Tọa đàm Giải pháp nhân rộng mô hình chợ an toàn thực phẩm

Ngày 20/10, Tạp chí Công Thương tổ chức Tọa đàm trực tuyến Giải pháp nhân rộng mô hình chợ an toàn thực phẩm.
Tiếp tục duy trì, nhân rộng mô hình chợ thí điểm an toàn thực phẩm Đà Nẵng: Nhân rộng mô hình chợ an toàn thực phẩm

Khó xây dựng chợ an toàn thực phẩm do đâu?

Chia sẻ tại tọa đàm, bà Lê Việt Nga – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước – Bộ Công Thương thông tin, thời gian vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt và cho phép Bộ Công Thương được triển khai các mô hình thí điểm chợ an toàn thực phẩm trên phạm vi toàn quốc. Giai đoạn 2011 – 2015, Bộ Công Thương đã triển khai được 32 mô hình thí điểm chợ an toàn thực phẩm trên phạm vi toàn quốc.

Tọa đàm Giải pháp nhân rộng mô hình chợ an toàn thực phẩm

Giai đoạn năm 2016 – 2020, Chương trình mục tiêu y tế dân số cũng đã có nội dung tiếp tục xây dựng mô hình thí điểm chợ an toàn thực phẩm ở các địa phương. Rất nhiều địa phương đã xây dựng được những mô hình thí điểm, nhân rộng bằng những nguồn vốn từ tài trợ quốc tế, từ ngân sách địa phương hoặc từ nguồn vốn xã hội hóa huy động từ tiểu thương, từ phía hợp tác xã hay là doanh nghiệp. Nhờ đó, trên phạm vi toàn quốc, cả nước hiện nay đã có hàng trăm mô hình chợ an toàn thực phẩm thí điểm được xây dựng thành công.

Chợ an toàn thực phẩm được Bộ Công Thương xây dựng dựa trên dự thảo về Tiêu chuẩn quốc gia chợ kinh doanh thực phẩm đã được Bộ Khoa học Công nghệ chấp thuận và ban hành năm 2017 (Tiêu chuẩn TCVN 11856: 2017 về chợ kinh doanh thực phẩm).

Đây là một căn cứ rất tốt, là khuôn mẫu để cho các địa phương, các hợp tác xã, các doanh nghiệp tham khảo xây dựng ra những chợ mới hoặc cải tạo lại những chợ trước đây chưa đảm bảo về mặt hạ tầng cơ sở, chấp hành các văn bản quy phạm pháp luật đối với nguồn gốc xuất xứ hàng hóa.

Tuy nhiên, bà Lê Việt Nga chỉ rõ, vẫn còn cũng rất nhiều khó khăn trong việc xây dựng mô hình chợ an toàn thực phẩm ở Việt Nam. Vì hiện nay, Việt Nam đang có 8.549 chợ truyền thống (số liêu cập nhật đến cuối tháng 12/2021), trong số đó có đến 80% chợ ở khu vực nông thôn, 86% là chợ hạng 3, tức là chợ dân sinh quy mô nhỏ, điều kiện hạ tầng cơ sở vật chất còn rất kém và rất khó để thu hút nguồn vốn đầu tư. Bên cạnh đó, mãi lực ở chợ vẫn còn chưa hấp dẫn nhà đầu tư, đặc biệt là các chợ ở khu vực nông thôn, khi người dân đến mua sắm còn chưa đông.

Bên cạnh đó, nguồn hàng từ các chợ, đặc biệt là các chợ dân sinh trên phạm vi toàn quốc phần lớn do tiểu thương lấy từ chợ đầu mối hoặc là từ những vùng sản xuất tự cung, tự cấp của các địa phương, công tác truy xuất nguồn gốc hàng hóa đối với khu vực này còn gặp rất nhiều khó khăn.

Từ phía địa phương, ông Đinh Lâm Sáng – Phó Giám đốc Sở Công Thương Bắc Kạn chia sẻ, thời gian qua, Bắc Kạn đã gặp khá nhiều khó khăn trong việc nhân rộng mô hình chợ an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Nguyên nhân thứ nhất là do tập quán tiêu dùng của người dân ở trên địa bàn, tiểu thương chưa quan tâm nhiều đến vấn đề an toàn thực phẩm. Chính vì vậy, việc thay đổi nhận thức của người dân là một trong những điều khó nhất.

