Mỹ quyết ngăn xung đột Israel - Hezbollah, chưa có ý định sơ tán công dân khỏi Lebanon

Ngoại trưởng Antony Blinken nhấn mạnh, Mỹ quyết tâm ngăn chặn xung đột giữa Israel và Hezbollah ở Lebanon.
Nga quyết ngăn chặn nhiều nước tham gia vào cuộc chiến ở Trung Đông; Israel “cảnh báo nóng” Hamas Israel đang tiến hành cuộc chiến tâm lý, tiếp tục phản công Hezbollah bất chấp lời đe dọa của Iran Biên giới phía Bắc và Nam Israel bị tấn công dồn dập; Nga và Lebanon lên tiếng về xung đột lan rộng

Xung đột Israel-Hamas

Mỹ quyết ngăn chặn xung đột giữa Israel và Hezbollah. Ngoại trưởng Antony Blinken nhấn mạnh, Mỹ quyết tâm ngăn chặn xung đột giữa Israel và Hezbollah ở Lebanon.

Một trong những mục tiêu chính của chúng tôi kể từ tháng 10/2023 là đang làm mọi thứ có thể để ngăn chặn xung đột gia tăng và leo thang, bao gồm cả ở phía bắc Israel cũng như ở Lebanon và sau đó có thể xa hơn nữa”, ông Blinken nói.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, Israel không muốn chiến sự, mặc dù họ có thể sẵn sàng tiến hành xung đột nếu cần thiết. Theo quan điểm của Israel, Hezbollah thực sự muốn xung đột diễn ra, nhưng Lebanon chắc chắn không muốn chiến sự, bởi vì họ sẽ là nạn nhân trong đó.

Không ai thực sự muốn xung đột, chúng tôi quyết tâm dập tắt nó”, Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh.

Mỹ chưa có ý định sơ tán công dân khỏi Lebanon. Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel cho biết, Mỹ chưa có ý định sơ tán công dân của mình khỏi Lebanon, nhưng đang chuẩn bị cho mọi phản ứng có thể xảy ra.

"Chúng tôi khuyến khích công dân Mỹ ở Lebanon lên kế hoạch rời khỏi nước này. Chúng tôi chưa có gì để nói về việc sơ tán công dân khỏi Lebanon. Nhưng tôi có thể nói chính phủ Mỹ đang lên kế hoạch và chuẩn bị cho mọi trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra”, ông Patel nhấn mạnh.

Hàng nghìn nhà hoạt động Israel kêu gọi chấm dứt xung đột. Mới đây, hàng nghìn nhà hoạt động gồm cả người Do Thái và người gốc A rập tại Israel đã tổ chức diễn đàn đặc biệt tại thành phố Tel Aviv nhằm kêu gọi Chính phủ và quân đội nước này lập tức chấm dứt cuộc chiến kéo dài gần 9 tháng qua tại Dải Gaza.

Mỹ quyết ngăn xung đột Israel - Hezbollah, chưa có ý định sơ tán công dân khỏi Lebanon
Israel tuyên bố đẩy mạnh hoạt động quân sự ở Dải Gaza. Ảnh: AP

Diễn đàn kêu gọi trao đổi con tin và chấm dứt cuộc chiến tại Dải Gaza ở Tel Aviv hôm qua có sự tham gia của hàng nghìn nhà hoạt động vì hòa bình Israel, trong đó có nhiều nhà báo và chính trị gia. Thông điệp chung mà các diễn giả và những người tổ chức sự kiện truyền tải là “chỉ có hòa bình mới mang lại an ninh”.

Theo truyền thông Israel, diễn đàn kêu gọi chấm dứt cuộc chiến tại Dải Gaza được tổ chức trong bối cảnh cuộc chiến do Israel tiến hành vào Dải Gaza từ ngày 7/10/2023 đã khiến gần 38.000 người Palestine thiệt mạng, chủ yếu là dân thường, song vẫn chưa đạt được mục tiêu mà Chính phủ Israel đề ra là đánh bại lực lượng Hamas và giải cứu toàn bộ con tin.

Israel đẩy mạnh hoạt động quân sự ở Dải Gaza. Truyền thông Israel cho biết, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) tiếp tục triển khai các mũi nhọn tấn công.

Tại Dải Gaza, Israel tấn công vào khu vực Shujayea trong ngày thứ năm liên tiếp, huy động nhiều xe tăng tham gia.

Đây là một khu vực đông dân cư, với những người dân còn mắc kẹt trong nhà. Trong khi đó, hãng tin Al Jazeera cho biết, ít nhất 3 người Palestine đã thiệt mạng khi đạn pháo của Israel rơi trúng một căn hộ ở khu vực Sheikh Radwan.

