Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 21/09/2020 17:05

Tổng giám đốc WTO sẽ trở thành nhà lãnh đạo của PepsiCo ngay sau khi từ chức sớm

10:49 | 21/08/2020
Ngày 20/8, Tập đoàn PepsiCo ra thông báo cho biết, Tổng giám đốc đương nhiệm của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), ông Roberto Azevedo, sẽ đảm nhiệm vai trò lãnh đạo điều hành hàng đầu tại PepsiCo sau khi từ chức sớm vào ngày 31/8, kết thúc 7 năm đảm nhiệm vị trí người đứng đầu của WTO.

Ông Azevedo tuyên bố từ chức trong bối cảnh WTO đang gặp khủng hoảng sâu sắc, và dự kiến bắt đầu từ ngày 01/9, ông Azevedo sẽ trở thành Phó Chủ tịch điều hành và đồng thời là Giám đốc phụ trách đối ngoại của Tập đoàn Pepsico, một tập đoàn khổng lồ về nước giải khát và đồ ăn nhẹ của Mỹ.

tong giam doc wto se tro thanh nha lanh dao cua pepsico ngay sau khi tu chuc som

Thông báo của PepsiCo cho biết vai trò này được giao cho cựu Tổng Giám đốc WTO để "củng cố các nỗ lực hợp tác bên ngoài với các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý, tổ chức quốc tế và các bên liên quan phi chính phủ trong nước và quốc tế”. Ông Azevedo sẽ mang lại "các kỹ năng chính trị có giá trị và kiến ​​thức kỹ thuật về môi trường xã hội, chính trị và quy định phức tạp" tác động đến Pepsico.

Xác nhận điều này, Tổng giám đốc đương nhiệm của WTO cho biết ông "rất vui mừng được gia nhập PepsiCo vào thời điểm tăng cường mối quan hệ giữa doanh nghiệp, chính phủ và xã hội đã trở nên thiết yếu để tạo ra tăng trưởng dài hạn bền vững và toàn diện”.

Một trong tám ứng cử viên hiện đang tranh cử để kế nhiệm ông Azevedo sẽ nắm quyền trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu tàn khốc do đại dịch Covid-19 gây ra. Trong khi đó, các cuộc đàm phán thương mại dường như bị đình trệ một cách vô vọng và căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục tăng cao.

Đồng thời, Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO, còn được gọi là tòa án tối cao về thương mại thế giới, đã ngừng hoạt động vào tháng 12 năm ngoái sau nhiều năm Mỹ không ngừng phản đối. Washington cáo buộc tòa án này đã xử lý quá mức và đã chặn việc bổ nhiệm các thẩm phán mới, khiến tòa án không có đủ số thành viên cần thiết để xét xử các vụ án.

Cuối tháng trước, các thành viên WTO đã không thống nhất được điều mà người ta mong đợi là việc bổ nhiệm một trong bốn phó giám đốc đương nhiệm làm quyền giám đốc trong quá trình lựa chọn kéo dài nhiều tháng cho vị trí lãnh đạo thường trực.

Việt Dũng