Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/08/2020 17:13

Anh đề xuất một Hiệp định thương mại tự do hẹp để chấm dứt bế tắc Brexit

14:00 | 12/10/2019
Ngày 11/10, nguồn tin tại Brussels cho biết Anh đang đề xuất một động thái hướng tới một "Hiệp định thương mại tự do hẹp" để chấm dứt bế tắc Brexit và thực hiện một thỏa thuận vào cuối tháng 10.

Trong các cuộc hội đàm giữa các nhà lãnh đạo Anh và Ailen là Thủ tướng Boris Johnson và Thủ tướng Leo Varadkar, các động thái đã được thực hiện nhằm hướng sự chú ý ra khỏi thỏa thuận Brexit trên diện rộng, và thay vào đó là hướng tới một thỏa thuận thương mại tự do đơn giản hơn. Mặc dù một hiệp định thương mại tự do sẽ không giải quyết được tất cả các vấn đề nảy sinh trong các đề xuất hiện có của Vương quốc Anh, nhưng đó là một cách tiếp cận "rõ ràng và đơn giản hơn" có thể tạo nền tảng cho một thỏa thuận rộng hơn.

anh de xuat mot hiep dinh thuong mai tu do hep de cham dut be tac brexit

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Ailen Leo Varadkar

Một hiệp định thương mại tự do giữa Anh và EU có thể sẽ xóa bỏ tất cả thuế quan đối với hàng hóa giao dịch giữa hai khu vực. Tuy nhiên, nó sẽ không loại bỏ sự cần thiết cho tất cả các kiểm tra hải quan - một điểm nghẽn quan trọng trong các cuộc đàm phán cho đến nay. Những người trong cuộc cũng được khuyến khích bởi phản ứng tích cực đối với các cuộc đàm phán ngày 11/10 và nghĩ rằng sự ủng hộ của nhà lãnh đạo Ailen có thể rất quan trọng trong việc thuyết phục các nhà lãnh đạo châu Âu khác ủng hộ một thỏa thuận. Một số quốc gia EU - đặc biệt là những quốc gia sẽ không chịu hậu quả trực tiếp đáng kể - đã bày tỏ quan điểm ủng hộ đề xuất nếu được Thủ tướng Ailen ủng hộ. Phía Anh nhấn mạnh rằng họ đã thực hiện "những nhượng bộ đáng kể, trên phạm vi rộng".

Một số người ở Anh cảm thấy rằng EU đã thay đổi vị thế đàm phán một cách tinh tế. Tháng 10 năm ngoái, nhà đàm phán Brexit của EU Michel Barnier, đã phác thảo rằng kiểm tra hải quan ở biên giới Ailen cần phải diễn ra "theo cách ít xâm phạm nhất có thể", bao gồm các tuyên bố trực tuyến và kiểm tra theo quy định của "cơ quan giám sát thị trường". Người Anh hy vọng các khái niệm này tương tự như những ý tưởng mà họ đề xuất tuần trước, mà ông Barnier đã tuyên bố trong Nghị viện châu Âu. Tuy nhiên, Anh cho rằng nếu có sự đảm bảo hỗ trợ của Ailen thì có thể có lợi cho họ. Nhiều nhà ngoại giao EU, vẫn có cảm giác rằng việc đồng ý thỏa thuận Brexit trước cuối tháng 10 là một cú sút xa, và kết quả rất có thể là một sự gia hạn, tuy nhiên, cảm giác này đã thay đổi nhẹ.

Minh Việt