Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 14/12/2019 04:25

Tôn Đông Á: Thoáng, sạch nhờ 5S

12:00 | 09/07/2019
Tăng thêm 10% diện tích làm việc tại khu vực văn phòng, cùng với đó là môi trường làm việc sạch sẽ, khu vực sản xuất thông thoáng, các khu vực chức năng được phân định rõ ràng… đó là những thay đổi rõ nét tại Công ty CP Tôn Đông Á sau khi doanh nghiệp này triển khai đưa 5S vào thực hiện.

Năm 2017, Công ty CP Tôn Đông Á đã tham gia Chương trình 5S, đây là chương trình nằm trong khuôn khổ hoạt động triển khai thực hiện Dự án "Nâng cao Năng suất và Chất lượng sản phẩm hàng hóa ngành công nghiệp" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 604/QĐ-TTg ngày 25 tháng 5 năm 2012.

ton dong a thoang sach nho 5s
Các kho hàng được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp

Theo đó, từ tháng 3/2017- 3/2018, nhóm tư vấn đã tiến hành hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các công tác chuẩn bị, khởi động, triển khai 3S, kiểm tra, đánh giá kết quả, triển khai 2S tiếp theo và đánh giá kết quả toàn bộ chương trình 5S. Doanh nghiệp đã cam kết có nỗ lực cao trong việc bố trí thời gian, nguồn lực về nhân sự và tài chính khi tham gia chương trình.

Ông Hồ Song Ngọc - Phó Tổng giám đốc Tôn Đông Á - cho biết, công ty xác định công tác 5S phải phát triển đồng bộ. Vì vậy, lãnh đạo công ty đã quyết định triển khai công cụ quản lý tiên tiến 5S của Nhật Bản, nhằm cải tiến nhà xưởng, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, an toàn lao động, tiết kiệm chi phí, giao hàng đúng hạn và nâng cao tinh thần, ý thức trách nhiệm của toàn thể cán bộ, công nhân viên. Dưới sự hướng dẫn của chuyên gia tư vấn do Bộ Công Thương hỗ trợ, Chương trình 5S tại Tôn Đông Á đi vào hoạt động một cách bài bản, hiệu quả, góp phần giúp công ty tiết kiệm chi phí và nâng cao năng suất lao động.

Kết quả sau 1 năm triển khai, 5S đã thay đổi diện mạo môi trường làm việc từ văn phòng đến nhà máy của Tôn Đông Á. Theo đó, tại các khu vực sản xuất, các khẩu hiệu 5S đã được xây dựng, vạch kẻ phân chia khu vực, có nhãn định danh tại các giá kệ; sản phẩm tại các kho hàng được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp giúp cho công tác tìm kiếm dụng cụ làm việc tại công ty được thực hiện nhanh hơn. Tác phong làm việc được thay đổi theo hướng chuyên nghiệp hơn, phân chia trách nhiệm cụ thể đến từng người lao động. Lối đi chung tại khu vực sản xuất và khu vực nhà kho sạch sẽ, thông thoáng, công tác sàng lọc, sắp xếp tạo hiệu quả cao, mang lại thay đổi rõ rệt. Đặc biệt, tại kho thành phẩm và khối văn phòng, diện tích làm việc khối văn phòng đã tăng thêm 10%. Thông qua 5S, tỷ lệ sản phẩm loại 1 tăng lên, định mức tiêu hao nguyên vật liệu đạt mục tiêu đề ra.

Tuy nhiên, theo ông Lê Viết Dũng - Trưởng phòng Quản lý hệ thống, khó khăn lớn nhất trong quá trình triển khai, đó là sự đoàn kết, tạo động lực từ tập thể người lao động để mỗi cá nhân, người lao động chủ động thực hiện, tuân thủ 5S theo đúng chức năng và bảng phân công công việc. Và việc đào tạo 5S cho cán bộ quản lý cấp trung (Trưởng, phó phòng, phân xưởng), đã giúp mọi người hiểu rõ được lợi ích của 5S, từ đó tạo nên động lực cho các nhân viên khác khi tham gia và duy trì 5S.

39 cán bộ quản lý của Công ty CP Tôn Đông Á đã được đào tạo về 5S, có khả năng thực hiện đào tạo nội bộ cho nhân viên cấp dưới.

Thu Hường