộc đối thoại với người đồng cấp Mỹ Robert Lighthizer.

Theo đó, hai bên đã đồng ý gặp nhau tại Washington vào giữa tháng 1/2020 để thảo luận về danh sách dài các vấn đề gây căng thẳng trong mối quan hệ giữa EU và Mỹ. Không có lý do nào để đi vào chi tiết giải quyết các vấn đề xung đột thương mại trừ khi hai bên đồng ý chương trình nghị sự thương mại chung. Phía EU tìm cách thiết lập lại mối quan hệ thương mại với Mỹ về các vấn đề như thuế quan đối với thép và nhôm và mối đe dọa về thuế quan của Mỹ để đáp trả thuế kỹ thuật số ở châu Âu.

eu tim cach noi lai dam phan thuong mai voi my vao giua thang 012020

Về lý thuyết, hai bên đang cố gắng tạo ra một thỏa thuận để loại bỏ thuế nhập khẩu nói chung, nhưng bị mắc kẹt đối với các sản phẩm nông nghiệp, mà Washington nói phải được đưa vào thỏa thuận trong khi Brussels không đồng ý.

Mỹ và EU cũng đang tranh chấp về sự tê liệt của nhánh tư pháp thuộc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), một bộ phận quan trọng của hệ thống thương mại toàn cầu.

Ủy ban châu Âu cho biết, khối liên minh sẽ đóng vai trò là một bên trong những mức thuế theo kế hoạch của Mỹ đối với hàng hóa của Pháp và rằng mối đe dọa trong tháng này về việc tăng thuế quan trên toàn EU liên quan đến tranh chấp Airbus sẽ khiến việc giải quyết khó khăn hơn.

VD