Tổng thống Phần Lan: Trung Quốc có thể kết thúc chiến sự Nga-Ukraine bằng một cuộc điện thoại

Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb cho biết, Trung Quốc có thể chấm dứt chiến sự Nga-Ukraine bất kỳ lúc nào do mối quan hệ mật thiết của nước này và Nga.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 3/7/2024: Lý do phương Tây cần leo thang xung đột; khủng hoảng Ukraine khó kết thúc sớm EU thu tài sản đóng băng của Nga, chuyên gia quốc tế cảnh báo hậu quả tài chính khôn lường Chuyên gia tài chính Mỹ tự tin vào khả năng phục hồi của nền kinh tế Nga

Chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với tờ Bloomberg, Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb nhận định: “Hiện tại, Nga đang có mối quan hệ mật thiết với Trung Quốc. Một cuộc điện thoại từ Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ giải quyết được cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Nếu ông ấy nói: ‘Đã đến lúc bắt đầu đàm phán hòa bình’, Nga sẽ làm điều đó.”

Tổng thống Phần Lan: Trung Quốc có thể kết thúc chiến sự Nga-Ukraine bằng một cuộc điện thoại
Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb. (Nguồn ảnh: ylel.fi)

Bình luận của ông Stubb phản ánh sự thất vọng ngày càng lớn của các đồng minh Ukraine với Trung Quốc, khi nhiều nước phương Tây cho rằng quốc gia này đang ủng hộ nỗ lực chiến tranh của Nga. Họ cũng cáo buộc Bắc Kinh cung cấp cho Moscow công nghệ và linh kiện vũ khí, đồng thời giúp Moscow "qua mặt" các rào cản thuế quan của phương Tây.

Ngược lại, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã liên tục khẳng định Trung Quốc là một quốc gia trung lập trong các cuộc đàm phán về chiến sự Nga - Ukraine. Tuy vậy, quốc gia tỷ dân này cũng đã phản đối các lệnh cấm vận của phương Tây nhắm vào Nga, với quan điểm rằng Trung Quốc chỉ tôn trọng các biện pháp trừng phạt được Liên Hợp Quốc ủng hộ. Trước đây, Trung Quốc cũng đã cáo buộc Mỹ và các đồng minh thúc đẩy chiến tranh bằng cách cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Vào ngày 16/5 vừa qua, Ông Tập đã tiếp đón Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Bắc Kinh, và kêu gọi tổ chức một hội nghị quốc tế, bao gồm cả Nga và Ukraine để giải quyết vấn đề liên quan đến nền hòa bình giữa hai quốc gia này. Phát biểu trong tuyên bố chung tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Tập Cận Bình nói: “Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục đóng vai trò tích cực về vấn đề này.”

Cả hai vị nguyên thủ dự kiến ​​sẽ tiếp tục hội đàm ở Kazakhstan, nơi cả Trung Quốc và Nga tham gia cuộc họp cấp cao của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải trong tuần này.

Theo số liệu thống kê từ Bloomberg, Trung Quốc đã chiếm khoảng 28% tổng thương mại song phương với Nga vào năm ngoái, tăng từ mức 19% vào năm 2021. Ngược lại, tỷ trọng thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Nga giảm từ 36% xuống còn 17% trong giai đoạn 2021 - 2023.

Phần Lan kêu gọi châu Âu tăng cường công nghiệp quốc phòng

Cũng trong buổi phỏng vấn với Bloomberg, ông Stubb chia sẻ: “Việc thúc đẩy lệnh ngừng bắn vào lúc này là điều không thể, cần phải có một cuộc đàm phán hòa bình thực sự. Chúng ta càng giúp đỡ Ukraine nhiều hơn thì chúng ta sẽ càng kết thúc chiến tranh nhanh hơn.”

