Tôn vinh nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp và xây dựng

11 doanh nghiệp và 26 cá nhân, 17 toà nhà với nhiều giải pháp hiệu quả năng lượng sáng tạo đã được lựa chọn trao giải hưởng hiệu quả năng lượng năm 2021. Đặc biệt, sau khi kết thúc giải thưởng, 4 đơn vị xuất sắc nhất sẽ được ban giám khảo lựa chọn tham gia giải thưởng ASEAN năm 2022.

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Trịnh Quốc Vũ – Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững - Bộ Công Thương cho biết, ngày 13/3/2019 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 280 phê duyệt Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030. Chương trình đề ra mục tiêu đạt mức tiết kiệm năng lượng từ 5-7% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc trong giai đoạn 2019-2025 và đạt được mức tiết kiệm năng lượng từ 8-10% đến năm 2030.

Để đạt được những mục tiêu trên, một trong những nhiệm vụ của chương trình là tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả. Thực hiện Quyết định 280 của Thủ tướng Chính phủ trong khuôn khổ các hoạt động truyền thông quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả giai đoạn 2019-2030, Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng - Bộ Công Thương đã phối hợp với Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) chính thức phát động Giải thưởng Hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng năm 2021; Giải thưởng Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2021; Giải thưởng Hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2021.

Thúc đẩy giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sản xuất công nghiệp và các công trình xây dựng
Ông Trịnh Quốc Vũ – Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững Bộ Công Thương phát biểu tại lễ trao giải

"Các giải thưởng nhằm ghi nhận, tôn vinh các mô hình, giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả tiêu biểu trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và các công trình xây dựng. Từ đó tạo hiệu ứng xã hội, đóng góp tích cực vào mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, mục tiêu phát triển bền vững trong giai đoạn công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước" -ông Vũ nhấn mạnh.

Theo ban tổ chức, mặc dù được tổ chức trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành phố, nhưng ban tổ chức vẫn nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng của cộng đồng doanh nghiệp đối với 3 giải thưởng hiệu quả năng lượng năm 2021.

"Sự chủ động tham gia các giải thưởng của cộng đồng doanh nghiệp đã cho thấy mức độ quan tâm của doanh nghiệp đối với vấn đề tiết kiệm năng lượng cũng như vấn đề an ninh năng lượng quốc gia là rất lớn. Đồng thời, các giải thưởng sẽ thúc đẩy khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện các giải pháp quản lý công nghệ tiên tiến nhằm đưa ra thị trường các sản phẩm có tính năng vượt trội, hiệu suất năng lượng cao, tiết kiệm năng lượng" - ông Vũ cho hay.

Ngoài ra, theo ông Vũ, các giải thưởng là hoạt động hiện thực hoá mục tiêu đạt mức tiết kiệm năng lượng từ 8-10% trên tổng tiêu thụ năng lượng quốc gia đề ra trong quyết định của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời góp phần thực hiện cam kết của Việt Nam tại hội nghị các bên tham gia công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) về giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường.

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Đỗ Hữu Hào – Chủ tịch VECEA bày tỏ, với vai trò là đơn vị chủ trì thực hiện giải thưởng, dù diễn ra trong bối cảnh của dịch Covid-19 song quy trình giải thưởng từ công tác tư vấn doanh nghiệp, lập hồ sơ, tiếp nhận và phân loại hợp lệ, tổ chức chấm thi, đánh giá thực tế tại các doanh nghiệp đã được ban tổ chức tuân thủ theo đúng quy định của giải thưởng. Để đảm bảo chất lượng hồ sơ của giải thưởng, ban tổ chức đã phối hợp với một số đơn vị tư vấn để hỗ trợ tư vấn trực tiếp các doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình lập hồ sơ tham dự.

Ngoài ra, ban tổ chức cũng đã tổ chức các đoàn kiểm tra thực tế tại một số doanh nghiệp để đánh giá, thẩm định lại thông tin. Đến nay, sau hơn 3 tháng tổ chức các giải thưởng, với sự làm việc công tâm, trách nhiệm, khoa học của các vị giám khảo là các chuyên gia, đại diện cho các cơ quan quản lý, các viện nghiên cứu, các trường đại học liên quan đến lĩnh vực tiết kiệm năng lượng, ban tổ chức đã xác định được danh sách các tổ chức, cá nhân đạt hiệu quả năng lượng năm 2021.

Thúc đẩy giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sản xuất công nghiệp và các công trình xây dựng
Đại diện Bộ Công Thương và Chủ tịch VECEA trao chứng nhận giải thưởng cho các đơn vị

Ông Hào khẳng định: "Các tập thể và cá nhân được vinh danh ngày hôm nay đều là những điển hình xuất sắc, với những giải pháp đem lại hiệu quả tiết kiệm năng lượng cao, có thể nhân rộng và thúc đẩy hoạt động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của cộng đồng".