Ngoài Dải Gaza, không quân Israel cũng đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào nhiều vị trí của phong trào Hồi giáo Hezbollah ở phía Nam Lebanon, bao gồm một trạm quan sát và một bệ phóng tên lửa từng được sử dụng để phóng tên lửa sang phía Bắc Israel.

Houthi tuyên bố tiếp tục tấn công 4 tàu. Lực lượng Houthi cho biết, họ đã tiến hành các hoạt động quân sự nhắm vào 4 tàu ở Biển Đỏ, Biển Ả Rập và Biển Địa Trung Hải cũng như Ấn Độ Dương “có liên quan đến Mỹ, Vương quốc Anh và Israel”.

Người phát ngôn của Houthi, ông Yahya Sarea cho biết, trong chiến dịch đầu tiên tàu MSC Unific của Israel đã bị nhắm bắn ở biển Ả Rập. Trong chiến dịch thứ hai ở biển Đỏ, một tàu chở dầu Delonix của Mỹ cũng đã bị nhắm mục tiêu và đây là lần thứ hai trong tuần này tàu này nằm trong tầm ngắm.

Chiến dịch thứ ba nhắm vào tàu đổ bộ Anvil Point của Anh ở Ấn Độ Dương và chiến dịch thứ tư ở Địa Trung Hải nhắm vào một con tàu mà phía Yemen gọi là Lucky Sailor.

Tin nóng thế giới

Phần Lan thông qua Hiệp định hợp tác quốc phòng với Mỹ. Quốc hội Phần Lan đã nhất trí thông qua Hiệp định hợp tác quốc phòng (DCA) với Mỹ. DCA cho phép tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ và lưu trữ các thiết bị quốc phòng ở quốc gia Bắc Âu này.

Mỹ có thể tiếp cận 15 căn cứ quân sự ở Phần Lan, đồng thời được hiện diện và huấn luyện cũng như bố trí các trang thiết bị phòng thủ trên lãnh thổ Phần Lan. Ngoài ra, DCA cũng tăng cường sự hợp tác giữa hai nước trong các tình huống khủng hoảng.

Cuba đẩy mạnh đối phó khủng hoảng kinh tế. Kể từ ngày 1/7, một loạt các quy định kinh tế mới sẽ bắt đầu có hiệu lực tại Cuba nhằm giúp chính phủ tăng cường các biện pháp kiểm soát vật giá và tiếp tục chống trốn thuế, trong bối cảnh thâm hụt tài chính và lạm phát gia tăng.

Một trong số các quy định đáng chú ý là việc thiết lập tỉ suất lợi nhuận tối đa là 30% trong các hợp đồng kinh tế của các đơn vị cả công lập và tư nhân. Các hội đồng tỉnh và hội đồng hành chính thành phố có quyền phê duyệt mức giá và phí tối đa của hàng hóa và dịch vụ, có tính đến đặc thù của từng địa phương.

Ông Trump nhận tin vui từ tòa án. Tòa án Tối cao Mỹ đã đưa ra phán quyết với tỷ lệ 6 phiếu thuận, 3 phiếu chống, kết luận rằng ông Trump được hưởng quyền miễn trừ truy tố với các hoạt động công vụ của Tổng thống. Tuy vậy, các hành động dưới tư cách cá nhân sẽ không được miễn trừ.

"Theo cơ cấu tam quyền phân lập do hiến pháp quy định, cựu Tổng thống Mỹ phải được hưởng quyền miễn truy tố với các hành động công vụ trong nhiệm kỳ. Tất nhiên Tổng thống không đứng trên pháp luật, và sẽ không được hưởng quyền miễn trừ với các hành vi phi công vụ", ông John Roberts, Chánh án Tòa án Tối cao cho biết.

Theo Chánh án Roberts, vụ án của ông Trump sẽ được gửi trở lại các tòa án cấp dưới để đánh giá liệu hành động của cựu Tổng thống trong vụ việc là công vụ hay phi công vụ.

