Tỉnh Hà Giang: Tín dụng chính sách giúp người nghèo thay đổi tư duy

PV

PV

17 chương trình tín dụng chính sách đang được tỉnh Hà Giang triển khai dành cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách tại tất cả các huyện, thành phố.
Kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Giang: Bàn giải pháp “vượt khó” 6 tháng cuối năm

Lên với các xã vùng cao huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, trò chuyện với đồng bào về các chương trình tín dụng chính sách, bà con ai cũng phấn khởi mỗi khi nhắc tới nguồn vốn ý nghĩa này.

Từ nguồn vốn tín dụng chính sách, đến năm 2022, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mèo Vạc đã triển khai được 15 chương trình tín dụng chính sách và một số chương trình, dự án của địa phương do ngân sách tỉnh, huyện uỷ thác sang.

Đến nay, hơn 44.000 lượt hộ nghèo của huyện Mèo Vạc đã được tiếp cận vốn vay ưu đãi, từ đó mạnh dạn đầu tư sản xuất - kinh doanh; xuất khẩu lao động; làm mới và sửa chữa nhà ở; trang trải chi phí học tập; xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường…

Hiệu quả của nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần nâng tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của huyện Mèo Vạc đạt trên 13,3%, nâng mức thu nhập bình quân đầu người từ 1,95 triệu đồng/người/năm (năm 2002) lên 28 triệu đồng/người/năm (năm 2022).

Hàng ngàn hộ nghèo ở Hà Giang đầu tư tập trung cải tạo vườn tạp từ các khoản vay tín dụng chính sách
Hàng ngàn hộ nghèo ở tỉnh Hà Giang đầu tư tập trung cải tạo vườn tạp từ các khoản vay tín dụng chính sách

Thực tế, huyện Mèo Vạc chỉ là một trong số các huyện nghèo của tỉnh Hà Giang vươn lên nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách. 20 năm qua, cùng với nhiều chương trình, dự án của nhà nước, nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần không nhỏ vào việc đưa 6 huyện nghèo của tỉnh Hà Giang giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 64,03% xuống còn 33,51%; 8 huyện nghèo thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn; chỉ còn 7 huyện nghèo hưởng cơ chế theo Nghị quyết 30a của Chính phủ...

Thông tin về kết quả thực hiện các chương trình tín dụng chính sách của tỉnh Hà Giang giai đoạn 2002-2022, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, bà Hà Thị Minh Hạnh cho biết: Tính đến tháng 6/2022, tỉnh Hà Giang đã và đang triển khai cho vay 17 chương trình tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách tại tất cả các huyện, thành phố.

Trong đó, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách đạt 4.061 tỷ đồng, tăng 3.944,2 tỷ đồng so với thời điểm nhận bàn giao năm 2003; tỷ lệ tăng trưởng trong năm 2022 là 12,5%. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt 4.046 tỷ đồng/89.063 hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác còn dư nợ; dư nợ bình quân là 45,4 triệu đồng/khách hàng vay.

Cùng với những bước chân không mỏi của cán bộ thuộc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hà Giang, chất lượng tín dụng luôn được củng cố và nâng cao. Năm 2022, nợ quá hạn của toàn tỉnh Hà Giang đến ngày 30/6 là 3,3 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 0,08% trên tổng dư nợ (so với năm 2003 nợ quá hạn là 6,55%, giảm 6,47%).

Việc tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách của tỉnh Hà Giang trong 20 năm qua, đã góp phần hỗ trợ kịp thời vốn đầu tư sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho hơn 31.614 lao động; 2.338 lao động được đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; giúp hơn 13.294 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn chi phí học tập; 184 lượt hộ gia đình được tiếp cận vốn để mua máy vi tính, thiết bị học trực tuyến; xây dựng hơn 64.560 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn; xây dựng 14.514 căn nhà ở cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách…

Trong đó, riêng 6 tháng đầu năm 2022, nhờ đẩy mạnh triển khai các chương trình tín dụng chính sách, doanh số cho vay của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hà Giang ước đạt 81 tỷ đồng.

Với sự hỗ trợ của tín dụng chính sách, nhiều vùng quê nghèo của Hà Giang đang“thay da đổi thịt”
Với sự hỗ trợ của tín dụng chính sách, nhiều vùng quê nghèo của tỉnh Hà Giang đang “thay da đổi thịt”

Tại buổi làm việc mới đây với tỉnh Hà Giang, ông Dương Quyết Thắng, Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam ghi nhận những kết quả hoạt động của chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hà Giang, đồng thời đánh giá cao việc thông qua nguồn vốn ưu đãi do Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện, các hộ nghèo ở Hà Giang đã thay đổi nhận thức và mạnh dạn vay vốn để sản xuất - kinh doanh, thoát nghèo bền vững.

Hiện, tỉnh Hà Giang là 1 trong số ít địa phương triển khai hiệu quả Đề án cho vay cải tạo vườn tạp hỗ trợ hộ nghèo và hộ cận nghèo, tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững.

