Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 05/08/2021 10:56

Tổ công tác đặc biệt kịp thời xử lý vướng mắc trong cung ứng hàng hóa

20:13 | 20/07/2021
Ngay sau khi thành lập, Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương đã tiếp nhận nhiều ý kiến của người dân liên quan đến việc cung ứng hàng hóa thiết yếu, đồng thời kết nối các đơn vị vận tải, hỗ trợ doanh nghiệp đưa hàng hóa vào TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.
Tổ công tác đặc biệt Bộ Công Thương công khai đường dây nóng 0976695965 Thủ tướng chỉ đạo thành lập 7 “Tổ công tác đặc biệt” phòng, chống COVID-19 tại TPHCM

Tiếp nhận và xử lý nhiều vấn đề nóng

Theo báo cáo nhanh của Tổ Công tác đặc biệt Bộ Công Thương, ngày 19/7, Tổ công tác đã làm việc trực tuyến với Sở Công Thương, Hiệp hội vận tải TP. Hồ Chí Minh cùng một số đơn vị, doanh nghiệp.

Tổ công tác đặc biệt kịp thời xử lý vướng mắc trong cung ứng hàng hóa
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải trực tiếp chỉ đạo Tổ công tác đặc biệt

Tại các buổi làm việc, các hệ thống siêu thị MM Mega Market, Tổng Công ty Thương Mại Sài Gòn SATRA, Saigon Co.op, Vinmart và Vinmart + … cho biết đã dự trữ nguồn hàng hóa thiết yếu như gạo, đường, mắm, muối với lượng tăng gấp 3-5 lần. Các siêu thị cam kết đầy đủ nguồn hàng, giá cả không tăng, đặc biệt là giá các mặt hàng thiết yếu trong danh sách bình ổn của thành phố.

Các đơn vị cũng nêu những phát sinh vướng mắc trong quá trình hoạt động và được Tổ công tác kịp thời kết nối để làm việc với các đơn vị có liên quan như: Kết nối thông tin nguồn hàng của Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai do tỉnh Đồng Nai có thể cung cấp thịt heo với số lượng 7.000-8.000 con/ngày, trứng khoảng 1 triệu quả/ngày; Kết nối làm việc với Hiệp hội vận tải TP. Hồ Chí Minh để hỗ trợ trong khâu lưu thông khi cần thiết. Đồng thời, Tổ cũng đề nghị Hiệp hội vận tải TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ vận chuyển cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong vận tải…

Đặc biệt, ghi nhận những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình lưu thông hàng hóa, ngay trong ngày 19/7, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Y tế xây dựng Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để hướng dẫn các địa phương mở lại chợ truyền thống song vẫn phải đảm bảo phòng chống dịch.

Trên cơ sở có hướng dẫn và tạo “luồng xanh” cho phương tiện vận tải, Sở Công Thương, Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với các tỉnh, thành lân cận xây dựng phương án và tổ chức vận chuyển hàng hóa thiết yếu bằng đường thủy (luồng xanh đường thủy) và áp dụng ngay trong ngày 19/7/2021. Theo đó đã huy động 5 tàu cao tốc của Công ty TNHH Công nghệ Xanh DP (Greenline) để vận chuyển hàng hóa bình quân khoảng 20 tấn hàng hóa/mỗi chuyến tàu.

Sáng nay 20/7, Tổ Công tác đặc biệt đã làm việc với Tổ Công tác đặc biệt của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiêu thụ, cung ứng nông sản trong mùa dịch cho các tỉnh thành miền Nam; đồng thời, bàn bạc thống nhất về nhiệm vụ của 2 Tổ và sự phối hợp giữa 2 Tổ để đảm bảo việc cung ứng hàng hóa.

Thị trường hàng hóa TP. Hồ Chí Minh đang dần ổn định

Theo báo cáo của Tổ Công tác đặc biệt Bộ Công Thương, ngày 20/7, lượng khách mua sắm tại chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi giảm so với các ngày trước đó và đi vào ổn định. Tại hệ thống chợ, mãi lực chợ giảm nhẹ 5 - 10% so với ngày 19/7. Tại hệ thống siêu thị, mãi lực ngày 19/7 giảm 15% so với ngày 18/7 và gần 25% so với ngày thường.

Hàng hóa tại các hệ thống phân phối được cung ứng đầy đủ, không xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, giá cả ổn định. Các hệ thống phân phối cũng tăng thời gian bán hàng để phục vụ người dân, tăng cường nhận đặt hàng qua điện thoại, qua online và giao tận nhà; áp dụng việc mua giới hạn một số loại hàng hóa được bình ổn giá để ngăn tình trạng người mua số lượng lớn để ra ngoài bán lại.

Sở Công Thương đã huy động các doanh nghiệp lĩnh vực thương mại, logistics, có đủ năng lực và điều kiện tham gia vào chuỗi cung ứng và phân phối hàng hóa để cung cấp nguồn hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu với giá cả ổn định, chất lượng đảm bảo tại hơn 1.000 điểm bán như: hệ thống Pharmacity, Con Cưng, Guardian, Hoa Yêu Thương…

Thành phố cũng công khai thông tin 2.833 điểm bán theo từng địa bàn thành phố, quận huyện để người dân được biết và đến mua sắm. Ngoài các điểm bán hàng nêu trên, các điểm bán hàng khác trên địa bàn Thành phố vẫn hoạt động bình thường. Các hình thức bán hàng online, đặt hàng trực tuyến đều tăng mạnh.

Trong sáng ngày 20/7 đã tổ chức thêm 82 điểm bán hàng và điểm lưu động nâng tổng số lên 634 điểm bán.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ).

Ngọc Thùy