Tôm, cá tra đều tiếp tục nằm trong Top 10 loài thủy sản được tiêu thụ nhiều nhất ở Mỹ. Đây cũng là 2 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), báo cáo của Hiệp hội Thủy sản Quốc gia Mỹ (NFI) công bố gần đây, cho biết, mức tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người của người tiêu dùng nước này giảm nhẹ so với năm 2019, từ 19.3 pao/người xuống còn 19pao/người. Nguyên nhân chủ yếu là do đại dịch Covid-19.
Cá tra tiếp tục nằm trong top 10 loài thủy sản được tiêu thụ nhiều nhất ở Mỹ. Ảnh: TL. |
Dù tiêu thụ nhìn chung giảm, nhưng mức độ phổ biến của một số loại thuỷ sản đã tăng lên vào năm 2020. Trong đó, với lợi thế về tính linh hoạt trong nấu ăn tại nhà và trong ngành dịch vụ thực phẩm, tôm không chỉ giữ được vị trí hàng đầu mà còn đạt mức tiêu thụ kỷ lục 5 pao/người (1 pao = 0,45 kg).
Tiêu thụ cá ngừ đóng hộp cũng tăng vọt, với mức tiêu thụ 2,6 pao/người vào năm 2020, so với mức 2,2 pao cá ngừ đóng hộp vào năm 2019.
Cá hồi (tiêu thụ bình quân 2,83 pao), cá rô phi (1,07 pao) và cá minh thái (0,88 pao) lọt vào top 5 loại hải sản phổ biến nhất trong danh sách của NFI năm 2020.
Cá tuyết (0,57 pao), cua (0,52 pao), cá da trơn (0,52 pao), cá tra (0,39 pao) và sò điệp (0,22 pao) lọt vào top 10 loài có mức tiêu thụ bình quân đầu người ở Mỹ vào năm 2020.
Nhìn chung, 10 loài được tiêu thụ nhiều nhất ở Mỹ chiếm 77% (14,6 pao) tổng tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người vào năm 2020, tiêu thụ bình quân các loài khác chiếm 4,4 pao.