Thanh Bình
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Dải Gaza

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nga tăng cường tập trận tên lửa đạn đạo liên lục địa

Nga tăng cường tập trận tên lửa đạn đạo liên lục địa 'con trai quỷ satan' RS-24 Yars

Ngày 23/7, binh sĩ Nga đang tiến hành các cuộc tập trận liên quan đến bệ phóng tên lửa hạt nhân di động RS-24 Yars, vốn được mệnh danh là 'con trai quỷ satan'.
Tuyên bố chung của các lãnh đạo cấp cao ASEAN về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tuyên bố chung của các lãnh đạo cấp cao ASEAN về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Ngày 24/7/2024, lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN ra Tuyên bố chung chia buồn về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, thể hiện tinh thần đoàn kết của ASEAN sát cánh cùng Việt Nam trước tổn thất và đau thương to lớn này.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/7/2024: Nga và Ukraine có thể khởi đầu đàm phán tại Olympic ở Paris?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/7/2024: Nga và Ukraine có thể khởi đầu đàm phán tại Olympic ở Paris?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/7/2024: Nga và Ukraine có thể khởi đầu đàm phán tại Olympic ở Paris? khi nhiều dấu hiệu cho thấy Kiev đang yếu thế.
Nga sẽ đáp trả nếu EU chuyển 1,4 tỷ Euro hỗ trợ quân sự Ukraine

Nga sẽ đáp trả nếu EU chuyển 1,4 tỷ Euro hỗ trợ quân sự Ukraine

Điện Kremlin gọi việc EU sử dụng lợi nhuận từ các tài sản đóng băng của Nga cho viện trợ quân sự Ukraine là hành vi "trộm cắp" và sẽ có hành động pháp lý.
Nga phô diễn sức mạnh với

Nga phô diễn sức mạnh với 'con trai quỷ satan'; Tổng thống Ukraine ra tuyên bố bất ngờ về đàm phán

Nga phô diễn sức mạnh với "con trai quỷ satan"; Tổng thống Ukraine ra tuyên bố bất ngờ về đàm phán... là những tin nóng thế giới đáng chú ý ngày 24/7.

Tin cùng chuyên mục

Quá trình hội nhập kinh tế quốc tế có đóng góp rất lớn của hệ thống Thương vụ

Quá trình hội nhập kinh tế quốc tế có đóng góp rất lớn của hệ thống Thương vụ

Việt Nam đã hội nhập sâu rộng vào thị trường toàn cầu trong đó có đóng góp rất lớn từ hệ thống các cơ quan Thương vụ của Bộ Công Thương.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 24/7/2024: Cựu Tổng tư lệnh Ukraine ‘đá xoáy’ NATO; Kiev giảm huy động tù nhân tham chiến

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 24/7/2024: Cựu Tổng tư lệnh Ukraine ‘đá xoáy’ NATO; Kiev giảm huy động tù nhân tham chiến

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/7/2024: Kiev giảm huy động tù nhân tham chiến; cựu Tổng tư lệnh Ukraine ‘đá xoáy’ NATO.
Liên minh châu Âu với những thách thức mới thời hậu bầu cử Nghị viện

Liên minh châu Âu với những thách thức mới thời hậu bầu cử Nghị viện

Kết quả cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) năm 2024 cho thấy viễn cảnh chính trị của liên minh này sẽ có những thay đổi đáng kể trong ít nhất 5 năm tới.
Giám đốc Mật vụ Mỹ từ chức sau vụ ám sát ông Donald Trump

Giám đốc Mật vụ Mỹ từ chức sau vụ ám sát ông Donald Trump

Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ, bà Kimberly Cheatle đã từ chức, thừa nhận thất bại khi không ngăn chặn được vụ mưu sát ông Donald Trump tại cuộc vận động tranh cử.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 24/7: UAV

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 24/7: UAV ''khiêu khích'' bán đảo Crimea, Nga phá hủy hạ tầng năng lượng Ukraine

UAV Ukraine tấn công một phà tại cảng Kavkaz, bán đảo Crimea gây hỏa hoạn và thương vong; Nga thực hiện cuộc không kích vào cơ sở năng lượng Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/7/2024: Ukraine không thể giữ được tiền tuyến; Patriot không bảo vệ được Kharkov

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/7/2024: Ukraine không thể giữ được tiền tuyến; Patriot không bảo vệ được Kharkov

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay 23/7/2024: Ukraine không thể giữ được tiền tuyến; Patriot không bảo vệ được Kharkov khi các nguồn lực hậu cần của AFU cạn kiệt.
Vụ ám sát hụt ông Donald Trump: Cơ quan Mật vụ Mỹ thừa nhận thất bại

Vụ ám sát hụt ông Donald Trump: Cơ quan Mật vụ Mỹ thừa nhận thất bại

Bà Kimberly Cheatle giải trình, việc không ngăn chặn được vụ ám sát ông Trump ngày 13/7 "là thất bại đáng kể nhất" của Cơ quan Mật vụ Mỹ trong nhiều thập kỷ.
Điểm tin nóng thế giới ngày 23/7: Máy bay Nga chạm trán

Điểm tin nóng thế giới ngày 23/7: Máy bay Nga chạm trán 'pháo đài bay B52'; Ukraine trên bờ vực phá sản

Ngày 22/7, Mỹ đã điều động 2 máy bay đến căn cứ Không quân Mihail Kogalniceanu của Romania; Ukraine kịp thời thoả thuận 'thoát cảnh vỡ nợ' trước bờ vực phá sản.
IEA: Nhu cầu điện của thế giới tăng mạnh nhất trong năm nay!

