Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 23/02/2020 23:01

Tình hình kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sau khi tiến hành chiến dịch “Mùa Xuân Hòa bình”

10:03 | 15/10/2019
Việc Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch “Mùa Xuân Hòa bình” tại Syria làm dấy lên những lo ngại không chỉ cho cộng đồng quốc tế mà còn khiến nhiều doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh với doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ và khách du lịch Việt dự định đến nước này dao động.

Thứ nhất về tình hình an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi bắt đầu chiến dịch “Mùa Xuân Hòa Bình” vẫn ổn định cho dù chiến sự xẩy ra ngay sát biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Syria. Cho dù một số thành phố của Thổ Nhĩ Kỳ hứng chịu những cuộc tấn công bằng tên lửa từ bên kia bên giới với Syria và cũng có một số thương vong và thiệt hại nhưng về cơ bản những thiệt hại này không gây ảnh hưởng lớn đến tình hình an ninh và kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ.

tinh hinh kinh te tho nhi ky sau khi tien hanh chien dich mua xuan hoa binh

Khả năng chiến sự tại biên giới phía Đông Nam với Syria ảnh hưởng đến các hoạt động du lịch tại Thổ Nhĩ Kỳ ít có khả năng xẩy ra do điểm du lịch nổi tiếng và gần biên giới Syria nhất là Cappadocia cũng cách thành phố Giziantep gần với Syria cũng 400km và các địa điểm du lịch khác cũng cách xa vùng chiến sự. Có thể nói khoảng cách đến vùng xẩy ra chiến sự là khá an toàn. Cho đến thời điểm này, chưa có thông tin về các đoàn khách du lịch đã đăng ký hủy chương trình du lịch đi Thổ Nhĩ Kỳ và cũng có một số đoàn khách đang thực hiện chuyến du lịch theo chương trình đã có từ trước. Các hoạt động của người Thổ Nhĩ kỳ cũng diễn ra bình thường, chưa có những cảnh báo về an ninh từ cơ quan chính quyền hay ngoại giao đoàn ở Thổ Nhĩ Kỳ. Chưa có cơ quan đại diện ngoại giao nào tại Thổ Nhĩ Kỳ khuyến cáo người dân và cán bộ ngoại giao về đi lại tại đây.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào khu vực do lực lượng người Kurd kiểm soát tai Bắc Syria có thể dấy lên lo ngại người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có hành động trả thù. Tuy nhiên, từ tháng 1 năm 2017, Thổ Nhĩ Kỳ đã đảm bảo khá tốt tình hình an ninh, không còn các cuộc tấn công khủng bố của Nhà nước Hồi giáo IS và Đảng Công nhân người Kurd (PKK) tiến hành. Hiện này, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn duy trì các biện pháp đảm bảo an ninh nghiêm ngặt, đặt biệt là việc kiểm soát an ninh tại các khu vực phía Đông Nam nước này. Việc kiểm soát an ninh chặt chẽ tại các điểm du lịch nổi tiếng tại Istanbul và các thành phố khác vẫn được duy trì và tăng cường.

Thứ hai về tình hình kinh tế, sau những ngày đầu tiên xẩy ra chiến sự, đồng nội tệ của Thổ Nhĩ Kỳ mất giá từ mức 5.65 TL lên mức 5.92 TL đổi được 1 đô la Mỹ (khoảng 4,8%). Đây có thể nói là biểu hiện duy nhất của tác động của chiến dịch quân sự của nước này tại quốc gia láng giềng. Tuy nhiên, giới kinh doanh nước này cũng không khỏi lo ngại do những tuyên bố gần đây của Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Stephen Mnuchin và các dòng tweet đầy những cảnh báo của Tổng thống Donald Trump về những trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này vượt quá giới hạn trong chiến dịch “Mùa Xuân Hòa bình”, cũng như dự luật được hai Thượng nghị sĩ Cộng hòa Hoa Kỳ Lindsey Graham và Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Van Hollen.

Trong một cuộc phỏng vấn với ABC, ông Mnuchin nói rằng, Hoa Kỳ "sẵn sàng đưa ra ngay các biện pháp trừng phạt" và các lệnh trừng phạt "có thể bắt đầu từ nhỏ, chúng có thể là áp lực tối đa, sẽ phá hủy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ". Chưa đầy một giờ sau, Trump đã tweet rằng ông đang làm việc với các thành viên của Quốc hội về "áp đặt các lệnh trừng phạt mạnh mẽ đối với Thổ Nhĩ Kỳ". Các biện pháp trừng phạt gây lo ngại nhất được tiết lộ là ngừng các giao dịch bằng đồng đô la Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ

Hai Thượng nghị sĩ cũng đã tiết lộ các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu nhắm mục tiêu tài sản tại Hoa Kỳ của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và áp đặt hạn chế thị thực. Đạo luật đề xuất cũng sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ giao dịch quân sự nào với Thổ Nhĩ Kỳ, đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ ai ủng hộ ngành năng lượng nội địa của Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng các lực lượng vũ trang của mình, cấm bán các vật phẩm quốc phòng của Mỹ cho các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ.

Diễn biến gần đây nhất, đáp lại những đe dọa từ Hoa Kỳ, thị trường chứng khoán Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 14 tháng 9 vẫn ổn định khi Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai cho biết, để đáp trả hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria. Trước đó, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ sớm ban hành lệnh hành pháp cho phép trừng phạt các quan chức hiện tại và cựu Thổ Nhĩ Kỳ, ngừng đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về thỏa thuận thương mại trị giá 100 tỷ USD và tăng thuế quan đối với thép của Thổ Nhĩ Kỳ đến 50%.

Đối với các nước khác, chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ mặc dù chỉ nhận được sự phản đối từ hầu hết các nước nhưng mức độ phản đối đều ở “chừng mực” nhất định. Một số nước đã áp dụng trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng đều dừng lại ở các hoạt động liên quan đến quân sự như ngừng bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhìn chung, hiện chưa rõ Hoa Kỳ sẽ áp đặt biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ ở mức độ nào, nhưng với vị trí chiến lược của Thổ Nhĩ Kỳ và những lợi ích ràng buộc về kinh tế, địa chính trị, khả năng các biện pháp trừng phạt sẽ ở mức độ nhất định, có thể sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến Thổ Nhĩ Kỳ nhưng sẽ không làm tổn hại quá lớn đến các lợi ích của các nước trong quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