Cũng theo ông Hào, hiện nay, mức độ lãng phí năng lượng trong các cơ sở công nghiệp và trong các công trình xây dựng ở Việt Nam còn khá lớn. Do đó, việc áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng tại các cơ sở sử dụng năng lượng và các công trình xây dựng cùng với việc đổi mới công nghệ để đưa ra thị trường những sản phẩm hiệu suất năng lượng cao sẽ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, nhằm tổ chức thành công các hoạt động, bên cạnh sự hưởng ứng của cộng đồng doanh nghiệp còn có sự hỗ trợ kỹ thuật của các tổ chức quốc tế. Những năm vừa qua, CHLB Đức thông qua Tổ chức Hợp tác Quốc tế CHLB Đức (GIZ) đã hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện mục tiêu thúc đẩy năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng. GIZ đã có nhiều hoạt động trong hỗ trợ triển khai ứng dụng các giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp, giúp mang lại những lợi ích tích cực về kinh tế, môi trường và xã hội cho Việt Nam.

Như vậy, sau hơn 3 tháng phát động, ban tổ chức đã nhận được rất nhiều hồ sơ tham dự. Tại giải thưởng hiệu quả năng lượng 2021, bên cạnh hồ sơ của các đơn vị trong nước, năm nay, ban tổ chức còn nhận được hồ sơ của rất nhiều doanh nghiệp FDI ở giải thưởng hiệu suất cao nhất năm 2021 so với năm 2020.

Cụ thể, ban tổ chức đã nhận được sự quan tâm của hàng trăm doanh nghiệp, trong đó có 37 hồ sơ hợp lệ được lựa chọn vào vòng trung khảo. Các doanh nghiệp tham gia đa dạng từ các lĩnh vực chế biến thực phẩm, may mặc, bia rượu, nước giải khát đến những lĩnh vực tiêu thụ nhiều năng lượng như xi măng, thép, hoá chất.

Qua 2 vòng chấm sơ khảo và trung khảo, 11 doanh nghiệp và 26 cá nhân là những cán bộ quản lý năng lượng xuất sắc đã được lựa chọn trao giải. Ban giám khảo cũng chọn ra được 1 giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả điển hình ứng dụng công nghệ mới và có khả năng nhân rộng để trao thưởng.

Với giải thưởng Hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng năm 2021 ban tổ chức nhận được nhiều hồ sơ ở công trình xây dựng mới và công trình xây dựng cải tạo. Hội đồng giám khảo đã chọn được 17 toà nhà với nhiều giải pháp hiệu quả năng lượng sáng tạo, có tính nhân rộng cao để trao giải.

Đây chính là minh chứng rõ nét nhất khẳng định uy tín cũng như sức hấp dẫn của giải thưởng này đối với cộng đồng doanh nghiệp. Đặc biệt, sau khi kết thúc giải thưởng Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp - công trình xây dựng, 4 đơn vị xuất sắc nhất sẽ được ban giám khảo lựa chọn tham gia giải thưởng ASEAN năm 2022.

Ban tổ chức hy vọng rằng, các giải thưởng sẽ là tiền đề, thúc đẩy các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp, sản xuất và phân phối thiết bị, công trình xây dựng áp dụng các mô hình tiết kiệm năng lượng và hiệu quả, áp dụng các giải pháp quản lý thiết kế xây dựng đổi mới và đầu tư công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, phát triển công trình xanh, doanh nghiệp theo hướng bền vững.

Đỗ Nga

Tin mới nhất

EVN: Thích ứng an toàn, đảm bảo cung cấp điện

EVN: Thích ứng an toàn, đảm bảo cung cấp điện

Trên cơ sở những kết quả đạt được năm 2021, năm 2022, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ tiếp tục thích ứng linh hoạt với dịch bệnh và điều kiện thực tế để quản lý vận hành hệ thống điện, đảm bảo cung cấp đủ điện cho nền kinh tế trong giai đoạn bình thường mới.
Nghệ An: Gỡ “nút thắt” giải tỏa công suất nhà máy thuỷ điện

Nghệ An: Gỡ “nút thắt” giải tỏa công suất nhà máy thuỷ điện

Việc giải tỏa công suất nguồn thủy điện nhỏ ở Nghệ An sẽ góp phần đảm bảo an ninh cung cấp điện. Do đó, một số dự án truyền tải điện phục vụ giải toả công suất nguồn điện này cần được thống nhất các phương án xây dựng để đưa vào vận hành đồng bộ.
EVN và Trung ương Đoàn Thanh niên hợp tác tuyên truyền sử dụng điện hiệu quả

