Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 07/06/2020 16:17

TKV - tất cả các khối sản xuất kinh doanh đều có lợi nhuận

10:17 | 18/07/2018
Ngày 17/7, tại Hạ Long, Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tổ chức Hội nghị sơ kết sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ quý 3 và 6 tháng cuối năm 2018. Theo đó, đặt ra nhiệm vụ trong 9 tháng sẽ hoàn thành 80% kế hoạch về chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh của cả năm.
tkv tat ca cac khoi san xuat kinh doanh deu co loi nhuan

Theo báo cáo của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), 6 tháng đầu năm 2018, TKV đã hoàn thành tốt kế hoạch giao, việc làm ổn định, thu nhập của người lao động tăng 12% so với năm 2017. Nộp ngân sách Nhà nước 8.519 tỷ đồng, đạt 62% kế hoạch và bằng 115% so với cùng kỳ; lợi nhuận, dự kiến 2.000 tỷ đồng…

Tất cả các khối kinh doanh đều có lợi nhuận

Đối với khối than, lãnh đạo tập đoàn đã chỉ đạo các đơn vị thành viên tăng cường sản xuất các loại than cục than cám chất lượng cao đáp ứng nhu cầu thị trường, tăng được giá trị của hòn than. Kết quả, tất cả các đơn vị trong khối than đều hoàn thành từ 50% kế hoạch năm trở lên (ngoại trừ Công ty Than Khe Chàm 40% sản lượng). Tồn kho than giảm 2,47 triệu tấn, các hệ số tài chính đảm bảo.

Khối điện lực, đạt 54% kế hoạch, tất cả các nhà máy điện hoạt động ổn định (trừ Nhiệt điện Cẩm Phả), 6 tháng đạt lợi nhuận từ khối điện đạt: 300 tỷ đồng.

Khối khoáng sản, đạt xấp xỉ 50% kế hoạch, riêng sản lượng sản xuất, tiêu thụ alumin đạt cao: 53-55%, tăng so với cùng kỳ từ 23-54% kế hoạch, lợi nhuận 6 tháng lĩnh vực alumin đạt: 500 tỷ đồng, tăng 130% so với cùng kỳ.

Lĩnh vực hoá chất, đạt trên 51% kế hoạch, trong đó việc sản xuất cung ứng thuốc nổ đạt : 54- 57% kế hoạch, tạo lợi nhuận 50 tỷ đồng, đạt 50% kế hoạch.

tkv tat ca cac khoi san xuat kinh doanh deu co loi nhuan
TKV đẩy mạnh chế biến và tìm thị trường tiêu thụ than chất lượng cao

Khối cơ khí, khối khác, phát triển ổn định, các sản phẩm cơ khí dịch vụ đã vươn ra cung cấp cho các khách hàng ngoài TKV, được đánh giá có chất lượng, giá cả và tiến độ cung cấp đạt yêu cầu…

Tận dụng thời cơ, kịp thời ra những quyết sách

Tổng giám đốc TKV - ông Đặng Thanh Hải - cho biết, tập hợp lại 6 tháng đầu năm có 5 bài học lớn tạo ra thành công.

Bài học đầu tiên, do TKV đã làm tốt công tác thị trường, tranh thủ nắm bắt được thời cơ, để chọn được thị trường tốt và tiêu thụ sản phẩm đúng lúc với giá tối ưu.

Ví như, việc tiêu thụ alumin được chuyển từ đóng bao gói 100% sang tiêu thụ hàng rời phù hợp với yêu cầu của khách sử dụng. Đồng thời việc chuyển thị trường, thực hiện đa dạng khách hàng triển khai từ 3 năm trước, đến nay đã phát huy hiệu quả cao trong xuất khẩu alumin. Cùng với đó, các ban chuyên môn của TKV cũng luôn bám sát thị trường, vì thế chớp được thời cơ khi giá thị trường ở mức cao (giá bán bình quân alumin 6 tháng qua đạt trên 410 USD/tấn).

Đối với than bán cho điện chỉ hơn 1,3 triệu/tấn, trong khi giá thành sản xuất cao hơn nhiều. Vì thế, TKV chuyển hướng tìm khách hàng tiêu thụ than chất, đã tạo giá trị gia tăng thêm 400 tỷ đồng cho doanh thu than so với 6 tháng năm trước.

