Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 24/10/2021 04:18

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia với phong trào toàn dân phòng cháy và chữa cháy

21:12 | 03/10/2021
Công tác phòng chãy chữa cháy (PCCC) là một việc làm hết sức quan trọng, bởi PCCC giúp hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại mà cháy nổ gây ra cho người và tài sản. Hoả hoạn trong đời sống và công việc có thể xảy ra bất cứ lúc nào, chính vì vậy, nếu không có những biện pháp kịp thời sẽ gây ra những hậu quả, thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, không những vậy còn ảnh hưởng đến các công trình lân cận.

Công tác phòng cháy chữa cháy giúp ngăn chặn và hạn chế đến mức thấp nhất những vụ cháy nổ xảy ra, phát hiện sớm những nguyên nhân cháy nổ, kịp thời ngăn chặn, dập tắt đám cháy một cách sớm nhất. Xây dựng phong trào trào toàn dân tham gia PCCC là một biện pháp thường xuyên và lâu dài, có ý nghĩa chiến lược quan trọng trong công tác PCCC, giúp nâng cao hiệu quả PCCC.

Diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Thừa Thiên Huế

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) hiện quản lý gần 240 cơ sở làm việc, bao gồm các trạm biến áp (TBA), kho vật tư, các trụ sở, nhà xưởng, phân bố khắp các vùng miền đất nước. Nhiều cơ sở nguy hiểm về cháy nổ và nằm trong diện quản lý đặc biệt về PCCC như các TBA, nhà kho, văn phòng làm việc. Công tác PCCC luôn được Tổng công ty quan tâm thực hiện tốt từ cơ sở cho tới các cấp quản lý với phương châm 4 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ.

Công tác PCCC xuyên suốt quá trình sản xuất kinh doanh của Tổng công ty từ khâu đầu tư xây dựng đến quản lý vận hành. Trong quá trình đầu tư xây dựng các TBA, nhà kho, nhà xưởng, trụ sở, các đơn vị quản lý dự án luôn thực hiện nghiêm túc công tác thiết kế, thẩm duyệt, thi công và nghiệm thu PCCC theo đúng các quy định của Pháp luật, đúng các tiêu chuẩn, quy chuẩn, đây là một mảng không thể thiếu để đưa công trình vào vận hành an toàn.

Tại các cơ sở sản xuất, các trang thiết bị, hệ thống PCCC như bể nước cứu hoả, đường ống cứu hoả, van nước, máy bơm, hệ thống báo cháy, các bình cứu hoả, ... luôn được quan tâm kiểm tra, bảo dưỡng, chạy thử hàng tuần nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các khiếm khuyết, đảm bảo hệ thống sẵn sàng làm việc khi có cháy nổ xảy ra. Công tác đào tạo và tổ chức đội ngũ PCCC cơ sở được đảm bảo tại tất cả các cơ sở. Các thành viên đội PCCC cơ sở được huấn luyện và diễn tập các tình huống xảy ra cháy nổ, công tác chữa cháy ban đầu, phối hợp chữa cháy với Cảnh sát PCCC. Thông tin liên lạc từ đội ngũ QLVH tới từng thành viên đội PCCC, cũng như tới lực lượng PCCC chuyên nghiệp tại địa phương được đảm bảo nhằm huy động lực lượng một cách nhanh nhất. Công tác kiểm tra PCCC được tiến hành thường xuyên nhằm chỉ ra các tồn tại, thiếu sót, khắc phục kịp thời. Công tác tuyên truyền về PCCC tại các cơ sở được tiến hành thường xuyên, liên tục nhằm nâng cao ý thức PCCC cũng như kiến thức về PCCC cho CNCNV để mọi người hiểu và thực hiện tốt công tác PCCC, ngăn ngừa xảy ra cháy, dập tắt đám cháy ngay từ ban đầu.

Năm 2021 là năm đầu tiên Nghị định 136/2020/NĐ-CP và các Thông tư 149/2020/TT-BCA, 150/2020/TT-BCA,... có hiệu lực thi hành. Các Nghị định, Thông tư mới này được ban hành phù hợp với yêu cầu của tình hình mới cũng như sự phát triển của khoa học công nghệ, trong đó yêu cầu xây dựng cơ sở dữ liệu về PCCC và truyền tin báo sự cố của các cơ sở, kết nối về cơ quan chủ quản và cơ quan Công an để quản lý chặt chẽ, điều hành, huy động hiệu quả các nguồn lực về PCCC, công tác PCCC các TBA không người trực được xây dựng theo hướng hiện đại hoá .

Để đáp ứng các yêu cầu về PCCC trong tình hình mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả PCCC, EVNNPT đang phối hợp chặt chẽ với EVN, Cục cảnh sát PCCC&CNCH triển khai xây dựng Hệ thống cơ sở dữ liệu về PCCC và truyền tin báo sự cố trong Tổng công ty, cũng như tham gia xây dựng tiêu chuẩn thiết kế PCCC cho TBA không người trực.

Diễn tập phòng cháy chữa cháy tại trạm biến áp

Hưởng ứng Ngày toàn dân PCCC, kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH (4/10/1961 - 4/10/2021), Tổng công ty đã có các hoạt động thiết thực trong công tác PCCC, phát động phong trào toàn thể cán bộ CNV tích cực phòng cháy, sẵn sàng chữa cháy có hiệu quả. Trong tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, song các hoạt động huấn luyện về PCCC vẫn được tiến hành với hình thức phù hợp như qua Hội nghị truyền hình, trực tuyến qua các videoclip,...; công tác kiểm tra, duy tu bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống PCCC tại các cơ sở vẫn được duy trì thường xuyên.

Với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, các Ban chuyên môn, cũng như ý thức trách nhiệm và thực thi tốt các quy định về PCCC của người lao động, Tổng công ty phấn đấu không để xảy ra các vụ cháy nổ, cháy lan tại tất cả các cơ sở sản xuất của Tổng công ty trong năm 2021./.

Ban An toàn EVNNPT