Con số 6 tháng đầu năm có thể xem như một sự khích lệ lớn, khi mà, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hà Giang đã giải ngân được 29.804 triệu đồng/1.006 hộ/tổng số 1.394 hộ nghèo và hộ cận nghèo đã đăng ký, với diện tích vườn cải tạo là 607.623m2 (tăng 11,7% so với cùng kỳ). Các vườn đã được cải tạo để trồng rau, củ quả, dược liệu, chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản… đa phần đều sinh trưởng và phát triển tốt. Đây chính là cơ sở để Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng tỉnh Hà Giang thực hiện tốt mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Khánh thành bàn giao 4 nhà đại đoàn kết, 10 công trình vệ sinh cho đồng bào vùng cao

Khánh thành bàn giao 4 nhà đại đoàn kết, 10 công trình vệ sinh cho đồng bào vùng cao

Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương và UBND phường Hòa Thuận Tây (Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng) bàn giao nhà và công trình vệ sinh cho đồng bào vùng cao Quảng Nam.
Phát triển kinh tế vùng dân tộc thiểu số và miền núi gắn với xây dựng nông thôn mới

Phát triển kinh tế vùng dân tộc thiểu số và miền núi gắn với xây dựng nông thôn mới

Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nhằm vực dậy và từng bước phát triển địa bàn khó khăn này.

Tin cùng chuyên mục

Khu tái định cư Thủy điện Sông Bung 4: Cuộc sống yên bình nơi vùng đất mới

Khu tái định cư Thủy điện Sông Bung 4: Cuộc sống yên bình nơi vùng đất mới

Đời sống của bà con tại khu tái định cư thuộc Dự án Thủy điện Sông Bung 4 yên bình như tiếng ê a câu hát, vần thơ đầy trong trẻo vang vọng núi rừng Nam Giang.
Tu Mơ Rông: Những bước tiến vững chắc

Tu Mơ Rông: Những bước tiến vững chắc

Huyện vùng cao Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum đã có sự đổi thay rõ rệt, diện mạo cơ sở hạ tầng, đời sống của người dân được nâng lên đáng kể.
Hái mận đầu mùa nơi “cổng trời” Mường Lống

Hái mận đầu mùa nơi “cổng trời” Mường Lống

Mận đang vào mùa sai quả, du khách có thể hái ăn ngay tại vườn nếu ghé thăm "cổng trời" Mường Lống, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An dịp này.
Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững- Bài 3: Thay đổi từ tư duy, nhận thức

Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững- Bài 3: Thay đổi từ tư duy, nhận thức

Để phát triển cây quế Việt, chuyên gia khuyến cáo rằng các doanh nghiệp, người dân cần thay đổi tư duy, nâng cao nhận thức về phát triển bền vững.
Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững- Bài 2: Vẫn còn những thách thức cho cây quế

Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững- Bài 2: Vẫn còn những thách thức cho cây quế

Mặc dù lợi ích kinh tế mà cây quế đem lại là không nhỏ. Tuy nhiên, cây gia vị này cũng đang đối diện với rất nhiều thách thức cho phát triển bền vững.
Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững- Bài 1: Xóa đói giảm nghèo cùng cây quế

Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững- Bài 1: Xóa đói giảm nghèo cùng cây quế

Từng là cây trồng chỉ để phủ xanh đất trống đồi núi trọc, cây quế đã giúp bà con ở miền núi phía Bắc xóa đói giảm nghèo và làm giàu.
Phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi: Tránh chính sách tốt nhưng khâu thực hiện chậm, không đồng bộ

Phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi: Tránh chính sách tốt nhưng khâu thực hiện chậm, không đồng bộ

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã nêu một số vấn đề đang phát sinh trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Thúc đẩy phát triển quế bền vững thông qua dự án BioTrade

Thúc đẩy phát triển quế bền vững thông qua dự án BioTrade

Ngày 11/5, Trung tâm Phát triển kinh tế nông thôn (CRED), phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Yên Bái đã tổ chức hội thảo “Định hướng phát triển quế bền vững”.
A Lưới rực rỡ những ngày hội

A Lưới rực rỡ những ngày hội

Những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5/2022 người dân và đồng bào dân tộc thiểu số huyện miền núi A Lưới thực sự sống trong lễ hội, rực rỡ trong từng sắc thái…
Quảng Nam: Tạo sinh kế và bảo tồn văn hoá Cơ Tu nhờ phát triển du lịch vùng cao

Quảng Nam: Tạo sinh kế và bảo tồn văn hoá Cơ Tu nhờ phát triển du lịch vùng cao

Là địa bàn có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, trong đó có “Du lịch xanh”, các huyện miền núi của Quảng Nam đang tập trung khai thác, phát triển du lịch theo hướng du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng. Hoạt động này góp phần tạo sinh kế, việc làm ổn định cho đồng bào Cơ Tu trong thời gian qua.
Nghệ An: Về làng nghề mây tre xuất ngoại

Nghệ An: Về làng nghề mây tre xuất ngoại

Có một thời nghề đan lát ở bản Diềm, xã Châu Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An) đã suy tàn. Vậy mà hiện nay nghề truyền thống ấy đã hồi sinh, không chỉ giúp bà con bản Diềm có thêm thu nhập, mà những sản phẩm từ mây tre đan đã vượt ra khỏi “luỹ tre làng”, vươn ra xuất ngoại.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động