EVN và Trung ương Đoàn Thanh niên hợp tác tuyên truyền sử dụng điện hiệu quả

Ngày 18/01/2022 tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (TWĐTN) đã tổ chức Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2022 - 2026.
Trà Vinh: Khánh thành nhà máy điện gió 100 MW

Trà Vinh: Khánh thành nhà máy điện gió 100 MW

Nhà máy điện gió Đông Hải 1 (Đông Hải, Duyên Hải, Trà Vinh) với tổng mức đầu tư gần 5000 tỷ đồng, có tổng công suất 100 MW, quy mô 25 trụ gió, khi đi vào hoạt động sẽ bổ sung khoảng 330 triệu kWh năng lượng xanh hàng năm.
Công suất nguồn điện Việt Nam đứng đầu khu vực Asean

Công suất nguồn điện Việt Nam đứng đầu khu vực Asean

Đây là thông tin được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 ngày 14/1/2022.

Tin cùng chuyên mục

EVN: Đảm bảo điện với mức tăng trưởng 7,6% năm 2022

EVN: Đảm bảo điện với mức tăng trưởng 7,6% năm 2022

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, năm 2022, toàn đơn vị sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế với mức tăng dự kiến 7,6%.
Bộ Công Thương sẽ trình Quy hoạch Điện VIII trong quý I/2022

Bộ Công Thương sẽ trình Quy hoạch Điện VIII trong quý I/2022

Quy hoạch điện VIII, công tác thanh kiểm tra các dự án điện mặt trời, kế hoạch cung cấp điện 2022… là các nội dung được lãnh đạo các đơn vị chức năng Bộ Công Thương thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương diễn ra chiều 12/1.
Các nhà máy điện không phải trả kinh phí đấu nối vào lưới truyền tải điện

Các nhà máy điện không phải trả kinh phí đấu nối vào lưới truyền tải điện

Liên quan đến thủ tục đấu nối từ nhà máy điện lên hệ thống truyền tải điện quốc gia có phải trả kinh phí hay không? phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Lưu Việt Tiến – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) để rõ hơn về vấn đề này.
Xã hội hóa lưới điện truyền tải: Huy động tối đa nguồn lực

Xã hội hóa lưới điện truyền tải: Huy động tối đa nguồn lực

Để đảm bảo an ninh năng lượng, việc gỡ “nút thắt” lưới điện truyền tải đang là nhiệm vụ cấp thiết. Trong đó, thúc đẩy xã hội hóa lưới điện truyền tải nhằm huy động nguồn vốn đầu tư cho phát triển lưới điện có vai trò quan trọng, đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện trong những năm tới.
Kiến nghị "ứng dụng hệ thống lưu trữ năng lượng" đang được Bộ Công Thương xử lý

Kiến nghị "ứng dụng hệ thống lưu trữ năng lượng" đang được Bộ Công Thương xử lý

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 39/PC-VPCP, chuyển báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả “Hội thảo khoa học ứng dụng hệ thống lưu trữ năng lượng và công nghệ nâng cao hiệu suất cho các dự án năng lượng tái tạo của Việt Nam và một số đề xuất, kiến nghị” của Tạp chí Năng lượng Việt Nam đến Bộ Công Thương để xem xét, xử lý theo quy định.
Đóng điện TBA 220kV nối cấp trong trạm biến áp 500kV Phố Nối

Đóng điện TBA 220kV nối cấp trong trạm biến áp 500kV Phố Nối

Ngày 8/1/2022, Ban QLDA các công trình điện miền Bắc (NPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện trạm biến áp 220kV nối cấp trong trạm biến áp 500kV Phố Nối.
PC Hóc Môn: Nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và chất lượng dịch vụ khách hàng

PC Hóc Môn: Nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và chất lượng dịch vụ khách hàng

Ông Nguyễn Duy Quốc Việt - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh yêu cầu như vậy, tại Hội nghị “Tổng kết công tác sản xuất kinh doanh, công tác công đoàn 2021 và triển khai phương hướng nhiệm vụ 2022” của Công ty Điện lực Hóc Môn (PC Hóc Môn), diễn ra chiều ngày 7/1/2022.
EVNHCMC: Ưu tiên cấp điện cho các nhà máy sản xuất oxy phòng chống dịch Covid-19

EVNHCMC: Ưu tiên cấp điện cho các nhà máy sản xuất oxy phòng chống dịch Covid-19

Trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp ở khu vực phía Nam và cả nước, đặc biệt là nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập vào Việt Nam, Tổng công ty Điện lực TP. HCM (EVNHCMC) đã khẩn trương thực hiện các công tác đảm bảo cung cấp điện cho TP. HCM, ưu tiên cao nhất đối với các cơ sở phòng chống dịch cũng như các nhà máy sản xuất oxy phục vụ công tác điều trị Covid-19.
Bộ Công Thương đã đảm bảo đủ năng lượng cho phát triển đất nước

