Quả điều Gambia có kích thước trung bình lớn hơn quả điều các nước sản xuất khác và có chất lượng cao, dễ chế biến.
Vụ thu hoạch bắt đầu vào tháng 2 và kết thúc vào tháng 6. Sau khi hái quả, người dân cung cấp sản phẩm cho các nhà chế biến địa phương hoặc cho thị trường xuất khẩu. Quả điều được phơi khô trước khi bán để chế biến.
Gambia sản xuất khoảng 3.000 tấn điều thô/năm, chế biến khoảng 2% sản lượng. Nước này cũng xuất khẩu điều tươi hoặc sấy còn nguyên vỏ. Quả điều được đóng trong các thùng carton hoặc hộp cũng như các bao polyethylen có trọng lượng từ 10-25 kg. Trong quá trình vận chuyển, cần sử dụng các container khô, lạnh và được thông gió. Các thị trường xuất khẩu chính của điều Gambia là Ấn Độ, Senegal, Việt Nam, Hà Lan và Đan Mạch.
Tháng 1/2020, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã triển khai dự án hỗ trợ chuỗi giá trị ngành điều trong khu vực với tổng số vốn 38 triệu USD trong 6 năm ở Senegal, Gambia và Guinea-Bissau nhằm cải thiện việc kinh doanh điều chế biến tại các thị trường địa phương và quốc tế.
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, năm 2019, kim ngạch nhập khẩu điều thô của nước ta từ Gambia đạt 18,2 triệu USD.