“Bài học đầu tiên là biết tận dụng thời cơ, để kịp thời chỉ đạo ra những quyết sách trong 6 tháng đầu năm về tiêu thụ, nhất là điển hình nhất đối với tiêu thụ than và alumin. Ví dụ như alumin, chúng ta đã biết tranh thủ thời cơ chuyển thị trường, nên có những lúc ký bán những lô hàng được 600 USD/ tấn” - Tổng giám đốc Đặng Thanh Hải cho biết.

Tiếp đến, các dự án hoàn thành năm trước, đến nay đã phát huy hiệu quả đạt và vượt công suất thiết kế. Điển hình là Dự án Khai thác dưới -50 Mỏ than Hà Lầm đạt công suất thiết kế 2,4 triệu tấn/năm ngay từ năm đầu kết thúc giai đoạn đầu tư. Dự án alumin Nhân Cơ vận hành ổn định đạt công suất thiết kế, cân đối được tài chính. Dự án Thuỷ điện Đồng Nai 5 đạt lợi nhuận cao.

tkv tat ca cac khoi san xuat kinh doanh deu co loi nhuan
Sản xuất, tiêu thụ alumin đạt hiệu quả cao

Công tác tin học hoá, hiện đại hoá, nhiều công trình mới đã đưa vào triển khai áp dụng, điển hình như hệ thống tự động hoá băng tải giếng chính Mạo Khê, Khe Chàm, tự động hoá hầm bơm, tuyến băng tải lò XV-300 Hà Lầm, hệ thống tự động hoá nhà máy tuyển Vàng Danh II… đưa vào ứng dụng hệ thống phần mềm quản trị nguồn lực doanh nghiệp Fast Busines 3.6 theo mô hình ERP rút gọn tại Tổng công ty Hoá chất Mỏ.

Việc đổi mới các cơ chế khoán quản trị chi phí, quản lý vật tư, tài chính, tiền lương và thu nhập đã phát huy hiệu quả, tạo điều kiện để các đơn vị chủ động phát huy sản xuất tăng hiệu quả kinh doanh.

Đáng chú ý, TKV đã tranh thủ được sự ủng hộ của các bộ ban ngành, các địa phương trên địa bàn có hoạt động sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là tỉnh Quảng Ninh trong công tác quản lý than đầu nguồn. Tỉnh uỷ Quảng Ninh đã ra nghị quyết riêng (Nghị quyết số 12-NQ/TU nghị quyết của tỉnh uỷ Quảng Ninh về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, khai thác vận chuyển chế biến và kinh doanh than trên địa tỉnh” và các chỉ đạo về tăng cường quản lý tài nguyên khoáng sản). Tỉnh uỷ Quảng Ninh đã sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TU, tạo điều kiện cho TKV quản lý tốt than đầu nguồn, tăng được sản lượng tiêu thụ…

tkv tat ca cac khoi san xuat kinh doanh deu co loi nhuan

Từ kết quả của 6 tháng đầu năm, TKV đặt ra trong năm 2018, sẽ điều hành phấn đấu đạt tất cả các chỉ tiêu. Trong đó, riêng về than năm 2018 sẽ sản xuất: 34,2 triệu tấn than sạch, tăng thêm 1,32 triệu tấn so kế hoạch đã giao đầu năm, than tiêu thụ: 38,5- 39 triệu tấn, tăng khoảng 3 triệu tấn so với dự kiến kế hoạch tiêu thụ ban đầu. Than tồn kho cuối năm: từ 6,8- 7,5 triệu tấn tuỳ thuộc vào khả năng tiêu thụ (trong đó, than nguyên khai 2,1 triệu tấn, than sạch 4,7- 5,5 triệu tấn)

Trong đó quý III, TKV sẽ điều hành thực hiện đồng bộ các giải pháp, bảo đảm cân đối giữa sản xuất, tiêu thụ than tại các vùng để giảm tồn kho than, phấn đấu tăng tối đa các sản phẩm khoáng sản, hoá chất, sản lượng điện thương phẩm, để ổn định việc làm, đáp ứng nhu cầu than cho các hộ tiêu thụ đã ký kết hợp đồng với TKV.

Đặc biệt, lãnh đạo tập đoàn sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện các giải pháp, chuẩn bị các điều kiện tăng sản lượng than, khoáng sản, với mục tiêu hết quý 3 phấn đấu hoàn thành từ 77-80% kế hoạch năm.

Xuân Phú