Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 15/04/2021 00:58

TKV tăng cường quản lý, bảo vệ tài nguyên ranh giới mỏ

09:56 | 02/03/2021
Với sự nỗ lực, cố gắng cùng những biện pháp quyết liệt, triệt để và đồng bộ, các đơn vị trong Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam (TKV) đã cơ bản kiểm soát tốt tình hình an ninh trật tự và quản lý, bảo vệ tài nguyên ranh giới mỏ trong năm 2020.

Công tác an ninh trật tự bảo vệ tài nguyên ranh giới mỏ cơ bản kiểm được soát tốt

Trong năm 2020, các đơn vị thành viên TKV, đặc biệt tại khu vực Quảng Ninh đã củng cố các trạm kiểm soát, quản lý phương tiện ra vào ranh giới mỏ và vận chuyển than trên khai trường, xây dựng tường bao, ánh sáng, lắp đặt đầy đủ và duy trì hoạt động của camera tại khu vực kho than. Đặc biệt là quản lý chặt chẽ các phương tiện, thiết bị thuê ngoài, tất cả các xe tham gia vận chuyển than đất đều phải lắp thiết bị định vị (GPS), việc vận chuyển than được thực hiện từ 6h đến 18h hàng ngày.

Việc việc vận chuyển than được thực hiện từ 6h đến 18h hàng ngày
Việc việc vận chuyển than được thực hiện từ 6h đến 18h hàng ngày

Bên cạnh đó, các đơn vị đã rà soát, thực hiện các quy định quản lý xuất, nhập than tại kho than và các sản phẩm ngoài than, các kho than thực hiện chặt chẽ việc quản lý giao nhận than qua cân điện tử, các vị trí cổng kho, máng rót than lắp camera quan sát 24/24 và được giám sát, bảo vệ nghiêm ngặt

Ngoài ra, các đơn vị đang tiếp tục tăng cường rà soát, thực hiện luân chuyển người lao động, phòng ngừa vi phạm đối với những vị trí, khu vực nhạy cảm. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiểm soát để ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm, cùng cố, nâng cao số lượng, chất lượng đội ngũ bảo vệ, ứng dụng các thiết bị công nghệ trong công tác kiểm soát ra vào qua các trạm và khu vực chứa than.

Tuy nhiên, trong năm 2020, công tác bảo vệ an ninh trật tự (ANTT), bảo vệ tài sản vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn do ranh giới quản lý tài nguyên than, khoáng sản nhiều đơn vị rộng, phức tạp nên khó khăn cho việc kiểm tra, kiểm soát, dễ phát sinh vi phạm. Bên cạnh đó, các đối tượng xấu thường lén lút, lợi dụng địa hình vườn rừng, dự án phát triển kinh tế - xã hội để đào bới, khai thác than - khoáng sản trái phép. Nhiều đối tượng có hành vi đe dọa, hành hung người quản lý, bảo vệ vẫn chưa thể xử lý được triệt để.

Chính vì vậy, Phó Tổng giám đốc TKV - ông Vũ Anh Tuấn - đã đề nghị các đơn vị thành viên cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan địa phương, cần nhanh chóng nhìn nhận các vấn đề, thực hiện quyết liệt hơn nữa để có thể thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự và quản lý, bảo vệ tài nguyên ranh giới mỏ.

Tiếp tục tăng cường các biện pháp bảo vệ tài nguyên

Để nâng cao hiệu quả công tác ANTT, bảo vệ tài nguyên ranh giới mỏ năm 2021, các đơn vị thành viên TKV sẽ tăng cường kiểm tra, rà soát các quy chế, quy định, quy trình về quản lý sản phẩm than từ khâu sản xuất, chế biến, bảo quản đến vận chuyển và tiêu thụ, gắn trách nhiệm của cá nhân người đứng đầu trong từng công đoạn.

Riêng đối với các đơn vị kho vận, tuyển than, vận chuyển, kinh doanh, chế biến than có nhập – xuất than tại khu vực bờ cảng, phương tiện vận chuyển (tàu, sà lan) sẽ được đảm bảo ánh sáng, tường bao, camera họa động 24/24 và thực hiện triệt để việc giao nh
Đối với các đơn vị vận chuyển, kinh doanh, chế biến than có nhập – xuất than tại khu vực bờ cảng, phương tiện vận chuyển (tàu, sà lan) sẽ được đảm bảo ánh sáng, tường bao, camera họat động 24/24

Đồng thời, làm tốt công tác nắm tình hình địa bàn, thực hiện đầy đủ chế độ thông tin báo cáo, quan hệ phối hợp tốt với chính quyền và các lực lượng chức năng của địa phương, ứng xử và giải quyết các vấn đề bảo đảm linh hoạt, chủ động trong việc tốt chức lực lượng, phương tiện giải quyết xử lý mọi tình huống thực tế đặt ra. Ngoài ra, các đơn vị sẽ bố trí lực lượng bảo vệ làm việc theo tổ, nhóm để giải quyết những điểm nóng, phức tạp.

Riêng đối với các đơn vị kho vận, tuyển than, vận chuyển, kinh doanh, chế biến than có nhập – xuất than tại khu vực bờ cảng, phương tiện vận chuyển (tàu, sà lan) sẽ được đảm bảo ánh sáng, tường bao, camera hoạt động 24/24 và thực hiện triệt để việc giao nhận than qua cân giữa đơn vị sản xuất và các đơn vị tiêu thụ.

Đối với than nhập khẩu, do điều kiện làm việc trên biển, bốc xúc, vận chuyển ngược về kho để sàng tuyển, pha trộn phục vụ cho công tác tiêu thụ nên cần xây dựng phương án cụ thể đảm bảo ANTT, không để xảy ra hiện tượng tiêu cực. Đặc biệt, các đơn vị đều phải thực hiện nghiêm quy định về công tác thuê ngoài khoan, bốc xúc, vận chuyển đất đá và than nhằm ngăn ngừa tình trạng thông đồng đưa than của mỏ ra ngoài tiêu thụ trái phép.

Phó Tổng giám đốc TKV - ông Nguyễn Ngọc Cơ - đánh giá, với sự cố gắng của các đơn vị trong tập đoàn, công tác ANTT, bảo vệ tài nguyên ranh giới mỏ trong năm 2020 cơ bản được kiểm soát tốt. Bên cạnh đó, Phó Tổng giám đốc TKV đề nghị: “Trong năm 2021,các đơn vị cần xác định công tác bảo đảm ANTT, bảo vệ tài nguyên ranh giới mỏ là nhiệm vụ trọng tâm, cần có sự phối hợp từ trên xuống dưới. Xác định được những địa điểm nhạy cảm để tập trung lực lượng, phương tiện kiểm soát tốt trong mọi tình huống. Đặc biệt, cần xây dựng lực lượng bảo vệ có quy chế làm việc cụ thể”.

Tiến Dũng