Nguyên nhân thứ hai là cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng chợ trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã được đầu tư bằng nguồn ngân sách nhà nước từ rất lâu. Hiện nay, một số cơ sở hạ tầng đã xuống cấp rất nhiều, kinh phí để bảo dưỡng, sửa chữa chợ còn hạn hẹp, khó thực hiện.

“Một khó khăn nữa là các tiểu thương và những người được giao nhiệm vụ quản lý chợ cũng chưa mặn mà trong việc nhân rộng mô hình quản lý chợ này. Đặc biệt, khó khăn căn bản nhất vẫn là kinh phí để thực hiện lại rất hạn hẹp” – ông Đinh Lâm Sáng nhấn mạnh.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Hoàng Minh Luân - Phó Tổng giám đốc Hợp tác xã Hải An, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội phát triển chợ Việt Nam nhấn mạnh, hiện vốn đầu tư phát triển chợ từ nguồn ngân sách nhà nước chủ yếu dành để hỗ trợ đầu tư chợ ở địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; những khu vực vùng sâu, vùng xa, địa bàn không thuận lợi về giao thông thế.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp nghiên cứu để tiếp cận được nguồn vốn này cũng thật sự khó khăn. Bên cạnh đó, nhìn chung, những chính sách xây dựng mô hình chợ an toàn thực phẩm hiện nay chủ yếu là do các tỉnh, thành phố tùy theo tình hình thực tế tại địa phương để triển khai, vì vậy, chưa nhìn thấy được sự thống nhất và chưa đủ để thu hút được các nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực xây dựng, khai thác, phát triển chợ.

Giải pháp nào cho phát triển chợ an toàn thực phẩm?

Hiện nay, 75% thực phẩm vẫn đi qua các chợ truyền thống, từ đầu mối cho đến chợ dân sinh. Cho nên xây dựng các mô hình chợ an toàn thực phẩm là việc vô cùng quan trọng.

Tọa đàm Giải pháp nhân rộng mô hình chợ an toàn thực phẩm
Hiện nay, 75% thực phẩm vẫn đi qua các chợ truyền thống

Chia sẻ về giải pháp phát triển chợ an toàn thực phẩm, ông Nguyễn Xuân Anh Tuấn - Phó Giám đốc Dự án cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm (LIFSAP) cho rằng, để nâng cao được hiệu quả an toàn vệ sinh thực phẩm đối với chợ, quan trọng nhất là xây dựng chuỗi cung ứng từ sản xuất đến giết mổ cho ra ra chợ. Xây dựng được chuỗi này sẽ dẫn đến việc sản xuất bền vững với tất cả các mối quan hệ trong chuỗi đều bền vững, bởi vì căn cứ đi đến với nhau tất cả bằng lợi ích của chuỗi, nhóm.

Ông Đinh Lâm Sáng - Phó Giám đốc Sở Công Thương Bắc Kạn chia sẻ thêm, yếu tố quan trọng nhất để xây dựng chợ an toàn thực phẩm là phải có kinh phí để thực hiện. Do đó, Sở Công Thương Bắc Kạn đã tham mưu cho tỉnh hỗ trợ địa phương từng năm một để địa phương có nguồn vốn để thực hiện. Đó là điều kiện cần.

Còn điều kiện đủ thì phải tập huấn bằng cách “cầm tay chỉ việc” trong kinh doanh, xây dựng chợ an toàn thực phẩm.

“Hiện nay thông tin truyền thông phát triển rồi, phải đưa công khai một số trường hợp kinh doanh không đảm bảo chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Giải pháp này sẽ tạo hiệu ứng rất cao cho tiểu thương biết rằng mình phải làm cho tốt vì nếu không làm tốt sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh của mình” – ông Đinh Lâm Sáng kiến nghị.

Một điều kiện đủ nữa là cần phải có sự vào cuộc của tất cả các cấp, các ngành ở địa phương có chợ, chứ chỉ cơ quan chuyên môn làm là không ổn.

Ông Hoàng Minh Luân nêu quan điểm, để nhân rộng được mô hình chợ an toàn thực phẩm ở địa phương cũng như tất cả các hệ thống chợ trên toàn quốc thì cần tập trung hai vấn đề.

