Chủ nhật 11/05/2025 15:05

Tỉnh Gia Lai: Hàng loạt cây thông tại dự án "khủng" của FLC có nguy cơ chết khô

Hơn 2.500 cây thông ở huyện Đắk Đoa (tỉnh Gia Lai) có nguy cơ chết khô do di dời để thực hiện dự án sân golf do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư.

Tháng 4/2021, Dự án sân golf Đak Đoa (huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai) được Chính phủ phê duyệt với tổng diện tích 174,01 ha; tổng mức đầu tư hơn 1.142 tỷ đồng. Dự án do Công ty CP Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư. Dự án khởi công quý 4/2021, dự kiến hoàn thành vào năm 2024. Để phục vụ dự án, khoảng 155,93 ha rừng sản xuất phải chuyển đổi mục đích.

Hơn 2.500 cây thông tại huyện Đắk Đoa (tỉnh Gia Lai) có nguy cơ chết khô do di dời để làm dự án sân golf

Tháng 7/2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai chấp thuận phương án di thực rừng thông dự án sân golf tại huyện Đắk Đoa. Chủ đầu tư cũng có văn bản cam kết không để chết cây, đồng thời trồng rừng thay thế phần chiếm dụng đất dự án.

Để tiến hành di thực, đơn vị thi công dùng máy cơ giới múc đất quanh gốc cây, dùng bao tải bó bầu, di chuyển cây trồng đến vị trí mới bên trong khu vực dự án. Sau đó, dùng cây chống xung quanh cây thông để giữ cho cây được cố định.

Tại các cụm thông di thực, lá cây khô, phần gốc được bọc lại và gia cố giá đỡ chống đổ

Theo thống kê của ngành chức năng cho thấy, đến nay đơn vị thi công đã di thực hơn 2.500 cây và đã bó gốc chưa di thực hơn 2.100 cây. Các cây thông sau khi được di thực hầu hết bị vàng lá, khả năng chết rất cao, lực lượng giám sát đã có báo cáo các cơ quan chức năng song đến nay chưa một ai khẳng định là thông di thực chết.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại đây, hàng loạt cây thông sau di thực lá bị chuyển màu, ngả nâu sậm. Tại các cụm thông di thực, lá cây khô, phần gốc được bọc lại và gia cố giá đỡ chống đổ.

Di thực cây thông lâu năm có nguy cơ cây chết rất cao

Theo nhiều chuyên gia về lâm sinh, việc di thực cây thông lâu năm không đơn giản. Nếu di thực cả quần thể, chăm sóc để thông sinh trưởng bình thường là vô cùng khó khăn.

Việc di thực phụ thuộc rất nhiều yếu tố như kỹ thuật, thời điểm, thời tiết, vị trí thổ nhưỡng, quá trình chăm sóc kỹ lưỡng. Nếu không, nguy cơ cây chết là rất cao.

Trước thực trạng hàng nghìn cây thông có dấu hiệu chết khô, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai đã đề nghị đơn vị chủ đầu tư dừng di thực cây thông, thuê chuyên gia đánh giá lại quá trình di dời.

Ngoài ra, hoạt động thi công xây dựng sân golf cũng đã phải tạm dừng nhiều tháng qua do liên quan đến vấn đề đất đai, xây dựng và đang trong quá trình chờ kết luận của Ủy Ban kiểm tra Trung ương.

Trước khi di thực, tỉnh Gia Lai cũng đã được khuyến cáo về việc có thể mất cân bằng môi trường sinh thái do mất đi thảm thực vật rừng lớn

Liên quan dự án trên, tháng 12/2020, Tổng cục Lâm nghiệp - Bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cân nhắc cẩn trọng trong đề xuất chuyển mục đích sử dụng hơn 174 ha đất rừng để làm dự án sân golf Đắk Đoa.

Theo Tổng cục Lâm nghiệp, việc này sẽ làm mất đi vĩnh viễn thảm thực vật rừng lớn đã ổn định gần 50 năm, ảnh hưởng đến cân bằng môi trường sinh thái của địa phương.

Duy Nguyễn - Vũ Lê
Bài viết cùng chủ đề: tỉnh Gia Lai

Tin cùng chuyên mục

Mai một nghề muối Sa Huỳnh giữa vùng di sản văn hóa

Sáp nhập Đà Nẵng – Quảng Nam: Hình thành vùng kinh tế trọng điểm

Thành phố Huế: Lập đội liên ngành xử lý vấn nạn môi trường du lịch

Nhiều giải pháp chuyển đổi, quản lý năng lượng xanh cho doanh nghiệp

Nhiều giải pháp để du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu ‘cất cánh’

Tiền Giang xuất khẩu gần 2 tỷ USD trong 4 tháng năm 2025

Thương mại Đắk Nông ổn định, sức mua phục hồi tích cực

Sản xuất công nghiệp Đắk Nông giữ đà tăng trưởng

Cơ hội 'săn' hàng hiệu ở Vũng Tàu trong dịp lễ 30/4

TP. Hồ Chí Minh thông xe dọc tuyến kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên

Khai mạc hội chợ triển lãm 'Công Thương - OCOP Thái Nguyên 2025'

Hà Tĩnh: Khánh thành Bến số 3 Cảng quốc tế Lào - Việt

Thái Nguyên: Giám đốc Sở Công Thương livestream quảng bá đặc sản địa phương

Gỡ khó cho các khu công nghiệp VSIP Nghệ An

Nghệ An: Tiểu thương được 'cầm tay' chỉ cách bán hàng online

Đào Bắc Hà mất mùa: Sản lượng giảm, giá không tăng

Nam Định còn bao nhiêu xã phường và tên gọi ra sao sau sắp xếp?

Ngành Công Thương Đắk Nông chủ động mở rộng đầu ra nông sản

Bà Rịa-Vũng Tàu: Đồng loạt khởi công, khánh thành 4 công trình

Long An khởi công, khánh thành 5 dự án trọng điểm