Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 16/06/2021 01:19

Tiếp tục duy trì, nhân rộng mô hình chợ thí điểm an toàn thực phẩm

20:14 | 12/01/2020
Tại dự thảo Chỉ thị tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương tiếp tục hướng dẫn các địa phương xây dựng, duy trì, nhân rộng mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP.
tiep tuc duy tri nhan rong mo hinh cho thi diem an toan thuc pham
Mô hình chợ bảo đảm an toàn thực phẩm được nhiều địa phương hưởng ứng

Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương hướng dẫn, tổ chức quản lý chợ an toàn thực phẩm theo quy định; nâng cao nhận thức, kiến thức về ATTP cho các tổ chức quản lý chợ và hộ kinh doanh tại chợ.

Báo cáo của Bộ Công Thương cho biết hiện đã có 55/63 tỉnh, thành phố xây dựng mô hình thí điểm chợ ATTP và có thể hoàn thành 100% trong năm 2019. Theo đánh giá, việc xây dựng mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP đã góp phần nâng cao nhận thức về ATTP tại chợ, góp phần cải tạo, nâng cao chất lượng hạ tầng, ngăn ngừa nguy cơ ô nhiễm chéo và là cơ sở thực tiễn để các địa phương áp dụng và nhân rộng mô hình.

Cùng với đó, mạng lưới kinh doanh thực phẩm có kiểm soát đã được phát triển mạnh rộng khắp đã giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận với các sản phẩm thực phẩm nông sản sạch và an toàn. Trước năm 2016, nông sản thực phẩm được tiêu thụ tại các chợ dân sinh, chợ tạm, chợ cóc… chiếm đến 90%, giai đoạn 2016 đến nay tỷ lệ này giảm xuống còn 70%. Song song với đó, ty lệ nông sản thực phẩm tiêu thụ tại các cửa hàng tiện ích, siêu thị được kiểm soát ATTP đã tăng từ 10 lên 30%.

Cũng tại dự thảo Chỉ thị nói trên, Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương tăng cường hoạt động kết nối thực phẩm an toàn vào hệ thống phân phối thực phẩm và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể lồng ghép vào việc thực hiện các chương trình kinh tế - xã hội.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương đóng vai trò chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế tăng cường quản lý kinh doanh đa cấp đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng để bảo đảm quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng.

So với Chỉ thị số 13/CT- TTg ngày 9/5/2016 về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP, các nhiệm vụ nói trên được xác định mới hơn, rõ hơn vai trò, trách nhiệm của Bộ Công Thương nói riêng và các bộ khác nói chung, tạo tiền đề cơ bản để tạo bước chuyển thực chất về công tác bảo đảm ATTP ngay từ năm 2020.

Quang Lộc