IEA: Nhu cầu điện của thế giới tăng mạnh nhất trong năm nay!

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) dự báo, nhu cầu điện của thế giới vào năm 2024 sẽ tăng với tốc độ nhanh nhất trong nhiều năm.
Đại hội đồng WTO ủng hộ sớm bắt đầu lựa chọn Tổng Giám đốc WTO

Đại hội đồng WTO ủng hộ sớm bắt đầu lựa chọn Tổng Giám đốc WTO

Tại cuộc họp Đại hội đồng WTO, các thành viên đã lên tiếng ủng hộ đề xuất của Nhóm Châu Phi về việc bắt đầu sớm quá trình lựa chọn Tổng Giám đốc WTO.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 23/7/2024: Chi phí vượt biên trái phép ở Ukraine tăng; Bulgaria gửi cho Ukraine đạn dược dư thừa

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 23/7/2024: Chi phí vượt biên trái phép ở Ukraine tăng; Bulgaria gửi cho Ukraine đạn dược dư thừa

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/7/2024: Chi phí vượt biên trái phép ở Ukraine tăng mạnh; Bulgaria gửi cho Ukraine đạn dược dư thừa.
Kinh hoàng trăn ăn thịt người khổng lồ

Kinh hoàng trăn ăn thịt người khổng lồ 'tắm nắng' trên sông

Đang đi thuyền trên sông, một người đàn ông bất ngờ bắt gặp cảnh tượng 'nổi da gà' khi trước mắt là một con trăn khổng lồ đang nằm phơi nắng trên cành cây khô.
Ngoại trưởng Mỹ Blinken sẽ sang Việt Nam tham dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngoại trưởng Mỹ Blinken sẽ sang Việt Nam tham dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo thông báo từ Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22/7, Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ đến Việt Nam để tham dự lễ tang của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 23/7: Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 23/7: Ukraine ''mở đường máu'' tháo lui ồ ạt; Nhà máy lọc dầu Nga nổ tung

Lực lượng Nga đang mở chiến thuật mới, vây siết khu vực New York và Gorlivka. Các chuyên gia quân sự nhận định rằng, Nga đang mở nồi hầm mới tại khu vực này.
Ấn Độ với Chương trình nghiên cứu chế tạo tên lửa

Ấn Độ với Chương trình nghiên cứu chế tạo tên lửa

Ấn Độ là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về lĩnh vực nghiên cứu chế tạo tên lửa với các chủng loại tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình tiên tiến
Ông Zelensky kêu gọi gỡ bỏ hạn chế vũ khí tầm xa sau cuộc tấn công bằng UAV vào Kiev

Ông Zelensky kêu gọi gỡ bỏ hạn chế vũ khí tầm xa sau cuộc tấn công bằng UAV vào Kiev

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi cần hỗ trợ vũ khí tầm xa để bảo vệ các thành phố và quân đội của mình khỏi bom và máy bay không người lái của Nga.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/7/2024: Ông Zelensky từ chức?, Nga tạo

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/7/2024: Ông Zelensky từ chức?, Nga tạo ''nồi hầm'' New York

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/7/2024: Nga tạo ''nồi hầm'' xung quanh New York; Kiev chịu sức ép từ chính trường Mỹ khi ông Trump nhiều khả năng thắng cử
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Hành trình làm nên lịch sử của

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Hành trình làm nên lịch sử của ''nữ tướng'' Kamala Harris

Phó Tổng thống Kamala Harris đang có cơ hội trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, sau tuyên bố vừa qua của Tổng thống Joe Biden.
Donald Trump khẳng định đánh bại bà Kamala Harris dễ hơn Tổng thống Joe Biden

Donald Trump khẳng định đánh bại bà Kamala Harris dễ hơn Tổng thống Joe Biden

Cựu Tổng thống Donald Trump cho biết, Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ là đối thủ dễ bị đánh bại hơn ông Joe Biden trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.
Kinh nghiệm cạnh tranh toàn cầu của các thương hiệu gạo basmati Ấn Độ

Kinh nghiệm cạnh tranh toàn cầu của các thương hiệu gạo basmati Ấn Độ

Nền kinh tế nông nghiệp của Ấn Độ được bổ sung thêm nhờ vị thế là một trong hai nước sản xuất gạo basmati duy nhất trên thế giới.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động