Bộ Công Thương đã đảm bảo đủ năng lượng cho phát triển đất nước

Với chức năng quản lý ngành, năm 2021 cũng như giai đoạn vừa qua, Bộ Công Thương đã có nhiều nỗ lực để đảm bảo đủ năng lượng cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.
Đóng điện vận hành đường dây 500kV Tây Hà Nội – Thường Tín

Đóng điện vận hành đường dây 500kV Tây Hà Nội – Thường Tín

Sau nhiều nỗ lực của chủ đầu tư và các đơn vị liên quan, ngày 5/1/2022, dự án Đường dây 500kV Tây Hà Nội – Thường Tín đã hoàn thành đóng điện, đưa công trình vào vận hành.
Hoàn thành dự án đường dây 220kV Quảng Ngãi – Quy Nhơn

Hoàn thành dự án đường dây 220kV Quảng Ngãi – Quy Nhơn

Sau nhiều nỗ lực của chính quyền và chủ đầu tư, ngày 31/12/2021, Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện cung đoạn đường dây 220kV Quảng Ngãi – Phù Mỹ, qua đó hoàn thành toàn bộ dự án Đường dây 220kV Quảng Ngãi – Quy Nhơn.
Kéo dây vượt biển công trình đường dây 220kV Kiên Bình - Phú Quốc

Kéo dây vượt biển công trình đường dây 220kV Kiên Bình - Phú Quốc

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và các đơn vị thi công vừa tổ chức xuất quân kéo dây vượt biển công trình đường dây 220kV Kiên Bình - Phú Quốc (Kiên Giang). Đây là một trong các công trình trọng điểm cấp quốc gia tăng cường khả năng cung cấp điện tăng cho TP. Phú Quốc.
Trạm biến áp 500kV Pleiku 2 được nâng công suất lên 1.350MVA

Trạm biến áp 500kV Pleiku 2 được nâng công suất lên 1.350MVA

Ngày 29/12, Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện thành công máy biến áp 500kV AT1 Trạm biến áp 500kV Pleiku 2 từ 450MVA lên 900MVA, nâng công suất của trạm lên 1.350MVA.
Tháo gỡ khó khăn dự án đường dây 500/220kV Nho Quan - Phủ Lý - Thường Tín

Tháo gỡ khó khăn dự án đường dây 500/220kV Nho Quan - Phủ Lý - Thường Tín

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho dự án Đường dây 500/220kV Nho Quan - Phủ Lý - Thường Tín, ngày 28/12, Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực (Ban chỉ đạo) cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Nam.
Phát triển xe nhiên liệu sạch: Cần "bệ đỡ" từ chính sách

Phát triển xe nhiên liệu sạch: Cần "bệ đỡ" từ chính sách

Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ mới đây, thời gian tới Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất chính sách cho phát triển xe nhiên liệu sạch, trong đó có ôtô điện.
EVNNPC: Điểm sáng chăm sóc và tri ân khách hàng

EVNNPC: Điểm sáng chăm sóc và tri ân khách hàng

Xác định khách hàng là trung tâm và tiếp tục xây dựng một hình ảnh, niềm tin về doanh nghiệp vì khách hàng, trong năm 2021, Tổng công ty điện lực miền Bắc (EVNNPC) tiếp tục triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn.
Hoàn thành dự án nâng công suất TBA 220kV Phù Mỹ

Hoàn thành dự án nâng công suất TBA 220kV Phù Mỹ

Ngày 27/12, Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan nghiệm thu và đóng điện dự án Lắp máy biến áp số 2 công suất 125MVA, trạm biến áp 220kV Phù Mỹ (Bình Định), hoàn thành toàn bộ dự án.
EVNHCMC: Đảm bảo điện phục vụ cho sản xuất, tiêu dùng Tết Nguyên đán

EVNHCMC: Đảm bảo điện phục vụ cho sản xuất, tiêu dùng Tết Nguyên đán

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí minh (EVNHCMC) đã và đang triển khai các giải pháp đảm bảo điện phục vụ cho các khách hàng trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Nhiệt điện Thái Bình 2: Phấn đấu hòa lưới tổ máy số 1 vào 30/4/2022

Nhiệt điện Thái Bình 2: Phấn đấu hòa lưới tổ máy số 1 vào 30/4/2022

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị chủ đầu tư ưu tiên tối đa nhân lực, vốn, thiết bị để đảm bảo có thể hoà lưới tổ máy số 1 Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 trước ngày 30/4/2022, rút ngắn thêm hơn 1 tháng.
EVNSPC: Đảm bảo điện cho sản xuất, tiêu dùng Tết Nguyên đán

EVNSPC: Đảm bảo điện cho sản xuất, tiêu dùng Tết Nguyên đán

Thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đang triển khai phương án cấp điện cho các khách hàng trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022,
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động