Vấn đề thứ nhất là yếu tố về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất, chợ phải có các hệ thống xử lý nước thải, thu gom rác thải và thiết kế đầy đủ vệ sinh. Vấn đề khác nữa là kiểm soát nguồn hàng hóa cũng như chế tài xử lý vi phạm phải được thực hiện hiệu quả hơn.

Thêm một nội dung nữa là Nhà nước, Chính phủ rất quan tâm đầu tư cho hạ tầng của các chợ truyền thống, đặc biệt là những vùng khó khăn. Chương trình mục tiêu quốc gia đồng bào dân tộc phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số vừa mới được ban hành, trong đó cũng có nội dung rất lớn về đầu tư hạ tầng chợ tại các vùng đồng bào dân tộc.

Về phía Bộ Công Thương, bà Lê Việt Nga cho hay, các cơ quan quản lý nhà nước đang nỗ lực triển khai các giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho việc xây dựng mô hình chợ an toàn thực phẩm. Theo đó, sẽ có 40 địa phương sẽ được nhận nguồn ngân sách từ Trung ương cho việc đầu tư hạ tầng chợ. Bộ Công Thương cũng đã có văn bản hướng dẫn về các địa phương nào được nhận bao nhiêu chợ xây dựng mới, bao nhiêu chợ được cải tạo theo đúng nhu cầu của địa phương… Vấn đề này đã được tổng hợp và gửi sang Ủy ban Dân tộc để trình lên Chính phủ phê duyệt, ban hành.

“Chúng tôi hy vọng rằng thời gian tới các chợ ở vùng đồng bào dân tộc sẽ sử dụng hiệu quả nguồn ngân sách này để xây mới chợ truyền thống hoặc cải tạo chợ cũ thành các mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm” – bà Nga khẳng định.

Phương Lan
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thị trường hàng hóa hôm nay 7/12: Giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất năm 2022, cà phê tăng giá

Thị trường hàng hóa hôm nay 7/12: Giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất năm 2022, cà phê tăng giá

Thị trường hàng hóa hôm nay 7/12, giá của các mặt hàng dầu thô đều giảm phiên thứ hai liên tiếp, và gần như xóa sạch mọi sự tích lũy từ đầu năm 2022 đến nay.
Giá gas hôm nay 7/12: Giá gas thế giới giao dịch quanh mức 5,4 mmBTU

Giá gas hôm nay 7/12: Giá gas thế giới giao dịch quanh mức 5,4 mmBTU

Giá gas hôm nay: Trong phiên giao dịch rạng sáng ngày 7/12 giá gias lên xuống liên tục, tuy nhiên vẫn đảo quanh mức 5,4 mmBTU.
Thị trường hàng hóa hôm nay 6/12: Giá dầu thô quay đầu giảm, giá thức ăn chăn nuôi ổn định

Thị trường hàng hóa hôm nay 6/12: Giá dầu thô quay đầu giảm, giá thức ăn chăn nuôi ổn định

Thị trường hàng hóa hôm nay 6/12, , giá dầu thô WTI đánh mất mốc 80 USD, giảm 3,81% về 76,93 USD/thùng, giá dầu thô Brent giảm 3,38% còn 82,68 USD/thùng.
Nhiều doanh nghiệp thực phẩm “khát” đường dịp lễ tết cuối năm

Nhiều doanh nghiệp thực phẩm “khát” đường dịp lễ tết cuối năm

Giá đường tăng giúp các nhà máy đường giảm bớt khó khăn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp thực phẩm vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu đường phục vụ sản xuất.
Bước đệm cho giao nhận hàng hóa thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Bước đệm cho giao nhận hàng hóa thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Khi thị trường trải qua giai đoạn phát triển cơ bản, giao nhận hàng hóa là trọng tâm trong kế hoạch hoạt động của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Thị trường hàng hóa hôm nay 5/12: Giá dầu thô kết thúc chuỗi giảm, kim loại tăng cao

Thị trường hàng hóa hôm nay 5/12: Giá dầu thô kết thúc chuỗi giảm, kim loại tăng cao

Thị trường hàng hóa hôm nay 5/12 ghi nhận giá dầu thô đồng loạt tăng, cắt đứt chuỗi giảm; giá kim loại tăng cao.
Giá gas hôm nay 5/12: Phiên đầu tuần giá gas lao dốc không phanh

