Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 22/09/2020 20:15
"Thi đua làm theo lời Bác"

Tôn vinh những tấm gương lao động

06:00 | 10/07/2019
Đã có 12 cá nhân, 7 tập thể xuất sắc đại diện cho người lao động cả nước vừa được tôn vinh trong Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2019. 
ton vinh nhung tam guong lao dong

Với chủ đề "Thi đua làm theo lời Bác", 19 tập thể, cá nhân xuất sắc được tôn vinh năm nay là những điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Họ làm việc trong những lĩnh vực công tác, môi trường làm việc khác nhau, nhưng tựu chung lại, đều đã có nhiều cống hiến, đóng góp vào sự phát triển của đất nước sau 50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tiêu biểu trong số tập thể xuất sắc có thể kể đến, Học viện quân y (Bộ Quốc phòng) - đơn vị 3 lần được phong danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, đơn vị đầu tiên trong cả nước thực hiện thành công ca ghép tạng đầu tiên trên người. Học viện quân y là cơ sở đầu tiên của quân đội thực hiện thành công kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, đem lại nụ cười và niềm hạnh phúc vô bờ bến cho hàng nghìn gia đình hiếm muộn. Cùng đó, doanh nghiệp tư nhân TH True Milk được tôn vinh, đã trăn trở với việc sản xuất ra những sản phẩm sạch nhằm mục tiêu cải thiện sức khỏe, nâng cao tầm vóc Việt…

Bên cạnh 7 tập thể xuất sắc, 12 cá nhân được tôn vinh là những người thợ, kỹ sư ngày, đêm trực tiếp lao động sản xuất; có những sáng kiến làm lợi hàng chục tỷ đồng cho doanh nghiệp; những nhà khoa học miệt mài nghiên cứu, phát minh, ứng dụng công nghệ tiên tiến, tiến bộ mới… nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo vệ sức khỏe người dân. Những tấm gương có thể kể đến như: Ông Nguyễn Vũ Đạt - Kỹ sư điện - điện tử, Phó Ban cơ điện - Công ty TNHH MTV Cao Su Thống Nhất (Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn TNHH MTV) - có 15 sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học, làm lợi cho doanh nghiệp gần 3 tỷ đồng. Hay ông Phạm Thế Hiệu - Phó Quản đốc Xưởng cán thép, Công ty Cổ phần thép Việt - Ý (Khu công nghiệp Phố Nối A, tỉnh Hưng Yên) - với 5 sáng kiến tiêu biểu làm lợi cho công ty hơn 5 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Thanh - Chuyên viên Ban vận hành sản xuất - Công ty TNHH MTV Lọc - Hóa dầu Bình Sơn - đã đưa ra những giải pháp làm lợi cho công ty hàng chục tỷ đồng; "Giải pháp hạn chế tối đa hơi thấp áp xả ra môi trường trong điều kiện hơi thấp áp sinh ra từ các tuốc bin cao hơn nhiều so với lượng hơi thấp áp tiêu thụ trong Nhà máy Lọc - Dầu Dung Quất", làm lợi cho công ty khoảng 2,8 triệu USD/năm, tương đương 65 tỷ đồng...

Phát biểu tại lễ tôn vinh, ông Bùi Văn Cường - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - nhấn mạnh, điểm chung đáng tự hào nhất mà các tập thể, cá nhân được tôn vinh trong Chương trình Vinh quang Việt Nam là khát vọng và quyết tâm hiện thực hóa khát vọng với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với khó khăn, thử thách, nhằm mục tiêu cao cả nhất là phục vụ con người, phụng sự Tổ quốc. Từ những hành động cụ thể của cá nhân, tập thể, từng bước đưa Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu như mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bà Trương Thị Mai Trưởng ban Dân vận Trung ương:
12 cá nhân và 7 tập thể được tôn vinh lần này là những tấm gương tiêu biểu, hình ảnh gần gũi, được đông đảo công chúng biết đến thông qua các công việc tốt, đóng góp mang ý nghĩa sâu sắc cho đời sống xã hội. Đây cũng là bằng chứng sinh động trong Cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Thanh Tâm