Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 01/06/2020 13:09

Châu Âu tuyên bố sẵn sàng cho một cuộc chiến thương mại nếu bị Mỹ gây áp lực

12:42 | 11/10/2019
Ngày 10/10, tại Luxembourg, Bộ trưởng tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố không muốn Liên minh châu Âu trở thành mặt trận mới nhất trong cuộc chiến thương mại toàn cầu, nhưng khối này sẽ đáp trả Mỹ bằng các biện pháp trừng phạt nếu không có một thỏa thuận về vấn đề trợ cấp máy bay.

Thế giới đều nhận thức được hậu quả của cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ về mức độ tăng trưởng kinh tế. Do đó, việc có thêm một cuộc chiến thương mại càng giữa Mỹ và Châu Âu sẽ càng gây thêm bất ổn.

Ngay trong tháng này, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã mở đường cho Mỹ trong việc áp thuế đối với khoảng 7,5 tỷ USD xuất khẩu của châu Âu hàng năm để trả đũa viện trợ bất hợp pháp cho hãng máy bay Airbus SE. Liên minh Châu Âu (EU) đã tuyên bố rằng họ sẽ trả đũa bất kỳ mức thuế nào liên quan đến Airbus khi WTO đưa ra phán quyết vào đầu năm tới về tranh chấp tương tự đối với trợ cấp mà Mỹ dành cho hang máy bay Boeing Co.

chau au tuyen bo san sang cho mot cuoc chien thuong mai neu bi my gay ap luc

Trong khi nhà đàm phán thương mại hàng đầu của EU, Cao ủy Thương mại Cecilia Malmstrom, cho biết bà hy vọng có thể đạt được thỏa thuận giải quyết để tránh tình trạng leo thang thuế quan, khối liên minh này đã công bố danh sách sơ bộ các hàng hóa Mỹ - từ nước sốt cà chua đến trò chơi điện tử bảng điều khiển - đang được nhắm mục tiêu trong một kế hoạch trị giá 12 tỷ USD cho các khoản thuế trả đũa liên quan đến vụ kiện Boeing.

Hiện tại, EU ủng hộ việc tìm kiếm một giải pháp giữa hai bên, nhưng nếu không có thỏa thuận, Châu Âu sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc trả đũa và đưa ra các biện pháp trừng phạt. Không có lợi cho châu Âu khi tham gia vào một cuộc chiến thương mại với Mỹ và chắc chắn đó cũng không mang lại lợi ích cho Mỹ khi bị cuốn vào hai cuộc đại chiến thương mại với hai đối tác hàng đầu thế giới như EU và Trung Quốc.

VD