Giá gas hôm nay 5/12: Phiên đầu tuần giá gas lao dốc không phanh

Vào rạng sáng ngày 5/12 theo giờ Việt Nam, giá gas hôm nay chỉ giao dịch quanh mức 5, 841USD/mmBTU, tiếp tục giảm hơn 9% so với phiên đầu tuần trước.
Giá gas hôm nay 4/12: Giá gas tuần qua biến động thất thường

Giá gas hôm nay 4/12: Giá gas tuần qua biến động thất thường

Nhìn lại giá gas tuần qua cho thấy, sự biến động thất thường xảy ra. Sau khi tăng vọt vào 2 ngày đầu tuần thì liên tiếp những ngày cuối tuần lại giảm mạnh.
Giá gas hôm nay 3/12: Giá gas thế giới giảm

Giá gas hôm nay 3/12: Giá gas thế giới giảm

Giá gas hôm nay 3/12 giảm tới 7,66% so với phiên giao dịch trước. Vào 7 giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam) giá gas chỉ còn 6,222 USD/mmBTU.
Thị trường hàng hóa hôm nay 3/12 và nhìn lại tuần qua: Giá dầu phục hồi, nhập khẩu bông giảm

Thị trường hàng hóa hôm nay 3/12 và nhìn lại tuần qua: Giá dầu phục hồi, nhập khẩu bông giảm

Thị trường hàng hóa hôm nay 3/12 và nhìn lại tuần qua: Giá dầu phục hồi, nhập khẩu bông giảm. Giá cà phê và dầu cọ bật tăng.
Chi hàng chục triệu đồng sắm đồ dùng nhà bếp cao cấp- xu hướng của người tiêu dùng hiện đại

Chi hàng chục triệu đồng sắm đồ dùng nhà bếp cao cấp- xu hướng của người tiêu dùng hiện đại

Đồ dùng nhà bếp được người tiêu dùng Việt Nam sẵn sàng ‘rút hầu bao’ để sở hữu những thiết bị nhà bếp từ những thương hiệu cao cấp, xa xỉ.
Thị trường hàng hóa hôm nay 2/12: Hai mặt hàng dầu thô kết thúc trái chiều, giá nông sản ổn định

Thị trường hàng hóa hôm nay 2/12: Hai mặt hàng dầu thô kết thúc trái chiều, giá nông sản ổn định

Thị trường hàng hóa hôm nay 2/12, dầu WTI ghi nhận phiên tăng thứ 4 liên tiếp với mức tăng 0,83% lên 81,22 USD/thùng, dầu Brent giảm 0,1% xuống 86,88 USD/thùng.
Thị trường hàng hóa hôm nay 1/12: Giá xăng dầu, giá kim loại, giá nông sản biến động thế nào?

Thị trường hàng hóa hôm nay 1/12: Giá xăng dầu, giá kim loại, giá nông sản biến động thế nào?

Thị trường hàng hóa hôm nay 1/12: Giá xăng dầu cả trong nước và thế giới sẽ giảm? Giá kim loại, giá nông sản biến động thế nào?
Giá gas hôm nay 1/12: Cả trong nước và thế giới đều thiết lập mức giá mới

Giá gas hôm nay 1/12: Cả trong nước và thế giới đều thiết lập mức giá mới

Giá gas hôm nay: Sau nhiều ngày liên tục giao dịch dưới mức 6,5 USD/mmBTU thì vào rạng sáng 1/12, giá gas giao dịch ở mức 7,175 USD/mmBTU.
Thị trường hàng hóa hôm nay 30/11: Giá xăng dầu biến động ra sao?

Thị trường hàng hóa hôm nay 30/11: Giá xăng dầu biến động ra sao?