Ông Stubb cũng đã kêu gọi châu Âu tăng cường hỗ trợ cho Ukraine, đồng thời cho rằng khối này cần tăng cường quân số để xây dựng khả năng phòng thủ. Theo Tổng thống, Ukraine đang cần cả sự hỗ trợ về tài chính và hỗ trợ về chính trị và châu Âu cần phải giúp đỡ Ukraine trở thành thành viên của cả EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Cũng trong buổi phỏng vấn, ông Stubb cho rằng châu Âu cần phải chuyển sang nền kinh tế thời chiến, và tăng cường các đơn đặt hàng về đạn dược và vũ khí, để ngành công nghiệp quốc phòng khối này có một tầm nhìn chiến lược dài hạn. Ngoài các nguồn tài trợ của các nước trong khối, Tổng thống Phần Lan còn kêu gọi Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (nơi ông từng giữ chức vụ Phó chủ tịch) vượt ra khỏi “lằn ranh đỏ” và bắt đầu tài trợ cho ngành công nghiệp quân sự của EU.

Được biết, vị Nguyên thủ quốc gia mới của Phần Lan vừa mới tuyên thệ vào ngày 1/3 vừa qua. Trước đó, ông Stubb từng giữ chức Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Ngoại giao tại quốc gia Bắc Âu này.

Phần Lan cũng là quốc gia NATO có đường biên giới lớn nhất với Nga. Hiện nay, nước này đang có chung với Nga khoảng 1.300 km đường biên giới, tương đương với 1 nửa tổng chiều dài biên giới của các nước trong khối NATO với Nga. Tổng thống Phần Lan cũng cho biết, quốc gia của ông có thể triển khai 280.000 binh sĩ trong thời chiến và sở hữu một trong những lực lượng pháo binh mạnh nhất ở châu Âu.

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của Phần Lan đối với NATO, ông Stubb nói: “Phần Lan hiện nay là một trong những quốc gia quan trọng nhất ở châu Âu về mặt địa chính trị và địa chiến lược vì đường biên giới của chúng tôi với Nga. Rất nhiều người trông cậy vào chúng tôi.”

Bình luận của ông Stubb được đưa ra trong bối cảnh Hungary vừa giữ chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng EU. Vào ngày 2/7, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết ông đã yêu cầu Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham gia đàm phán với Nga nhằm tìm kiếm một lệnh ngừng bắn nhanh chóng. Tổng thống Phần Lan đã phản đối quyết định này vì cho rằng Hungary đang quá “thân thiện” với Nga.

Phú Quý (theo Bloomberg)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chiến sự Nga - Ukraine

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thúc đẩy kết nối các nền kinh tế, nâng cao tự cường của khu vực ASEAN

Thúc đẩy kết nối các nền kinh tế, nâng cao tự cường của khu vực ASEAN

Ngày 25/7/2024, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ở Thủ đô Viêng-chăn, Lào đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57.
Tuyên bố chung của các lãnh đạo cấp cao ASEAN về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tuyên bố chung của các lãnh đạo cấp cao ASEAN về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Ngày 24/7/2024, lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN ra Tuyên bố chung chia buồn về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, thể hiện tinh thần đoàn kết của ASEAN sát cánh cùng Việt Nam trước tổn thất và đau thương to lớn này.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/7/2024: Nga và Ukraine có thể khởi đầu đàm phán tại Olympic ở Paris?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/7/2024: Nga và Ukraine có thể khởi đầu đàm phán tại Olympic ở Paris?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/7/2024: Nga và Ukraine có thể khởi đầu đàm phán tại Olympic ở Paris? khi nhiều dấu hiệu cho thấy Kiev đang yếu thế.
Nga sẽ đáp trả nếu EU chuyển 1,4 tỷ Euro hỗ trợ quân sự Ukraine

Nga sẽ đáp trả nếu EU chuyển 1,4 tỷ Euro hỗ trợ quân sự Ukraine

Điện Kremlin gọi việc EU sử dụng lợi nhuận từ các tài sản đóng băng của Nga cho viện trợ quân sự Ukraine là hành vi "trộm cắp" và sẽ có hành động pháp lý.
Nga phô diễn sức mạnh với

Nga phô diễn sức mạnh với 'con trai quỷ satan'; Tổng thống Ukraine ra tuyên bố bất ngờ về đàm phán

Nga phô diễn sức mạnh với "con trai quỷ satan"; Tổng thống Ukraine ra tuyên bố bất ngờ về đàm phán... là những tin nóng thế giới đáng chú ý ngày 24/7.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 25/7/2024: Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 25/7/2024: Nga ''hốt trọn'' căn cứ lính đánh thuê nước ngoài ở Kharkov

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 25/7/2024: Nga 'hốt trọn' căn cứ lính đánh thuê nước ngoài ở Kharkov; Ukraine sẽ sớm không còn lính chiến trong thời gian tới?
Chiến sự Nga-Ukraine 25/7/2024: Lý do Ukraine không sử dụng F-16 gần tiền tuyến; Mỹ duy trì liên minh ủng hộ Kiev

Chiến sự Nga-Ukraine 25/7/2024: Lý do Ukraine không sử dụng F-16 gần tiền tuyến; Mỹ duy trì liên minh ủng hộ Kiev

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 25/7/2024: Lý do Ukraine không sử dụng F-16 gần tiền tuyến; Mỹ duy trì liên minh ủng hộ Kiev.
Ukraine tung video bắn hạ

Ukraine tung video bắn hạ 'chim sắt' SU-25 Nga

Ukraine công bố đoạn video 2 máy bay chiến đấu Su-25 của Nga đã bị bắn rơi gần thành phố Pokrovsk, vùng Donetsk.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 25/7: Sĩ quan phương Tây thiệt mạng; Ukraine bắn rơi ‘chim sắt’ Su-25

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 25/7: Sĩ quan phương Tây thiệt mạng; Ukraine bắn rơi ‘chim sắt’ Su-25

Lực lượng Nga đã sử dụng tên lửa Iskander dội hỏa lực vào các căn cứ của Ukraine, đợt tập kích đã khiến cho 50 chuyên gia cấp cao nước ngoài thiệt mạng.
Nga tăng cường tập trận tên lửa đạn đạo liên lục địa

Nga tăng cường tập trận tên lửa đạn đạo liên lục địa 'con trai quỷ satan' RS-24 Yars

Ngày 23/7, binh sĩ Nga đang tiến hành các cuộc tập trận liên quan đến bệ phóng tên lửa hạt nhân di động RS-24 Yars, vốn được mệnh danh là 'con trai quỷ satan'.
Quá trình hội nhập kinh tế quốc tế có đóng góp rất lớn của hệ thống Thương vụ

Quá trình hội nhập kinh tế quốc tế có đóng góp rất lớn của hệ thống Thương vụ

Việt Nam đã hội nhập sâu rộng vào thị trường toàn cầu trong đó có đóng góp rất lớn từ hệ thống các cơ quan Thương vụ của Bộ Công Thương.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 24/7/2024: Cựu Tổng tư lệnh Ukraine ‘đá xoáy’ NATO; Kiev giảm huy động tù nhân tham chiến

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 24/7/2024: Cựu Tổng tư lệnh Ukraine ‘đá xoáy’ NATO; Kiev giảm huy động tù nhân tham chiến

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/7/2024: Kiev giảm huy động tù nhân tham chiến; cựu Tổng tư lệnh Ukraine ‘đá xoáy’ NATO.
Liên minh châu Âu với những thách thức mới thời hậu bầu cử Nghị viện

Liên minh châu Âu với những thách thức mới thời hậu bầu cử Nghị viện

Kết quả cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) năm 2024 cho thấy viễn cảnh chính trị của liên minh này sẽ có những thay đổi đáng kể trong ít nhất 5 năm tới.
Giám đốc Mật vụ Mỹ từ chức sau vụ ám sát ông Donald Trump

Giám đốc Mật vụ Mỹ từ chức sau vụ ám sát ông Donald Trump

Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ, bà Kimberly Cheatle đã từ chức, thừa nhận thất bại khi không ngăn chặn được vụ mưu sát ông Donald Trump tại cuộc vận động tranh cử.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 24/7: UAV

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 24/7: UAV ''khiêu khích'' bán đảo Crimea, Nga phá hủy hạ tầng năng lượng Ukraine