Thị trường hàng hóa hôm nay 30/11, giá các mặt hàng xăng dầu, nông sản, kim loại biến động ra sao?
Thị trường hàng hóa hôm nay 29/11: Giá dầu giằng co, ngành dệt may gặp khó do nhập khẩu bông giảm

Thị trường hàng hóa hôm nay 29/11: Giá dầu giằng co, ngành dệt may gặp khó do nhập khẩu bông giảm

Thị trường hàng hóa hôm nay 29/11, giá dầu thô đã trải qua một phiên giao dịch biến động mạnh ngay từ đầu tuần.
Giá gas hôm nay 29/11: Thị trường giá khí đốt tiếp tục diễn biến thất thường

Giá gas hôm nay 29/11: Thị trường giá khí đốt tiếp tục diễn biến thất thường

Giá gas hôm nay tiếp tục giảm mạnh. Vào rạng sáng ngày 29/11, giá gas giao dịch quanh mức 6,573 USD/mmBTU, giảm 6,42% so với phiên trước.
Thị trường hàng hóa hôm nay 28/11: Giá dầu giảm tuần thứ 3 liên tiếp; cà phê, dầu cọ bật tăng mạnh

Thị trường hàng hóa hôm nay 28/11: Giá dầu giảm tuần thứ 3 liên tiếp; cà phê, dầu cọ bật tăng mạnh

Thị trường hàng hóa hôm nay 28/11 ghi nhận giá dầu giảm tuần thứ 3 liên tiếp trước bức tranh tiêu thụ kém sắc và rủi ro nguồn cung chưa xác định.
Giá gas hôm nay 27/11: Ngày cuối tuần, giá gas có bị ảnh hưởng bởi đề xuất của Ủy ban châu Âu?

Giá gas hôm nay 27/11: Ngày cuối tuần, giá gas có bị ảnh hưởng bởi đề xuất của Ủy ban châu Âu?

Giá gas hôm nay: Tuần qua giá gas có nhiều điều chỉnh thất thường song giao động ở mức nhẹ. Tuy nhiên ngày cuối tuần giảm đột ngột, có thời điểm giảm gần 7%.
Thị trường hàng hóa hôm nay 27/11 và nhìn lại tuần qua: Dầu thô giảm sốc, xuất khẩu sắt thép gặp khó

Thị trường hàng hóa hôm nay 27/11 và nhìn lại tuần qua: Dầu thô giảm sốc, xuất khẩu sắt thép gặp khó

Thị trường hàng hóa tuần vừa qua ghi nhận sự sụt giảm mạnh của dầu thô. Trong khi xuất khẩu sắt thép gặp khó.
Thị trường hàng hóa hôm nay 26/11: Thị trường hàng hóa ít biến động

Thị trường hàng hóa hôm nay 26/11: Thị trường hàng hóa ít biến động

Thị trường hàng hóa hôm nay 26/11, giá dầu thô, nông sản và kim loại trên thị trường không có biến động lớn.
Black Friday năm 2022: Nhiều cửa hàng ở Nghệ An sale

Black Friday năm 2022: Nhiều cửa hàng ở Nghệ An sale 'khủng'

Nhiều cửa hàng thời trang giảm giá 50-70%, siêu thị cũng đồng loạt khuyến mãi hàng trăm mặt hàng thiết yếu cho ngày Black Friday và dịp cuối năm.
Thị trường hàng hóa hôm nay 25/11: Giá dầu thô tăng nhẹ 0,03%; kim loại tăng mạnh

Thị trường hàng hóa hôm nay 25/11: Giá dầu thô tăng nhẹ 0,03%; kim loại tăng mạnh

Thị trường hàng hóa hôm nay 25/11, thị trường hàng hoá diễn biến giằng co khi Sở Chicago và New York tạm ngừng giao dịch các mặt hàng nông sản và nguyên liệu.
Giá gas hôm nay 25/11: Có sự điều chỉnh sau nghi ngại về cắt xuất khẩu khí đốt của Nga

Giá gas hôm nay 25/11: Có sự điều chỉnh sau nghi ngại về cắt xuất khẩu khí đốt của Nga

Sau khi bật tăng lên 7,8 USD/mmBTU vào rạng sáng ngày 24/11 thì giá gas hôm nay giao dịch quanh mức 7,315 USD/mmBTU.
Thị trường hàng hóa hôm nay 24/11: Giá dầu thô xuống mức thấp nhất 2 tháng qua, nông sản tăng giá

Thị trường hàng hóa hôm nay 24/11: Giá dầu thô xuống mức thấp nhất 2 tháng qua, nông sản tăng giá

Thị trường hàng hóa hôm nay 24/11, giá dầu thô giảm sâu sau khi vừa phục hồi.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động