UAV Ukraine tấn công một phà tại cảng Kavkaz, bán đảo Crimea gây hỏa hoạn và thương vong; Nga thực hiện cuộc không kích vào cơ sở năng lượng Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/7/2024: Ukraine không thể giữ được tiền tuyến; Patriot không bảo vệ được Kharkov

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/7/2024: Ukraine không thể giữ được tiền tuyến; Patriot không bảo vệ được Kharkov

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay 23/7/2024: Ukraine không thể giữ được tiền tuyến; Patriot không bảo vệ được Kharkov khi các nguồn lực hậu cần của AFU cạn kiệt.
Vụ ám sát hụt ông Donald Trump: Cơ quan Mật vụ Mỹ thừa nhận thất bại

Vụ ám sát hụt ông Donald Trump: Cơ quan Mật vụ Mỹ thừa nhận thất bại

Bà Kimberly Cheatle giải trình, việc không ngăn chặn được vụ ám sát ông Trump ngày 13/7 "là thất bại đáng kể nhất" của Cơ quan Mật vụ Mỹ trong nhiều thập kỷ.
Điểm tin nóng thế giới ngày 23/7: Máy bay Nga chạm trán

Điểm tin nóng thế giới ngày 23/7: Máy bay Nga chạm trán 'pháo đài bay B52'; Ukraine trên bờ vực phá sản

Ngày 22/7, Mỹ đã điều động 2 máy bay đến căn cứ Không quân Mihail Kogalniceanu của Romania; Ukraine kịp thời thoả thuận 'thoát cảnh vỡ nợ' trước bờ vực phá sản.
IEA: Nhu cầu điện của thế giới tăng mạnh nhất trong năm nay!

IEA: Nhu cầu điện của thế giới tăng mạnh nhất trong năm nay!

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) dự báo, nhu cầu điện của thế giới vào năm 2024 sẽ tăng với tốc độ nhanh nhất trong nhiều năm.
Đại hội đồng WTO ủng hộ sớm bắt đầu lựa chọn Tổng Giám đốc WTO

Đại hội đồng WTO ủng hộ sớm bắt đầu lựa chọn Tổng Giám đốc WTO

Tại cuộc họp Đại hội đồng WTO, các thành viên đã lên tiếng ủng hộ đề xuất của Nhóm Châu Phi về việc bắt đầu sớm quá trình lựa chọn Tổng Giám đốc WTO.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 23/7/2024: Chi phí vượt biên trái phép ở Ukraine tăng; Bulgaria gửi cho Ukraine đạn dược dư thừa

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 23/7/2024: Chi phí vượt biên trái phép ở Ukraine tăng; Bulgaria gửi cho Ukraine đạn dược dư thừa

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/7/2024: Chi phí vượt biên trái phép ở Ukraine tăng mạnh; Bulgaria gửi cho Ukraine đạn dược dư thừa.
Kinh hoàng trăn ăn thịt người khổng lồ

Kinh hoàng trăn ăn thịt người khổng lồ 'tắm nắng' trên sông

Đang đi thuyền trên sông, một người đàn ông bất ngờ bắt gặp cảnh tượng 'nổi da gà' khi trước mắt là một con trăn khổng lồ đang nằm phơi nắng trên cành cây khô.
Ngoại trưởng Mỹ Blinken sẽ sang Việt Nam tham dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngoại trưởng Mỹ Blinken sẽ sang Việt Nam tham dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo thông báo từ Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22/7, Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ đến Việt Nam để tham dự lễ tang của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 23/7: Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 23/7: Ukraine ''mở đường máu'' tháo lui ồ ạt; Nhà máy lọc dầu Nga nổ tung

Lực lượng Nga đang mở chiến thuật mới, vây siết khu vực New York và Gorlivka. Các chuyên gia quân sự nhận định rằng, Nga đang mở nồi hầm mới tại khu vực này.
Ấn Độ với Chương trình nghiên cứu chế tạo tên lửa

Ấn Độ với Chương trình nghiên cứu chế tạo tên lửa

Ấn Độ là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về lĩnh vực nghiên cứu chế tạo tên lửa với các chủng loại tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình tiên tiến
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động